Chấn lưu của đèn led âm trần là gì?

Led Driver

Trong cấu tạo đèn led âm trần có một bộ phận rất quen thuộc nhưng rất nhiều người chỉ quen gọi nó với tên là Led Driver hoặc bộ nguồn. Có một sự thật mà các bạn ít biết tới đây chính là chấn lưu của đèn led âm trần.

Để hiểu hơn về bộ phận cấu tạo của đèn led âm trần này, bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu xem chấn lưu đèn led âm trần là gì nhé!

Chấn lưu đèn led âm trần - Driver - Bộ nguồn Led
Chấn lưu đèn led âm trần – Driver – Bộ nguồn Led

Định nghĩa về chấn lưu đèn led âm trần

Chấn lưu đèn led âm trần là một bộ phận cấu tạo quan trọng. Nó có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện 220V xoay chiều thành dòng điện một chiều để đèn led âm trần hoạt động tốt.

Do đặc thù của điện áp của nước ta không ổn định và cấu tạo của đèn led âm trần với có nhiều mức công suất khác nhau, vì vậy chấn lưu đèn led âm trần này sẽ giúp chuyển đổi nguồn điện tổng thành điện năng phù hợp với công suất tiêu thụ của từng loại đèn, giúp đèn tỏa sáng đều đặn và không bị nhấp nháy.

Chấn lưu đèn led âm trần còn được mọi người quen gọi là Driver đèn led âm trần hoặc bộ nguồn của đèn led âm trần. Một số chuyên gia trong ngành điện còn biết nó dưới tên gọi là tăng phô hay ballast.

Nhiều chuyên gia trong ngành điện đã ví von bộ phận chấn lưu này như là trái tim của đèn led âm trần. Nó là cầu nối quan trọng giúp kết nối nguồn điện năng nuôi sống các thiết bị đèn downlight.

Hầu hết các chấn lưu đèn led âm trần hiện nay đều là chấn lưu điện tử. Nó khác với các dòng chấn lưu điện từ cũ.

So sánh về chấn lưu đèn led âm trần với chấn lưu điện từ

Có 2 loại chân lưu phổ biến là chấn lưu sắt từ và chấn lưu điện tử.

Có lẽ ai cũng từng biết tới hiện tượng đèn nhấp nháy. Đây là hiện tượng xảy ra khi thiết bị chiếu sáng của bạn sử dụng chấn lưu sắt từ. Đây là loại chấn lưu sử dụng công nghệ cũ và có giá thành tương đối rẻ.

Các loại chấn lưu sắt từ thường có khuynh hướng bị nhấp nháy khoảng 120 lần/giây. Đây chính là lý do khiến bóng đèn của bạn bị nhấp nháy.

Loại chấn lưu thứ hai là chấn lưu điện tử. Đây chính là chấn lưu đèn led âm trần đang sử dụng. Loại chấn lưu này sử dụng công nghệ mới hơn, chúng hoạt động tương đối yên lặng và gần như là loại bỏ được sự nhấp nháy mà bạn thấy trong một thiết bị sử dụng chấn lưu điện từ.

Các loại chấn lưu đèn led âm trần ngày nay cũng giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn, cho thời gian khởi động nhanh hơn và gần như là ngay lập tức.

Cấu tạo cơ bản của một chấn lưu đèn led âm trần

Chấn lưu đèn led âm trần thường được cấu tạo bởi các linh kiện điện tử nằm trong một lớp nhựa bảo về cao cấp.

Bộ nguồn (Driver/Chấn lưu)
Cấu tạo cơ bản của một chấn lưu đèn led âm trần

Một chấn lưu đèn led âm trần thường được cấu tạo bởi các bộ phận sau:

  • Biến áp
  • Tụ cao áp
  • Diot chỉnh lưu
  • Lọc áp
  • Lọc nhiễu
  • Tụ chống sét
  • Lọc thứ cấp
  • Lọc sơ cấp

Bây giờ thì bạn đã có thêm một vài thông tin mới về chấn lưu đèn led âm trần rồi nhé. Chúng chính là bộ nguồn led Driver mà bạn vẫn quen gọi. Chấn lưu đèn led âm trần không những giúp đèn hoạt động tốt mà còn không gây ra hiện tượng nhấp nháy giúp ánh sáng phát ra tốt hơn, không gây mỏi mắt và nhức mắt.

Với những thông tin này, khi chọn mua đèn led downlight tốt nhất bạn đừng quên việc kiểm tra thật kỹ các thông tin về bộ nguồn Driver cũng như chấn lưu đèn led âm trần này nhé!

Chat Zalo
0916773555