Khi chọn mua đèn chiếu sáng dưới nước, bạn sẽ luôn thấy rằng xếp hạng IP được chỉ định trong thông tin sản phẩm. Vậy xếp hạng IP là gì? Chúng ta có phải chọn đèn dưới nước có xếp hạng IP cao nhất không? Nếu bạn không biết gì về xếp hạng IP. Trong nội dung dưới đây, Đèn Hoàng Gia sẽ hướng dẫn cụ thể để bạn biết mọi thứ về xếp hạng IP cho các sản phẩm đèn chiếu sáng dưới nước.

Xếp hạng IP là gì?

1. Xếp hạng IP là gì?

Xếp hạng IP là sự đánh giá về khả năng chống bụi, chống nước, chống xâm nhập của vỏ thiết bị bởi các tác động ngoại lực bên ngoài. Theo đó, xếp hạng IP là bộ tiêu chuẩn xếp hạng được quốc tế chấp nhận do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IETC) ban hành. Hệ thống xếp hạng này bao gồm kí tự chữ hoặc số. Mỗi kí tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau.

2. Ý nghĩa của các con số phổ biến trong xếp hạng IP

Xếp hạng IP thường có hai số:

 • Số đầu tiên biểu thị mức độ bảo vệ khỏi vật liệu rắn
 • Số thứ hai biểu thị mức độ bảo vệ khỏi chất lỏng.

2.1. Chữ số đầu tiên

Đây là kí tự biểu thị mức độ bảo vệ đối với tác động từ các vật thể rắn như: Ngón tay, những dụng cụ gia đình, dây điện cho tới bụi bẩn,…

 • Kí hiệu thứ nhất từ thấp đến cao có giá trị là: X, 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6.
 • X có nghĩa là không có dữ liệu để xây dựng các tiêu chuẩn liên quan.
 • Con số càng cao, khả năng bảo vệ chống lại các vật thể rắn càng mạnh.
 • 6 có nghĩa là nó hoàn toàn bịt kín và bụi không thể lọt vào.
Mức độ Kích thước chắc chắn của bảo vệ Tiêu chí đánh giá
0 Không có biện pháp bảo vệ nào, có thể thực hiện tiếp xúc trực tiếp
1 >50 mm Có thể bảo vệ một khu vực rộng lớn của cơ thể con người khi tiếp xúc với nó, không thể chặn tay, chân và các bộ phận tiếp xúc khác
2 >12,5mm Bảo vệ chống tiếp xúc với các vật thể tương tự như kích thước ngón tay
3 >2,5mm Có thể ngăn chặn sự xâm nhập của tuốc nơ vít và các công cụ khác
4 >1mm Có thể chặn hầu hết các thông số kỹ thuật của dây và các công cụ nhỏ khác để tiếp cận, kiến ​​​​không thể bò vào
5 Khả năng chống bụi chung Cách ly hoàn toàn với tiếp xúc, khả năng chống bụi ở mức độ nhất định, nhiều bụi vẫn ảnh hưởng
6 Chống bụi hoàn toàn Cách ly hoàn toàn khỏi khói bụi

2.2. Chữ số thứ hai

Ký tự thứ hai thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (Chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (Chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1m).

 • Kí hiệu thứ hai từ thấp đến cao là: X, 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9K.
 • X có nghĩa là không có sẵn dữ liệu để phát triển các tiêu chuẩn liên quan.
 • Con số càng cao, khả năng bảo vệ chống lại các chất lỏng càng tốt.
 • 8 có nghĩa là chống nước hoàn toàn
 • Đặc biệt 9K có nghĩa là nó có thể bảo vệ chống lại nhiệt độ cao và chất lỏng áp suất cao được phun ở cự ly gần.
Mức độ Phương pháp phát hiện Tiêu chí đánh giá
0 Không thể ngăn ngâm chất lỏng
1 nước nhỏ giọt Chịu được nhỏ giọt thẳng đứng trong 10 phút với lượng nước 1mm mỗi phút mà không ảnh hưởng
2 nước nhỏ giọt Chịu được nước nhỏ giọt nghiêng 15° trong 10 phút với lượng nước 3 mm mỗi phút mà không ảnh hưởng
3 phun nước Trong phạm vi 60° so với đường thẳng đứng, áp suất nước 50-150kPa, lượng nước 10L mỗi phút trong thử nghiệm phun áp suất trong 10 phút mà không ảnh hưởng
4 Nước bắn tung tóe Áp lực nước 50-150kPa ở mọi góc độ, thể tích nước 10L mỗi phút Kiểm tra giật gân trong 10 phút mà không bị va đập
5 Cột nước áp suất thấp Ở khoảng cách 3 mét từ mọi góc độ, áp suất nước là 30kPa và lượng nước là 12,5L mỗi phút trong thử nghiệm phun nước trong 3 phút mà không bị va đập
6 Tia nước áp suất cao Ở khoảng cách 3 mét từ mọi góc độ, áp lực nước là 100kPa và thể tích nước là 100L mỗi phút trong thử nghiệm phun nước trong 3 phút mà không bị tác động
7 Trong vòng 1 mét ngâm nước Ngâm nước 30 phút – 1 tiếng vẫn có thể hoạt động bình thường
8 Ngâm nước hơn 1 mét Ngâm nước hơn 1 tiếng có thể hoạt động bình thường
9k Cột nước nhiệt độ cao và áp suất cao Chịu được nhiệt độ cao gần và cột nước áp suất cao tác động gần 2 phút vẫn có thể hoạt động bình thường.

