Sự thật và thần thoại về đèn downlight âm trần bóng compact

Các loại đèn compact

Vài dòng về đèn compact

Có lẽ đã rất nhiều người đã quen thuộc với những hình ảnh về bóng đèn compact hay còn gọi là đèn compact huỳnh quang (Compact Fluorescent Famp – đèn CFL). Nghe đến đèn huỳnh quang, hẳn nhiều người nghĩ ngay đến bóng đèn tuýp huỳnh quang dạng ống dài.

Trên thực tế đèn compact có tiền thân là đèn huỳnh quang nhưng được tối giản về kích thước và hình dáng trông nhỏ gọn hơn để phù hợp với nhiều ứng dụng lắp đặt hơn. Vậy nên chúng có tên gọi là Compact – nghĩa là nhỏ gọn. Đèn compact có rất nhiều hình thể khác nhau như dạng xoắn ốc, dạng chữ U, dạng chữ A, dạng hình cầu, dạng phẳng dấu cửa, dạng parabol.

Các loại đèn compact
Các loại đèn compact

Thần thoại về đèn compact

Khi mới xuất hiện đèn compact được đánh giá là thiết bị chiếu sáng kiểu mới có hiệu năng cao hơn bóng đèn truyền thống. Đèn Compact (CFL) dùng năng lượng ít hơn khoảng từ 25% đến 80% và cũng bền hơn rất nhiều. Một bóng đèn CFL có thể kéo dài tới 10,000 giờ, tức là bền hơn bóng đèn truyền thống từ 3 tới 25 lần.

So với ngày bấy giờ, đèn Compact được xướng danh là Vua của các loại bóng đèn.

Đèn compact có khả năng vượt trội phát ra lượng ánh sáng nhiều gấp 5 lần đèn sợi đốt có cùng công suất. Do vậy thay vì sử dụng một đèn sợi đốt có công suất 60w bạn chỉ cần sử dụng một đèn compact có công suất khoảng 10-12w là đủ để chiếu sáng.

Chính vì vậy khi các loại đèn âm trần trở nên phổ biến trong các thiết kế kiến trúc, người ta đều sử dụng bóng compact cho loại đèn này với mong muốn mang lại hiệu quả chiếu sáng tốt hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Loại đèn này có tên gọi là đèn âm trần compact hoặc đèn downlight âm trần bóng compact.

Đèn downlight âm trần bóng compact là gì?

Đèn downlight âm trần bóng compact là một loại đèn được lắp âm trên trần nhà sử dụng bóng compact để phát sáng. Loại bóng compact thường được sử dụng cho đèn âm trần là dạng xoắn ốc hoặc dạng dấu cửa với bề mặt phẳng dễ dàng dấu trong trần nhà giúp tạo nên hiệu ứng sáng kéo dài, lan tỏa khắp nhà.

Tuy nhiên, SỰ THẬT là đèn âm trần dùng bóng compact vẫn còn tồn tại một số hạn chế như:

– Bóng đèn compact làm bằng thủy tinh, còn chứa thủy ngân có thể gây hại khi đèn không may bị vỡ.

– Vẫn còn hiện tượng nhấp nháy khi khởi động

– Vẫn phát ra ánh sáng tử ngoại (ánh sáng này mắt thường không nhìn thấy)

Chính vì thế, công nghệ không ngừng phát triển đã cho ra đời một công nghệ chiếu sáng mới khắc phục được mọi nhược điểm của loại đèn downlight âm trần bóng compact này. Đó chính là công nghệ Led (viết tắt của Light Emitting Diode, tạm dịch: điốt phát quang) tiên tiến và hiện đại.

Đèn led âm trần
Đèn led âm trần

Bóng đèn led âm trần có những ưu điểm sau:

– Được cấu tạo bởi các vật liệu cao cấp giúp hạn chế việc rơi vỡ

– Không chứa chì và thủy ngân

– Ánh sáng trung thực, không nhấp nháy, không gây ồn

– Không phát ra các tia bức xạ gây hại cho da, không thải khí Co2 gây ô nhiễm môi trường

– Tiết kiệm năng lượng tới 60% so với đèn compact, 85% so với đèn sợi đốt

Thật vậy, đã đèn lúc bạn “Không nên đầu tư tiền vào đèn âm trần compact nữa, hãy mua đèn led âm trần” để cảm nhận sự khác biệt.

Với một thiết bị chiếu sáng có nhiều lợi ích vượt trội như vậy, không có lẽ gì mà bạn lại không mua đèn led âm trần để lắp cho hệ thống ánh sáng trên trần nhà mình. Đèn downlight âm trần bóng compact trước kia có thể rất tốt nhưng bây giờ, đèn led âm trần còn tốt hơn. Hãy là người lựa chọn thông minh cho gia đình mình.

Chat Zalo
0916773555