Làm thế nào để tính được lumen chiếu sáng của đèn led âm trần

Lumen là gì?

Lumen chính là đơn vị đo của quang thông ánh sáng. Nó biểu thị cho cường độ chiếu sáng đầu ra của các thiệt bị đèn điện mà mắt thường có thể nhìn thấy.

Lumen càng cao thì đèn càng sáng. Tuy nhiên rất nhiều người đã từng mua đèn chiếu sáng dựa trên sự căn cứ vào đơn vị watts (w). Điều này không hoàn toàn chính xác đâu nhé, vì đơn vị watt sẽ giúp bạn tính lượng điện tiêu thụ chứ không thể đo được cường độ chiếu sáng. Công suất tỷ lệ thuận với quang thông lumen.

Lumen của một bóng đèn bằng bao nhiêu?

Trên thực tế người ta cần biết chỉ số lumen của bóng đèn để áp dụng trong việc tính toán số lượng cũng như lượng ánh sáng đủ dùng cho một không gian nào đó. Vậy làm sao để biết được một bóng đèn có chỉ số quang thông lumen bằng bao nhiêu?

Một số hãng sản xuất có thể nhắc tới chỉ số quang thông lumen trong thông số kỹ thuật của nó những cũng có một số hãng chỉ đề cập tới chỉ số về hiệu suất phát quang. Ví dụ nhu H = 80 lm/w hay H = 90 lm/w, H = 100 lm/w…

Hiệu suất phát sáng của một số loại bóng đèn như sau:

 • Bóng đèn sợi đốt: 10 – 15 lm/W tuỳ công suất
 • Bóng đèn compact: 45 – 60 lm/W
 • Bóng đèn huỳnh quang T10: 50 – 55 lm/W
 • Bóng đèn huỳnh quang T8: 70 – 85 lm/W
 • Bóng đèn huỳnh quang T5: 90 – 105 lm/W
 • Bóng đèn led âm trần 80 – 120 lm/W

Hiệu suất ánh sáng là gì? Hiệu suất chiếu sáng (hay còn gọi là hiệu suất phát quang) là 1 chỉ số quan trọng của bóng đèn cho biết hiệu quả phát sáng của bóng đèn. Đây là một đại lượng dẫn xuất được tính bằng tỉ số giữa quang thông và công suất tiêu thụ của đèn. Đơn vị đo của hiệu suất chiếu sáng là lumen/W (lm/W).

Hiệu suất ánh sáng cho bạn biết rằng bóng đèn bạn đang dùng có thực sự tiết kiệm điện hay không. Hiệu suất càng cao càng tiết kiệm điện. Tính về sự tiết kiệm điện trên thị trường đèn chiếu sáng hiện nay thì không thể không nhắc tới các dòng đèn led. Tiêu biểu nhất là các loại đèn led âm trần.

Lumen của đèn led âm trần bằng bao nhiêu? Để tính lumen của đèn led âm trần bạn cần dựa vào mối liên quan giữa chúng với hiệu suất chiếu sáng và công suất tiêu thụ.

Hiệu suất chiếu sáng = Quang thông lumen / công suất watts

Suy ra, Quang thông lumen đèn led âm trần = hiệu suất chiếu sáng * công suất bóng đèn.

Khi biết được chỉ số lumen bạn có thể tính được số lượng đèn led âm trần cần dùng chi tiết và chính xác.

* Chia sẻ cùng bạn công thức tính đèn led âm trần dựa vào quang thông lumen như sau:

Số lượng đèn led âm trần = (Độ rọi lux * Diện tích) / lumen

Trong đó độ rọi lux là thông số xác định cường độ chiếu sáng trên 1 đơn vị diện tích. Theo tiêu chuẩn quốc gia về chiếu sáng, hãy tham khảo một số chỉ số về độ rọi tiêu chuẩn sau:

 • Độ rọi phòng khách: 500lux
 • Đọ rọi phòng bếp: 500lux
 • Độ rọi phòng ngủ: 300 lux
 • Độ rọi phòng tắm: 400 lux
 • Độ rọi văn phòng làm việc: 500 lux
 • Độ rọi khu vực đi lại, hành lang, ban công: 200lux
 • Độ rọi phòng thí nghiệm: 750lux

Kết luận: Trên đây là một vài thông tin hữu ích về cách xác định lumen chiếu sáng của đèn led âm trần giúp bạn dễ dàng áp dụng nó trong công thức tính số lượng đèn led âm trần.

Trong quá trình tìm kiếm chỉ số quang thông lumen của đèn led âm trần nếu gặp khó khăn đừng ngần ngại hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ mọi lúc miễn phí nhé. Tại Đèn Led Hoàng Gia của chúng tôi cũng luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn các loại đèn led âm trần có hiệu suất chiếu sáng tốt nhất giúp bạn tiết kiệm năng lượng điện hiệu quả. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá đèn led âm trần theo thông tin dưới đây:

Đèn led Hoàng Gia

Chat Zalo
0916773555