Ví dụ: Xếp hạng IP cho đèn led âm nước hồ bơi là IP68. Tức là sản phẩm này có khả năng bảo vệ như sau:

 • Mức chống bụi là 6: Chống bụi – Bảo vệ đèn hoàn toàn khỏi sự xâm nhập của bụi.
 • Mức chống nước là 8: Bảo vệ đèn khi ngâm cố định ở mực nước có độ sâu hơn 1m.

3. Xếp hạng IP cao nhất là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, xếp hạng IP cao nhất là IP68. Các sản phẩm có cấp bảo vệ này sẽ có khả năng cách ly tốt với các hạt rắn và chất lỏng. Đồng thời có thể sử dụng liên tục trong môi trường nước.

Vậy IP69K là gì?

Ngay cả cấp độ bảo vệ IP69K cũng không thể bằng cấp độ IP68 được. Vì các sản phẩm có cấp độ bảo vệ IP69K không phù hợp với môi trường làm việc phải ngâm trong nước thời gian dài. Mà IP69K chỉ có nghĩa là nó có khả năng bảo vệ mạnh mẽ trước nhiệt độ cao và chất lỏng áp suất cao được phun ở cự ly gần.

Nhìn chung, cấp độ bảo vệ IP càng cao thì các yêu cầu đối với thiết kế sản phẩm, quy trình, vật liệu, thí nghiệm và chi phí sản xuất càng khắt khe. Tức là giá thành sản phẩm càng cao. Vậy nên, không nhất thiết bạn phải lựa chọn các sản phẩm có chỉ số IP cao nhất. Chỉ cần chọn mức độ IP bảo vệ thích hợp cho sản phẩm là đủ.

Ví dụ:

 • Đèn led lắp dưới nước cố định thì nên lựa chọn sản phẩm có IP68
 • Đèn led ngoài trời thông thường như đèn chiếu cây thì IP65, IP66 là đủ.
 • Đèn led âm đất tại những khu vực có thể bị mưa ngập thì nên lựa chọn IP67.

Hầu hết các loại đèn led âm nước cao cấp hiện nay đều có xếp hạng IP68. Như vậy mới có thể cách ly khỏi các hạt rắn và có khả năng tiếp xúc lâu dài với nước. Các ứng dụng của đèn led âm nước có thể kể tới như hồ bơi, đài phun nước, hồ cá, thác nước…

Đèn led âm nước IP68 chống nước tuyệt đối
Đèn led âm nước IP68 chống nước tuyệt đối

Khi chọn mua đèn led âm nước tốt nhất, hãy nhớ xác nhận xếp hạng IP của sản phẩm. Nếu các bạn lựa chọn những sản phẩm có chỉ số IP thấp hơn thì không thể sử dụng lâu dài dưới nước. Ngay cả chỉ số IP67 cũng chỉ có thể ngâm nước trong 1 khoảng thời gian nhất định và không thể lắp vượt quá độ sâu 1 mét. Các chỉ số thấp hơn thì càng không thể chống được sự xâm nhập của nước. Khi nước rò rỉ vào bên trong đèn sẽ khiến cho các mạch điện tử và chip led bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hậu quả là gây cháy đèn, hỏng đèn.

