Tầm quan trọng của bộ chuyển nguồn đèn led âm trần cao cấp

Bộ nguồn (Driver/Chấn lưu)

Bộ chuyển nguồn đèn led hay còn được biết đến dưới các tên gọi là Led Driver hay chấn lưu đèn led. Đây là mộ trong những bộ phận cấu tạo đóng vai trò rất quan trọng trong một chiếc đèn led âm trần cao cấp.

Ý nghĩa của bộ chuyển nguồn trong đèn LED âm trần cao cấp

Bộ chuyển nguồn có tầm quan trọng đặc biệt quyết định tới chất lượng và tuổi thọ của đèn LED âm trần cao cấp. Nó cung cấp nguồn năng lượng để chuyển hóa dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều giúp cường độ không đổi ngay tại đầu ra.

Do đặc thù của điện áp của nước ta không ổn định và cấu tạo của đèn led âm trần cao cấp với có nhiều mức công suất khác nhau, vì vậy bộ chuyển nguồn này sẽ giúp chuyển đổi nguồn điện tổng thành điện năng phù hợp với công suất tiêu thụ của từng loại đèn, giúp đèn tỏa sáng đều đặn và không bị nhấp nháy.

Vì sao đèn led âm trần cao cấp cần có bộ chuyển nguồn?

Nguồn phát sáng của đèn led âm trần cao cấp chính là từ các Chip Led. Đây là một loại Đi-ốt phát sáng hoạt động với dòng điện một chiều có cường độ trong một khoảng nhất định, thông thường là 300mA.

Tuy nhiên dòng điện áp dân dụng nước ta lại là 220V xoay chiều. Vậy nên để đèn led âm trần cao cấp có thể hoạt động và duy trì tốt thì cần có một thiết bị giúp chuyển dòng điện 2 chiều thành 1 chiều. Đây chính là lý do mà tất cả các loại đèn led âm trần cao cấp đều cần sự hỗ trợ của bộ chuyển nguồn Led Driver.

Bộ chuyển nguồn này sẽ đóng vai trò như một mạch máu giúp nuôi sống Chip led hoạt động phát sáng ổn định, không nhấp nháy, không gây tiếng ổn, khắc phục mọi nhược điểm mà các loại đèn trần sử dụng công nghệ cũ vẫn tồn tại. Chính vì thế mà một chiếc đèn led âm trần cao cấp không thể thể thiếu bộ Led Driver để chuyển đổi nguồn điện.

bộ chuyển nguồn đèn led âm trần cao cấp
bộ chuyển nguồn đèn led âm trần cao cấp

Các yếu tố đánh giá bộ chuyển nguồn cao cấp

Một bộ chuyển nguồn có chất lượng cao phải đầy đủ các linh kiện bao gồm:

  • Biến áp
  • Tụ cao áp
  • Diot chỉnh lưu
  • Lọc áp
  • Lọc nhiễu
  • Tụ chống sét
  • Lọc thứ cấp
  • Lọc sơ cấp
Cấu tạo bộ chuyển nguồn đèn led âm trần cao cấp
Cấu tạo bộ chuyển nguồn đèn led âm trần cao cấp

Một bộ chuyển nguồn cao cấp đáp ứng được các yêu cầu sau:

Linh kiện cấu tạo phải chuẩn, nhất là tụ cao áp. Nếu linh kiện kém nguy cơ chập, cháy nổ là rất cao.

Số lượng linh kiện cũng rất quan trọng. Càng nhiều linh kiện thì chất lượng càng cao hơn. Một số nhà sản xuất có thể bớt linh kiện để giảm chi phí, giảm giá sản phẩm, bạn cần lưu ý thêm điều này.

Mạch hàn bộ chuyển nguồn cao cấp thường được hàn tự động, mạch đẹp, tinh xảo, thiết kế gọn, phù hợp, đầy đủ thành phần cách điện, tản nhiệt.

Tác hại nếu bộ bộ nguồn kém chất lượng

Nếu bộ chuyển nguồn không ổn định, có nghĩa là dòng điện chạy qua đèn led âm trần sẽ không ổn định. Trường hợp này có thể khiến đèn led âm trần hơi bị nhấp nháy. Bạn có kiểm tra điều này bằng cách dùng camera điện thoại hướng về phía đèn led âm trần đang bật vì nếu nhìn bằng mắt thường có thể khó thấy.

Nếu bộ chuyển nguồn có cấu tạo không tốt, linh kiện sử dụng không tốt, hoặc thiếu linh kiện có thể dẫn đến hiện tượng cháy, nổ, hỏng bóng đèn led âm trần.

Hơn hết một chiếc đèn led âm trần nếu không sử dụng bộ chuyển nguồn chất lượng cao thì nó cũng không còn là một chiếc đèn led âm trần cao cấp nữa.

Các loại bộ chuyển nguồn phổ biến

Hiện tại trên thị trường có 2 loại bộ chuyển nguồn phổ biết nhất là:

+ Loại 1: Sử dụng điện trở để hạ áp. Đây là loại Driver sơ nhất và có chất lượng kém nhất. Đèn led âm trần cao cấp không dùng loại Driver này. Tuy nhiên trên thị trường thì vẫn có những loại đèn LED giá siêu rẻ sử dụng loại nguồn này. Sau một thời gian sử dụng ánh sáng của bóng đèn led âm trần sẽ yếu đi nhanh chóng.

+ Loại 2: Nguồn dòng. Đây là bộ chuyển nguồn sử dụng IC và biến thế để cho ra dòng điện ổn định phù hợp với dòng điện yêu cầu của chip LED. Ưu điểm nổi bật của loại Driver Led này là cho ra dòng điện cố định kể cả khi điện áp đầu vào thay đổi trong một khoảng khá lớn. Đây chính là bộ chuyển nguồn mà các loại đèn led âm trần cao cấp đang sử dụng.

Ngoài ra còn có thêm 1 loại chuyển nguồn có thể thay đổi độ sáng của đèn theo ý muốn. Nó có tên gọi là Dimmable.

Trên đây là các thông tin liên quan tới bộ chuyển nguồn đèn led âm trần cao cấp cũng như tầm quan trọng của nó đối với một chiếc đèn led âm trần chất lượng cao. Hy vọng có thêm những kiến thức hữu ích giúp bạn lựa chọn đèn led âm trần tốt nhất cho gia đình mình.

Chat Zalo
0916773555