Sự nhẫm lẫn khi thay đèn downlight bóng compact bằng đèn downlight led

Trần nhà bạn đang sử dụng đèn downlight âm trần bóng compact và nó bị hỏng, giờ đây bạn quyết định thay nó bằng bằng bóng đèn downlight led vì biết rằng chúng tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn chợt nhận ra rằng hệ thống đèn chiếu sáng nhà mình đang “quá sáng”. Vì sao vậy?

Sự nhầm lẫn khi thay đèn downlight led

Đã có một sự nhầm lẫn xảy ra khi bạn mua những bóng đèn downlight led có cùng công suất với bóng đèn âm trần compact cũ. Sau khi lắp đặt xong những bóng đèn led âm trần có cùng công suất đó, bạn bỗng thấy chúng quá sáng.

Đèn downlight led siêu sáng
Đèn downlight led mang lại hiệu quả chiếu sáng gấp đôi

Bạn biết không, đèn led downlight không chỉ nổi bật hơn cả với khả năng tiết kiệm điện mà chúng còn có hiệu suất chiếu sáng gấp đôi so với bóng đèn compact. Đồng nghĩa với việc tuy chúng có cùng công suất nhưng lượng lumen chúng cung cấp cho bạn có thể sáng gấp đôi. Nếu bạn chưa hiểu về các khái niệm hiệu suất hay quang thông lumen và mối liên quan giữa chúng với công suất hãy tham khảo chúng bởi các khái niệm sau đây.

Khái niệm quang thông lumen, hiệu suất chiếu sáng

Quang thông lumen: là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng hay nói cách khác nó là chỉ số đo tổng lượng ánh sáng phát ra từ một thiết bị chiếu sáng. Đơn vị đo của quang thông là lumen. Kí hiệu lm.

Hiệu suất chiếu sáng: là hiệu quả phát sáng của các thiết bị chiếu sáng. Nó được đo bằng tỷ số giữa quang thông(lumen) của bóng đèn và công suất tiêu thụ. Đèn có hiệu suất chiếu sáng càng cao thì cho chỉ số quang thông càng lớn và càng tiêu thụ năng lượng điện ít, tức là tiết kiệm điện hơn. Đơn vị đo của hiệu suất chiếu sáng là: lm/W

Công suất đèn điện: là thông số hiển thị cho người sử dụng biết được lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị đèn chiếu sáng là bao nhiêu.

Mối liên hệ giữa quang thông, hiệu suất và công suất trong chiếu sáng:

  • Hiệu suất chiếu sáng = Quang thông / công suất (lm/w)
  • Quang thông = hiệu suất * công suất (lumen)
  • Công suất = Quang thông / hiệu suất (watts)

Ngoài ra để biết lượng điện tiêu thụ (kí hiệu là A) của một bóng đèn là bao nhiêu bạn có thể sử dụng công thức: A = P * t (P: Công suất; t: thời gian sử dụng).

> Công suất càng lớn càng tốn điện

> Hiệu suất càng lớn càng tiết kiệm điện

> Quang thông lumen càng lớn đèn càng sáng

Bạn nên biết ưu điểm vượt trội của đèn downlight led

Đèn downlight led siêu tiết kiệm điên, khả năng tiết kiệm gấp 2-3 lần so với đèn compact

Hiệu suất chiếu sáng của đèn compact trung bình từ 45-60 lm/w

Hiệu suất chiếu sáng của đèn downlight led trung bình từ 70-110 lm/w

Vậy nên, cùng một công suất đèn downlight led có khả năng phát sáng cao gấp 2-3 lần so với đèn downlight âm trần bóng compact. Đây chính là lý do khiến bạn nhầm lẫn khi mua đèn led âm trần có cùng công suất để thay thế cho hệ thống đèn trần cũ.

Hy vọng qua đây có thể lý giải giúp bạn nguyên nhân vì sao hệ thống ánh sáng nhà bạn bị “sáng quá” như thế. Để biết chính xác hơn nữa về tổng công suất cần dùng cho một không gian diện tích bạn có thể áp dụng công thức sau đây:

  • Tổng công suất = Tổng Lumen / hiệu suất chiếu sáng
  • Trong đó Tổng Lumen = Độ rọi lux * diện tích phòng

* Độ rọi lux cho các không gian chiếu sáng chung là 500lux, cho nơi cần độ sáng cao hơn thì khoảng 750 lux, còn những nơi nhu phòng ngủ là 200-300lux. Bạn có thể dựa vào các thông số này để có nhưng tính toán cụ thể và hợp lý nhất cho không gian nội thất nhà mình nhé!

Để được tư vấn nhiều hơn trong việc thay thế hệ thống đèn chiếu sáng trong gia đình hãy liên hệ với Đèn Led Hoàng Gia để gặp chuyên gia ánh sáng các bạn nhé!

Chat Zalo
0916773555