Nói tóm lại, xếp hạng IP cho đèn led âm nước tốt nhất hiện nay là IP68. Giúp đèn có khả năng sử dụng ổn định trong môi trường nước. Tuy nhiên chỉ kiểm tra chất lượng sản phẩm qua xếp hạng IP thì chưa đủ đâu nhé. Các bạn nên quan tâm tới chất lượng của vật liệu cấu tạo nên sản phẩm nữa. Nếu vỏ đèn dễ dàng bị rỉ sét thì cấp độ bảo vệ IP68 cũng nhanh chóng bị phá hủy. Nước sẽ theo các vị trí rỉ sét mà xâm nhập vào bên trong đèn.

Tìm hiểu thêm: Các vật liệu cấu tạo đèn led âm nước

5. Tại sao đèn led âm nước cần có hệ thống xếp hạng IP?

Khả năng chống nước và bụi tốt có thể cải thiện độ an toàn, hiệu suất và tuổi thọ của các thiết bị chiếu sáng dưới nước. Chính vì vậy, việc xếp hạng IP cho đèn led âm nước là điều cần thiết.

 • Sự an toàn: Mặc dù đèn LED dưới nước sử dụng điện áp an toàn 12v/24v. Chúng không gây hại trong nước. Tuy nhiên chúng tôi luôn khuyên bạn nên chọn sản phẩm có khả năng bảo vệ tuyệt vời. Dẫu sao điện với nước vẫn nên được đề phòng.
 • Hiệu suất: Nếu khả năng chống nước không tốt, nước có thể xâm nhập vào bên trong đèn. Sau một thời gian sử dụng, khách hàng sẽ nhận ra vấn đề này. Ban đầu có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của đèn. Gây ảnh hưởng đến hiệu ứng ánh sáng và độ sáng của đèn. Ví dụ như gây ra hiện tượng đèn led âm nước nhấp nháy, chập chờn lúc sáng, lúc không sáng. Lâu dần sẽ dẫn tới hỏng đèn. Và chi phí thay thế đèn mới có thể tốn kém hơn.
 • Tuổi thọ: Đèn led âm nước có xếp hạng IP68 sẽ có khả năng bịt kín chắc chắn. Nó giúp đèn tránh được hiện tượng đoản mạch, cháy bóng và ăn mòn bên trong do nước xâm nhập. Từ đó bảo vệ đèn tốt nhất. Giúp đèn hoạt động lâu hơn. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn ít thời gian và tiền bạc hơn để thay thế chúng. Trung bình, tuổi thọ của đèn led âm nước là trên 50.000 giờ phát sáng.

6. Vì sao đèn led âm nước được xếp hạng IP68?

Có rất nhiều tiêu chí để xếp hạng một thiết bị đạt cấp độ IP bảo vệ là bao nhiêu. Đối với các sản phẩm đèn led âm nước, chúng được xếp hạng IP68 là dựa vào một số tiêu chí cơ bản sau đây:

6.1. Vật liệu vỏ đèn

Các vật liệu phổ biến để cấu tạo nên đèn led âm nước hiện nay là thép không rỉ SUS 304, nhựa ABS phủ UV đối với đèn led hồ bơi). Các vật liệu thường được sử dụng cho mặt đèn là PC và kính cường lực. Một số khác có thể là PMMA. Những vật liệu này có khả năng chống thấm tốt và khả năng chống oxy hóa cao. Giúp bảo vệ đèn một cách tốt nhất và cho độ bền sản phẩm tối ưu nhất.

6.2. Thiết kế và lắp ráp

Để có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo vệ IP68. Các sản phẩm đèn led âm nước sẽ cần được lên bản vẽ thiết kế cẩn thận theo đúng tiêu chuẩn được đề ra. Bao gồm từ hình dáng, chất liệu, các chi tiết ghép nối… tới các phụ kiện lắp đặt. Tất cả đều phải có độ chính xác theo tiêu chuẩn. Từ đó, cấu trúc lắp ráp của vỏ đèn cơ bản đã có một mức độ bảo vệ chống nước nhất định.

Để cải thiện hiệu suất chống thấm nước, các sản phẩm đèn led âm nước sẽ được trang bị thêm một số vật liệu như:

 • Lắp đặt các vòng đệm chất lượng cao tại một số khớp nối của đèn.
 • Sử dụng keo epoxy chống thấm đổ xung quanh nguồn sáng. Sau khi keo chống thấm đông đặc lại, toàn bộ nguồn sáng được bịt kín. Đem lại khả năng chống bụi và chống thấm nước hiệu quả cho chip led.
 • Một số vị trí khớp nối khác cũng có thể được tăng cường chống thấm nước bằng keo epoxy. Đặc biệt là khớp nối giữa thân đèn và cáp nguồn.
 • Một số sản phẩm cao cấp sẽ sử dụng cáp nguồn chống nước đạt chứng chỉ VDE, an toàn và bền hơn.

