Nên sử dụng đèn led âm trần downlight hay spotlight?

Cùng là đèn led âm trần nhưng đèn downlight và spotlight lại có những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Về cơ bản chúng đều là hai thiết bị chiếu sáng cần thiết cho những công trình kiến trúc hiện đại ngày nay. Tuy nhiên khi nào nên sử dụng đèn led âm trần downlight, còn khi nào nên dùng đèn led âm trần spotlight? Hãy cùng Đèn Led Hoàng Gia làm rõ vấn đề này để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc bố trí đèn led âm trần cho mọi không gian nhé!

Sự khác nhau giữa đèn led âm trần downlight và spotlight

Đèn led âm trần downlight được biết đến là thiết bị chiếu sáng cho trần nhà được sử dụng phổ biến và ưa chuộng nhất hiện nay. Đèn led âm trần downlight có cấu tạo với phần mặt đèn là kính tán quang màu trắng đục có tính năng chống chói hiệu quả. Ánh sáng phát ra được lan tỏa đồng đều khắp phòng với hướng chiếu “từ trên xuống dưới”.

Các loại đèn led âm trần downlight siêu tiết kiệm điện
Các loại đèn led âm trần downlight siêu tiết kiệm điện

Thông thường người ta sử dụng đèn led downlight để lắp đặt xung quanh trần nhà theo những các bố trí khác nhau có thể là lắp dạng mạng lưới, lắp xung quanh hoặc lắp cầu kì theo một phong cách thiết kế kiến trúc nào đó. Các ứng dụng của đèn led âm trần downlight rất phổ biến. Nó có thể lắp cho hệ thống chiếu sáng gia đình, cũng có thể lắp cho các công trình khác như văn phòng công ty, trường học, showroom, …

Nhìn chung với thiết kế nhỏ gọn cùng sự linh hoạt về công suất và đa dạng mẫu mã, đèn led âm trần downlight có thể ứng dụng cho nhiều công trình khác nhau. Chúng sẽ giúp bạn mang lại nhưng giải pháp chiếu sáng hiệu quả với chất lượng ánh sáng tốt và khả năng chống chói của mình.

Khác với đèn led âm trần downlight, đèn led âm trần Spotlight là dòng đèn thiên về mục đích chiếu sáng trang trí. Thay vì mặt đèn tán quang chống chói, đèn spotlight được lắp đặt mặt kính hội tụ (thường là trong suốt) giúp mang lại nguồn ánh sáng tập trung chiếu điểm cao. Cũng có một sự khác biệt nữa giữa đèn led âm trần downlight và đèn led âm trần Spotlight là ở phần cấu tạo chip led.

  • Chip được sử dụng trong đèn downlight là chip led SMD
  • Chip được sử dụng trong đèn spotlight là chip COB
Đèn led downlight chip COB
Đèn led âm trần Spotlight còn được gọi là đèn led downlight chip COB

Đồng thời, đèn led âm trần spotlight cũng đặc biệt được cấu tạo với phần tụ xoay gắn dưới đáy chóa đèn với phần thân đèn giúp bạn dễ dàng xoay chuyển phương, hướng chiếu sáng của đèn một cách linh hoạt. Từ đó mà người ta sử dụng đèn led âm trần Spotlight làm đèn chiếu điểm cho tranh ảnh treo tường hay một tác phẩm nghệ thuật là chủ yếu. Cũng có một vài trường hợp muốn tận dụng khả năng xoay chuyển, điều chỉnh góc chiếu sáng mà một số khách hàng đã lựa chọn mẫu đèn led âm trần Spotlight được lắp kính tán quang trắng đục để giảm độ chói và dùng nó làm đèn chiếu sáng chính như các bóng đèn led âm trần downlight.

Nên kết hợp đèn led âm trần downlight và spotlight ra sao?

Trên thực tế, rất nhiều công trình sử dụng kết hợp cả 2 loại đèn led âm trần này cho không gian của mình. Bằng việc hiểu đơn giản về tính năng và cấu tạo riêng, bạn sẽ dễ dàng biết cách vận dụng và bố trí chúng một cách hợp lý. Giải pháp kết hợp hoàn hảo nhất chính là sử dụng đèn led âm trần downlight cho hệ thống chiếu sáng chính đảm bảo yếu tố nhìn thấy, thuận tiện và rõ ràng cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Còn đèn led âm trần spotlight, hãy lắp chúng tại những vị trí mà bạn muốn tạo điểm nhấn cho không gian, đó có thể là vị trí đặt TV hoặc treo một bức tranh nghệ thuật. Bạn cũng có thể ứng dụng đèn led âm trần spotlight cho các loại tủ kệ trang trí như tủ rượu chẳng hạn.

Tóm lại, để đạt hiệu quả chiếu sáng và mang lại tính thẩm mỹ hoàn hảo nhất cho không gian nội thất, hãy biết cách kết hợp ăn ý giữa đèn led âm trần downlight là spotlight. Khi cần thêm sự tư vấn hãy liên hệ với Đèn Led Hoàng Gia để được gặp chuyên gia tư vấn ánh sáng giúp bạn lên định hướng cho hệ thống chiếu sáng trong gia đình mình nhé.

Địa chỉ Đèn Led Hoàng Gia