Sự khác nhau giữa đèn led âm trần chip SMD và Chip COB

Các loại chip led

Trên thị trường hiện nay có 2 loại đèn led âm trần được phân biệt với nhau bằng chip led. Đó là đèn led âm trần sử dụng chip SMD và đèn led âm trần sử dụng chip COB. Loại đèn led âm trần sử dụng chip COB còn được biết đến dưới tên gọi là đèn rọi âm trần hay đèn Spotlight âm trần.

Xét về sự phổ biến thì đèn led âm trần sử dụng chip SMD phổ biến hơn cả trong chức năng chiếu sáng tổng thể. Các loại đèn rọi âm trần thì thích hợp được lựa chọn làm đèn rọi, đèn chiếu điểm cho một vật thể nào đó, hoặc sử dụng với những mục đích ý tưởng đặc biệt khác.

Trong bài viết này để hiểu rõ hơn về 2 loại đèn led âm trần này, hãy cùng Đèn Led Hoàng Gia tìm hiểu về Sự khác nhau giữa đèn led âm trần chip SMD và Chip COB nhé!

1. Khái niệm chip SMD và COB

– Chip SMD

Chip SMD viết tắt bởi “Surface Mounted Device”. Nó thường có hình dáng phẳng và vuông. Chip SMD có thể có nhiều hơn hai điện cực, có thể là 2, 4 hoặc 6 điện cực, tùy thuộc vào số điốt trên chip. Chip LED SMD có nhiều kích cỡ khác nhau, phổ biến nhất là SMD 3528 và SMD 5050S.

Chip SMD
Chip SMD

– Chip COB

Chip COB viết tắt bởi “Chip On Board”. Chip COB chỉ có 1 mạch và 2 tiếp điểm cho toàn bộ chip mà không phụ thuộc vào số điốt có trên chip. Vì vậy khi thiết kế mạch đơn này, bạn không cần quan tâm có bao nhiêu điốt trên chip led đó. Tuy nhiên vì được thiết kế trên mạch đơn nên công nghệ COB có thể rất mạnh mẽ và hiệu quả trong các ứng dụng đơn sắc nhưng lại hạn chế cho các ứng dụng muốn linh hoạt thay đổi màu.

chip COB
chip COB

2. Sự khác nhau giữa đèn led âm trần chip SMD và Chip COB

– Kiểu ánh sáng

Sự khác biệt đầu tiên tôi muốn đưa ra để các bạn thấy rõ chính là ở kiểu ánh sáng. Đèn led âm trần chip SMD cho ánh sáng tập trung tốt còn đèn led âm trần chip COB cho ánh sáng hội tụ tốt.

– Hiệu suất chiếu sáng

Hiệu suất chiếu sáng của Đèn led âm trần chip SMD có thể đạt mức tối thiểu 50lm/w, trong khi led âm trần chip COB có thể đạt mức tối thiểu 80lm/w và dễ dàng đạt mức trên 150lm/w cho cường độ ánh sáng cao hơn. Vậy nên nó đặc biệt thích hợp làm đèn chiếu điểm cho tranh ảnh hoặc các đồ vật cần tạo sự nổi bật khác.

– Tuổi thọ

Tuổi thọ của đèn led âm trần chip SMD có thể lên tới 100.000 giờ phát sáng. Trong khi đèn led âm trần chip COB dễ dàng đạt được mức tuổi thọ 100.000 giờ phát sáng vì không phụ thuộc nhiều vào các nguyên vật liệu khác trong bộ đèn.

– Tản nhiệt

Đèn led âm trần chip SMD sử dụng nhiều chip LED tách rời và có khoảng cách rời nhau trên một mạch in nên có sự giải thoát nhiệt lượng diễn ra tốt hơn so với Đèn led âm trần chip COB.

– Sự đổ bóng và chỉ số hoàn màu

Đèn led âm trần chip SMD có độ hoàn màu dễ dàng đạt trên 90Ra, tuy nhiên do sử dụng nhiều mắt led có thể gây ra hiện tượng đổ bóng khác nhau khiến người dùng đôi khi cảm thấy khó chịu. Còn Đèn led âm trần chip COB có độ hoàn màu có thể vượt mức 85Ra và do chỉ sử dụng một con chip LED duy nhất nên hiệu ứng bóng đổ được hạn chế tối đa.

– Màu ánh sáng

Đèn led âm trần chip SMD được cấu tạo với nhiều điốt trên 1 chip led giúp tạo hiệu ứng màu sắc ánh sáng linh hoạt hơn so với chip COB.

Vậy nên qua sự so sánh giữa 2 loại đèn led âm trần có thể thấy rằng, Đèn led âm trần chip COB có lợi thế về khả năng chiếu sáng còn Đèn led âm trần chip SMD lại linh hoạt hơn về sự thay đổi màu sắc.

Hy vọng những thông tin trên có thể đem lại một số thông tin hữu ích dành cho bạn. Để được Tư vấn mua đèn led âm trần từ chuyên gia hãy liên hệ với Đèn Led Hoàng Gia ngay hôm nay.

Chat Zalo
0916773555