Các câu hỏi thường gặp về đèn LED

Câu hỏi:  LED là gì?

Trả lời: LED, viết tắt của Light-Emitting-Diode có nghĩa là “đi-ốt phát sáng”, là một nguồn sáng phát sáng khi có dòng điện tác động lên nó. Được biết tới từ những năm đầu của thế kỷ 20, công nghệ LED ngày càng phát triển, từ những diode phát sáng đầu tiên với ánh sáng yếu và đơn sắc đến những nguồn phát sáng đa sắc, công suất lớn và cho hiệu quả chiếu sáng cao. Hiện nay, đèn led gần như đã chiếm lĩnh thị trường chiếu sáng trên toàn thế giới.

Câu hỏi: Tại sao cần tản nhiệt cho LED?

Trả lời: Cần tản nhiệt cho đèn LED bởi vì Chip LED rất nhạy cảm với nhiệt độ. Đèn LED phát ra ánh sáng và đồng thời sinh ra 1 lượng nhiệt nhất định. Nhiệt độ do ánh sáng của đèn LED không cao nhưng các chân của đi ốt quang LED tỏa nhiệt khá cao.  Do đó phải sử dụng bộ phận tản nhiệt để giải phóng lượng nhiệt đó, đảm bảo hiệu suất của đèn LED.

Câu hỏi: Tuổi thọ trung bình của 1 bóng đèn LED là bao nhiêu?

Trả lời: Tuổi thọ trung bình của bóng đèn LED Bulb thông thường khoảng 15.000 giờ, 25.000 giờ, 50.000 giờ hoặc cao hơn nữa tùy thuộc yêu cầu kỹ thuật của vị trí lắp đặt sản phẩm.

Câu hỏi: Cách tính tuổi thọ trung bình của 1 bóng đèn LED?

Trả lời: Bóng đèn LED có thể tạo ra ánh sáng trong khoảng thời gian lên tới 100.000 giờ, nhưng lượng ánh sáng phát ra giảm dần theo thời gian.

Tiêu chuẩn công nghiệp quy định tuổi thọ danh định là thời điểm bóng đèn còn duy trì 70% quang thông ban đầu. Nói một cách khác, tuổi thọ trung bình của đèn LED nói cho bạn biết sau bao nhiêu lâu đèn LED sẽ kéo dài và duy trì ít nhất 70% quang thông phát ra.

Câu hỏi: Có thể sử dụng LED với công tắc điều chỉnh độ sáng?

Trả lời: Không phải tất cả các đèn LED đều sử dụng được với công tắc điều chỉnh độ sáng. Điều này phụ thuộc vào thiết kế sản phẩm và nhà sản xuất ghi rất rõ trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Câu hỏi: Đèn LED có chứa thủy ngân?

Trả lời: Không, đèn LED không chứa thủy ngân.

Câu hỏi: Đèn LED có phát ra tia cực tím UV?

Trả lời: Không, đèn LED không phát ra tia cực tím hay tia hồng ngoại.

Câu hỏi: Tôi có thể sử dụng bóng đèn LED nào để thay thế đèn sợi đốt thông thường?

Trả lời: Ngày 01/12/2012, Công ty CP BĐPN Rạng Đông đã hoàn thành việc thay thế đèn sợi đốt IL bằng đèn LED Bulb theo Quyết định số 51/2011/QĐ-TTg từ ngày 01/01/2013 cấm đèn sợi đốt > 60W và Dự án loại bỏ đèn sợi đốt của Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, GEF và VNEP tài trợ.

Bạn có thể lựa chọn bóng đèn LED thay thế bóng đèn sợi đốt theo bảng hướng dẫn thay thế sau

Câu hỏi thường gặp về đèn LED

Câu hỏi: Có thể lắp bóng đèn LED trong chao chụp kín không?

Trả lời: Không nếu chao chụp đó kín hoàn toàn.Sử dụng đèn LED đúng cách là lắp trong chao chụp không kín toàn bộ để nhiệt tỏa ra từ bộ phận tản nhiệt của đèn LED thoát ra ngoài.Nếu không đèn LED có khả năng bị quá nhiệt và hỏng sớm.

Câu hỏi: Có thể lắp bóng đèn LED ở nơi tắt bật thường xuyên được không?

Trả lời: Lắp được. Không giống như đèn huỳnh quang compact và đèn huỳnh quang sẽ bị hỏng sớm nếu tắt bật đèn một cách thường xuyên.  Tuổi thọ đèn LED không bị ảnh hưởng bởi tắt bật thường xuyên

Câu hỏi: Việc tắt bật thường xuyên có làm giảm tuổi thọ của bóng đèn LED?

Trả lời: Không ảnh hưởng, không giống như đèn huỳnh quang compact và đèn huỳnh quang sẽ bị hỏng sớm nếu tắt bật đèn một cách thường xuyên.  Tuổi thọ đèn LED không bị ảnh hưởng bởi tắt bật thường xuyên

Nếu có câu hỏi nào về đèn led, các sản phẩm đèn led mà chúng tôi đang phân phối hay cần tư vấn hệ thống chiếu sáng, quý khách hàng vui liên hệ. Chúng tôi sẽ trả lời ngay khi có yêu cầu.