Tiêu chuẩn chiếu sáng hợp lý cho phòng ngủ là gì?

Đội rọi lux là gì

Ánh sáng trong không gian phòng ngủ không cần có cường độ chiếu sáng quá lớn mà nó thiên về sự mềm mại, êm dịu để đáp ứng nguyên tắc cơ bản trong thiết kế ánh sáng phòng ngủ là tạo cảm giác thư giãn, thoải mái. Một trong những tiêu chuẩn chiếu sáng cần lưu ý trong không gian phòng ngủ cũng như mọi không gian khác chính là yếu tố về độ rọi lux. Hãy cùng Đèn Led Hoàng Gia tìm hiểu về tiêu chuẩn này ngay sau đây.

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu đèn âm trần phòng ngủ đẹp mới nhất

Đội rọi lux trong tiêu chuẩn chiếu sáng phòng ngủ là gì?

Độ rọi lux là gì? – là đại lượng đặc trưng cho số lượng ánh sáng hoặc mật độ quang thông nằm trên một đơn vị diện tích của bề mặt. Khi bề mặt được chiếu sáng không đều độ rọi được tính bằng trung bình đại số của độ rọi các điểm. Độ rọi được ký hiệu bằng E. Đơn vị tính là: lux (lx).

Đội rọi lux là gì
Đội rọi lux là gì

Độ rọi lux của các không gian khác nhau thì có hệ số khác nhau. Nó có thể hiểu đơn giản giống như cường độ ánh sáng (quang thông lumen) cần thiết cho mỗi không gian với chức năng khác nhau. Ví dụ như tại phòng khách sẽ cần một cường độ ánh sáng nhiều hơn so với phòng ngủ. Nói cách khác độ rọi tại phòng khách lớn hơn độ rọi tại phòng ngủ. Tuy nhiên có sự khác nhau giữa độ rọi và quang thông lumen.

  • Quang thông Lumen là tổng lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn hay nguồn sáng.
  • Độ rọi lux là lượng quang thông trên một đơn vị diện tích bề mặt được chiếu sáng.
  • Một lux bằng một lumen trên một mét vuông: 1 lux = 1 lm/m².

Ví dụ: Một bóng đèn  có chỉ số quang thông là 1000 lumen tập trung chiếu sáng trong một diện tích 1 m² thì sẽ chiếu sáng diện tích này với độ rọi 1000 lux. Cùng 1000 lumen này khi trải rộng trên diện tích 10 m² thì sẽ tạo ra sự chiếu rọi mờ hơn là 100 lux.

Theo tiêu chuẩn quốc gia về chiếu sáng, độ rọi tiêu chuẩn dành cho không gian phòng ngủ là 150 – 300 lux. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số tiêu chuẩn quốc gia về chiếu sáng sau đây:

  • Độ rọi phòng khách: 500lux
  • Đọ rọi phòng bếp: 500lux
  • Độ rọi phòng ngủ: 150-300 lux
  • Độ rọi phòng tắm: 400 lux
  • Độ rọi văn phòng làm việc: 500 lux
  • Độ rọi khu vực đi lại, hành lang, ban công: 200lux
  • Độ rọi phòng thí nghiệm: 750lux

Hướng dẫn tính số lượng đèn chiếu sáng cần thiết cho phòng ngủ

Dựa vào tiêu chuẩn về chiếu sáng cho phòng ngủ bên trên bạn có thể áp dụng nó trong việc tính toán số lượng đèn chiếu sáng cần dùng cho phòng ngủ nhờ công thức dưới đây:

Số lượng đèn chiếu sáng = (Độ rọi lux * Diện tích) / lumen

Trong đó (Độ rọi lux * diện tích) chính là công thức tính Tổng lumen cần sử dụng cho một không gian.

Có một cách nữa để tính số lượng đèn chiếu sáng cho phòng ngủ lả tìm ra tổng công suất cần dùng cho cả căn phòng nhờ công thức: Tổng công suất = (Độ rọi lux * diện tích) / hiệu suất của bóng đèn. Sau đó sẽ tính số lượng đèn chiếu sáng cần dùng bằng cách chia nó cho công suất của một bóng đèn.

Số lượng đèn led âm trần = Tổng công suất / công suất 1 bóng đèn

Tóm lại, phòng ngủ là nơi không yêu cầu quá cao về cường độ chiếu sáng, nó chỉ cần đáp ứng với mức độ sáng từ 150-300 lux để có thể tạo cảm giác thư giãn hiệu quả nhất.

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng phòng ngủ với nhiều chức năng khác ngoài việc ngủ nhủ đọc sách, xem phim, làm việc… để có một hệ thống ánh sáng đa năng phù hợp với mọi tình huống diễn ra trong phòng ngủ thì thay vì thiết lập chế độ ánh sáng thấp với màu ánh sáng 3000K hãy suy nghĩ tới việc sử dụng các thiết bị đèn led âm trần 3 màu để có thể dễ dàng tùy chỉnh chế độ ánh sáng phù hợp cho từng chức năng.

Hy vọng những thông tin trên mang lại những điều hữu ích dành cho bạn.

Chat Zalo
0916773555