Đèn downlight chống ẩm và cách nhận biết đèn led downlight chống ẩm

Đèn downlight chống ẩm là gì?

Đèn downlight chống ẩm hay đèn led âm trần chống ẩm, đây là loại đèn có tính năng đặc biệt chống lại sự ẩm thấp – kể thù của các thiết bị điện và điện tử.

Đèn downlight thường được lắp đặt trên trần nhà, cụ thể hơn là các vị trí trần bên trong nhà. Tuy chúng không phải chịu đựng sự khắc nhiệt của thời tiết nắng mưa, nhưng vẫn có nhiều khu vực cần đến các loại đèn downlight chống ẩm này như khu vực nhà tắm, phòng vệ sinh, nhà máy chế biến thực phẩm, phòng đông lạnh…

Đèn downlight chống ấm nhà tắm
Đèn downlight chống ấm thích hợp cho các khu vực phòng tắm, nhà vệ sinh

Chính vì thế, sự ra đời của các sản phẩm đèn led âm trần chống ẩm đã phần nào đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng cũng như kéo dài tuổi thọ cho bóng đèn.

Cách nhận biết đèn downlight chống ẩm

Căn cứ vào đâu để có thể biết được mức độ chống ẩm của đèn led downlight?

Bạn đã nghe tới chỉ số IP chưa?

Các nhà khoa học đã đưa ra chỉ số Ingress Protection (chỉ số bảo vệ chống xâm nhập) dựa theo tiêu chuẩn IEC được đưa ra bởi ủy ban kĩ thuật điện quốc tế  Internationnal Electrotechnical Commission (IEC). Chỉ số bảo vệ chống xam nhập này được viết tắt bằng kí hiệu: IP.

Theo sau chỉ số IP là 2 hoặc 3 con số để thể hiện mức độ bảo vệ chống xâm nhập của các loại đèn led trước bụi, độ ẩm và tác động cơ khí.

Trong đó: Số thứ 1 thể hiện chỉ số chống bụi, số thứ 2 là chỉ số chống ẩm (chỉ số mà chúng ta đang quan tâm), số thứ 3 là chỉ số tác động cơ khí.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tập chung đi tìm hiểu về tính chống ẩm và cách nhận biết một chiếc đèn downlight chống ẩm tốt ra sao.

Mức độ chống ẩm được chia làm 8 cấp. Tìm hiểu ý nghĩa của chúng theo bảng phân tích dưới đây:

 

Cấp độMức bảo vệ dưới sự ảnh hưởng của nướcÝ nghĩa thực tế
0Không bảo vệ
1Bảo vệ trước tia nước theo phương thẳng đứngBảo vệ trong trường hợp mưa nhỏ
2Bảo vệ với tia nước với góc 15 độ so với phương thẳng đứngTrong trường hợp mưa phùn, gió nhẹ.
3Bảo vệ với tia nước với góc 60 độ so với phương thẳng đứngMưa nhỏ, nước phun nhẹ
4Bảo vệ với tia nước từ mọi phíaTrong điều kiện thời tiết có gió nước mưa hắt theo nhiều chiều.
5Bảo vệ trước tia nước áp suất thấp từ mọi phíaBảo vệ với vòi phun nước áp suất thấp.
6Bảo vệ trước các tia nước áp suất cao từ các hướngBảo vệ với vòi phun nước cứu hỏa, hoặc áp suất cao.
7Bảo vệ thiết bị nhúng nước từ 15cm-1mTrong trường hợp thiết bị ngâm trong thùng, bể nước, trong thời gian ngắn.
8Bảo vệ thiết bị chìm trong nước với áp suất cao, thời gian dài.Làm việc dưới đáy hồ, biển hoặc  bình chưa có áp suất cao.

 

Như vậy theo bảng mức độ bảo vệ chống âm bên trên, để sản xuất đèn downlight chống ẩm có chất lượng tốt thì chỉ số chống ẩm phải đạt tối tiểu là 3.

Có như vậy mới có thể bảo vệ các linh kiện bên trong đèn làm việc ổn định, không bị ảnh hưởng của môi trường ẩm ướt bên ngoài, nhất là các khu vực muốn sử dụng đèn led downlight chống ẩm như phòng tắm, nhà vệ sinh, nhà máy chế biến thực phẩm,…

Để tránh trường hợp phải thường xuyên thay bóng đèn led âm trần, hãy lưu ý lựa chọn các loại đèn downlight chống ẩm cho các vị trí chịu nhiều ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh khu vực bồn rửa bát, phòng lạnh, nhà chế biến thực phẩm… các bạn nhé!

Lựa chọn đèn led downlight chống ẩm cũng chính là biện pháp giúp bạn hạn chế việc chập cháy điện trong gia đình. Khi cần tư vấn thêm về loại đèn led âm trần chống ẩm này hãy liên hệ với Đèn Led Hoàng Gia để được hỗ trợ miễn phí nhé!

Chat Zalo
0916773555