Tư vấn lựa chọn đèn led âm trần có CRI phù hợp cho từng không gian

chỉ số hoàn màu CRI

CRI là gì?

Trước hết, CRI là một chỉ số rất quan trọng trong chiếu sáng. CRI là chữ viết tắt của cụm từ Color Rendering Index, nghĩa là “CHỈ SỐ HOÀN MÀU”. CRI thể hiện chất lượng ánh sáng của các thiết bị chiếu sáng và ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và độ trung thực của vật thể dưới ánh sáng nhân tạo.

chỉ số hoàn màu CRI
Chỉ số hoàn màu CRI

CRI là chỉ số rất quan trọng đối với các loại đèn chiếu sáng nói chung và đèn LED nói riêng. Đối với đèn led âm trần, các chỉ số CRI hiện nay hầu hết đều đạt mức >70Ra.

CRI sẽ phản ánh độ trung thực của màu sắc mà vật thể được chiếu sáng vào. CRI càng cao thì chất lượng hình ảnh mà bạn nhìn thấy càng chân thực.

CRI được lấy thang điểm từ 0-100. 100 là giá trị tiêu chuẩn của ánh sáng mặt trời. Chỉ số CRI của ánh sáng nhân tạo luôn cố gắng bắt chước chất lượng của ánh sáng mặt trời. Bạn có thể tham khảo một số chỉ số CRI dưới đây:

  • CRI = 100: Ánh sáng ban ngày, có độ trung thực cao nhất
  • CRI = 0: Ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng…là ánh sáng có độ trung thực thấp nhất
  • CRI <50: Màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn, vật thể sẽ bị nhợt nhạt, không giống thực tế
  • CRI từ 50-70: ánh sáng hơi bị biến đổi, vẫn có thể ứng dựng trong các ngành sản xuất công nghiệp không cần sự chính xác về màu sắc
  • CRI từ 70-85:Ánh sáng thông dụng, gần như trung thực. Đèn led âm trần trong chiếu sáng phổ biến nằm trong mức CRI này.
  • CRI từ 85-95: sử dụng cho các khu vực cần phân biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn, phòng thí nghiệm…

Tư vấn lựa chọn đèn led âm trần có CRI phù hợp

Như ở phần khái niệm bên trên đã nêu rõ CRI là chỉ số phản ánh độ trung thực của màu sắc mà vật thể được chiếu sáng vào. Hay nói cách khác, chúng ta nhìn thấy các vật thể với màu sắc khác nhau, độ trung thực (nhòe màu) khác nhau là do nó được chiếu sáng bởi ánh sáng nhân tạo có hệ số CRI khác nhau.

Chính vì vậy, với mỗi không gian, nhu cầu, mục đích khác nhau mà bạn cần lắp đặt hệ thống đèn led âm trần có chỉ số hoàn màu khác nhau để đáp ứng cho thị giác nhận biết vật thể hiệu quả nhất. Tuy nhiên có một điều bạn cần lưu ý rằng, CRI càng cao thì hiệu suất chiếu sáng càng thấp, tức là nó càng tốn điện.

Dưới đây sẽ là một số lời tư vấn từ chuyên gia ánh sáng của Đèn Led Hoàng Gia muốn chia sẻ cùng bạn.

  1. Ánh sáng nhà ở

Nhà ở là không gian sinh hoạt nên nhu cầu về độ chính xác không cần quá cao như các phòng thí nghiệm, vì thế bạn có thể lựa chọn những bóng đèn led âm trần có chỉ số hoàn màu CRI khoảng 70-80.

  1. Ánh sáng trường lớp, văn phòng

Đèn led âm trần được lắp cho khu vực học tập và làm việc nên có chỉ số CRI >70, tốt nhất là trong khoảng 75-85. Đối với các khu vực như phòng nghệ thuật, thủ công có thể bạn sẽ muốn một chỉ số CRI cao hơn.

  1. Ánh sáng phòng thí nghiệm

Cũng như phòng nghệ thuật, thủ công, các khu vực phòng thí nghiệm thường có yêu cầu cao về màu sắc vì thế bạn cần lựa chọn những chiếc đèn led âm trần có chỉ số CRI khoảng 85-95 để mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất.

  1. Ánh sáng cửa hàng bán lẻ

Theo nghiên cứu tâm lý mua hàng của người tiều dùng, sự trung thực mà ánh sáng tại đây cần đạt được là 80-95 CRI. Vì đơn giản là màu sắc tốt có nghĩa là sản phẩm sẽ trông nổi bật hơn. Hãy có sự đầu tư hiệu quả cho hệ thống đèn trần tại các cửa hàng bán lẻ giúp khách hàng nhìn ngắm sản phẩm của bạn hấp dẫn hơn.

Tóm lại chỉ số CRI đóng vai trò rất quan trọng trong chiếu sáng. Với những khái niệm về CRI và sự tư vấn lựa chọn đèn downlight led âm trần có CRI phù hợp cho một số trường hợp cụ thể bên trên, hy vọng đem lại thông tin hữu ích dành cho bạn.

Chat Zalo
0916773555