7. Các sản phẩm đèn led âm nước xếp hạng IP68 tốt nhất hiện nay

Đèn led âm nước hiện được sử dụng rất phổ biến trong chiếu sáng cảnh quan. Bao gồm các ứng dụng như hồ bơi, hồ cá Koi, hòn non bộ, đài phun nước, thác nước… Sản phẩm đèn chiếu sáng dưới nước được lắp đặt cố định dưới nước. Vì vậy chúng cần đáp ứng đúng tiêu chuẩn IP68 để hoạt động ổn định, không gây ra các sự cố trong quá trình sử dụng là tốn kém chi phí bảo trì và thay thế.

Dưới đây là một số sản phẩm đèn led âm nước đáp ứng đúng tiêu chuẩn IP68 mà các bạn có thể tham khảo để lựa chọn.

7.1. Đèn led hồ bơi

Lắp đèn chiếu sáng dưới nước sẽ giúp ứng dụng hồ bơi của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Ánh sáng đèn hồ bơi rất đa dạng, nó còn góp phần tích cực trong việc giải tỏa tâm lý căng thẳng cho người bơi. Giúp họ thư giãn tốt nhất mỗi khi sử dụng hồ bơi. Vậy nên, một trong những thiết bị hồ bơi không thể kể thiếu chính là đèn hồ bơi.

Đèn hồ bơi hiện nay có khá nhiều loại khác nhau. Bao gồm sự khác nhau về kiểu dáng, hình thức lắp đặt, vật liệu cấu tạo. Tuy nhiên, nếu bạn đang quan tâm tới loại đèn chiếu sáng tốt nhất cho hồ bơi, chắc chắn các bạn không nên bỏ qua dòng sản phẩm dưới đây.

Đèn led hồ bơi viền xanh, viền trắng
Đèn led hồ bơi viền xanh, viền trắng

Đây là một loại đèn chiếu sáng dưới nước cho hồ bơi được thiết kế theo hình thức lắp treo tường. Thân đèn được làm từ vật liệu Inox 304 kết hợp với nhựa ABS phủ UV cao cấp. Mặt đèn được trang bị thấu kính chống lóa. Giúp ánh sáng phát ra không làm chói mắt người bơi lội. Bên trong sử dụng chip led cao cấp Bridgelux/Philips có tuổi thọ >50.000 giờ phát sáng. Góc chùm ánh sáng 45 – 90 độ.

Lớp vỏ bảo vệ của đèn led hồ bơi được lắp kín khít với nhau đáp ứng tốt tiêu chuẩn bảo vệ quốc tế IP68 về chống bụi và chống nước tuyệt đối. Giữa các vị trí khớp nối được sử dụng keo chống thấm, giăng silicon ngăn nước xâm nhập vào bên trong. Mẫu đèn led hồ bơi này phù hợp lắp đặt với các loại hồ bê tông. Thanh chắn phía sau đèn dễ dàng được treo lên tường bằng bulong ốc vít.

Tham khảo các sản phẩm đèn led hồ bơi tại đây: https://denhoanggia.vn/danh-muc/den-led-ho-boi

7.2. Đèn led âm nước chiếu điểm

Đây là dòng sản phẩm đèn led âm nước được sử dụng phổ biến nhất trong chiếu sáng cảnh quan sân vườn. Bạn có thể lựa chọn nó để lắp cho rất nhiều ứng dụng nước khác nhau. Vì kết cấu thân đèn được thiết kế rất linh hoạt, nhỏ gọn. Dễ dàng lắp đặt cho nhiều vị trí khác nhau.

Các loại đèn led âm nước chiếu điểm
Các loại đèn led âm nước chiếu điểm

Xếp hạng IP cho đèn led âm nước chiếu điểm là IP68. Đèn có thiết kế cấu tạo và lắp ráp kín khít đúng tiêu chuẩn chống nước, chống bụi tuyệt đối. Vỏ đèn được làm bằng vật liệu thép không gỉ SUS304. Giữa các chi tiết khớp nối được sử dụng gioăng silicol chống thấm. Xung quanh chip led sử dụng ống kính chống thấm nước và đổ keo epoxy bảo vệ xung quanh.

Ngoài ra, ưu điểm của dòng sản phẩm này còn ở sự đa dạng của các biến thể công suất. Chúng rất đa dạng và có giá thành phải chăng chỉ từ 350.000 đồng/ chiếc.

Xem thêm: Bảng báo giá các loại đèn led âm nước từ A – Z

7.3. Đèn led bánh xe

Đèn led bánh xe là một loại đèn led âm nước được thiết kế đặc biệt với lỗ ren rỗng ở giữa. Thiết kế này thích hợp cho việc lắp đèn vào họng các vòi phun nước. Và chúng được sử dụng phổ biến nhất là trong các ứng dụng đài phun nước. Bao gồm đài phun nước nghệ thuật trên ao hồ, đài phun nước mini trong hồ cá tiểu cảnh, đài phun nước trong chậu/bồn, đài phun nước âm sàn…

Đèn led âm nước bánh xe
Đèn led âm nước bánh xe

Hiện nay, đèn led bánh xe có khá nhiều mẫu mã chủng loại khác nhau. Tuy nhiên để sử dụng bền lâu trong các ứng dụng nước thì chúng đều phải đáp ứng được tiêu chuẩn IP68.

Trên đây chính là 3 loại đèn led bánh xe phổ biến nhất hiện nay.

 • Loại 1: Giá rẻ nhất – có thiết kế mặt đèn làm bằng Inox 304, thân đèn làm bằng hợp kim nhôm sơn tĩnh điện. Nếu bạn đang hạn chế về ngân sách hoàn toàn có thể lựa chọn mẫu đèn này để lắp đặt cho các ứng dụng đài phun nước của mình.
 • Loại 2: Có cấu tạo full Inox cao cấp hơn.
 • Loại 3: Có thiết kế đẹp mắt với mặt đèn xẻ rãng. Thích hợp làm đèn chiếu sáng trong ứng dụng đài phun nước âm sàn.

Xem thêm các sản phẩm đèn led bánh xe tại đây: https://denhoanggia.vn/tu-khoa/den-led-am-nuoc-banh-xe

7.4. Đèn led âm nước gắn âm

Đèn led âm nước gắn âm cũng là một trong những sự lựa chọn của khá nhiều người. Vì chúng có ưu điểm làm cho không gian kiến trúc có tính thẩm mỹ cao hơn. Đèn sau khi lắp đặt sẽ được giấu kín bên trong tường, không làm lộ thân đèn ra bên ngoài. Hiện nay mẫu đèn này rất đa dạng công suất và kích thước. Phù hợp lắp đặt cho nhiều ứng dụng chiếu sáng dưới nước khác nhau. Bao gồm các công suất nhỏ nhất từ 1w. Kích thước nhỏ nhất từ 25mm.

Các sản phẩm đèn led âm nước gắn âm
Các sản phẩm đèn led âm nước gắn âm

Đèn led âm nước gắn âm thường thích hợp để lắp cho các ứng dụng như bể bơi, hồ nước và hồ cá hiện đại. Ngoài sự đa dang về công suất và kích thước, mẫu đèn này cũng rất đa dạng về màu áng sáng. Có đầy đủ các màu ánh sáng RGB để bạn lựa chọn. Với ứng dụng cần kiểm soát màu ánh sáng theo sở thích. Các bạn có thể lựa chọn lắp đặt đèn led âm nước gắn âm sử dụng điều khiển từ xa.

8. Mua đèn led chống nước IP68 ở đâu uy tín?

Hiện nay, Đèn Hoàng Gia chính là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân phối thiết bị chiếu sáng LED hiện nay. Các sản phẩm đèn led âm nước chúng tôi phân phối đều đáp ứng tốt tiêu chuẩn IP68. Chế độ bảo hành uy tín 2 – 3 năm. Mang tới sự yên tâm nhất cho khách hàng khi chọn mua.

 • Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao.
 • Các sản phẩm luôn được kiểm tra nghiêm ngặt, test cẩn thận trước khi đến tay khách hàng.
 • Chúng tôi luôn có chính sách bán hàng rõ ràng.
 • Giá thành sản phẩm hợp lý. Luôn có giá tốt nhất cho các công trình, dự án.
 • Đa dạng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng.
 • Thường xuyên có các chương trình khuyến mại, giá hấp dẫn cho khách hàng.
 • Vận chuyển linh hoạt trên toàn quốc.

Hãy liên hệ với Đèn Hoàng Gia theo thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá tốt nhất.