Phân bố cường độ sáng hay còn gọi là phân bố quang là một trong những tiêu chí quan trọng để có hệ thông chiếu sáng ngoài trời tốt và lý tưởng nhất. Thông tin về khái niệm, cách phân bố và tầm quan trọng của việc phân bố cường độ ánh sáng đối với không gian ngoài trời được Denhoanggia.vn cập nhật thông qua bài viết dưới đây, mời bạn tham khảo.

1. Sự phân bố cường độ ánh sáng là gì?

Phân bố cường độ sáng là gì?
Phân bố cường độ sáng là gì?

1.1 Định nghĩa về phân bố cường độ ánh sáng.

 • Các đường cong biểu thị cường độ sáng của đèn được thể hiện qua một mặt phẳng cắt, dọc theo trục ánh sáng của đèn. Những đường cong này tập kết lại với nhau được gọi là Sự phân bố cường độ sáng.
 • Sự phân bố ánh sáng về cơ bản là mô hình ánh sáng được chiếu mà thiết bị cố định có thể phân phối trên một bề mặt . Đèn chiếu sáng có nhiều kiểu phân bố khác nhau, từ khuếch tán đồng đều đến chùm hẹp, có tính định hướng cao.
 • Kiểu phân bố càng lớn thì diện tích ánh sáng được tạo ra càng lớn.
 • Sự phân bố quang trong không gian được thể hiện thông qua các đường cong phân bố cường độ sáng.
 • Phân bố cường độ ánh sáng được sử dụng thường xuyên trong chiếu sáng khu vực ngoài trời như chiếu sáng đường bộ, chiếu sáng bãi đỗ xe,…

1.2 Đường cong phân bố cường độ sáng.

Đường cong phân bố cường độ sáng trong đồ họa
Đường cong phân bố cường độ sáng trong đồ họa
 • Đường cong phân bổ cường độ sáng là biểu diễn đồ họa của phép đo cường độ sáng của đèn điện. Cường độ sáng của đèn điện được xác định bằng quang kế góc.
 • Khoảng cách của đường viền của đường cong phân bố cường độ sáng tính từ tâm đèn điện sẽ cung cấp thông tin về cường độ sáng theo hướng tương ứng.

1.3 Thiết bị đo đường cong của cường độ sáng.

Chúng ta không thể trực tiếp sử dụng thiết bị để đo đường cong cường độ sáng. Vì dữ liệu này được phân tích dựa trên các phần mềm khá phức tạp. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đèn sẽ cung cấp đường cong phân bố cường độ sáng cho các thiết bị chiếu sáng của họ thông qua tệp IES.

2. Cường độ ánh sáng phân bố như thế nào?

Hình minh họa cách phân bố cường độ sáng theo từng vị trí
Hình minh họa cách phân bố cường độ sáng theo từng vị trí

Đối với không gian khác nhau thì sẽ có các phân phối đường cong cường độ sáng khác nhau. Dưới đây là các mẫu phân bố cường độ sáng và ứng dụng của nó hãy cùng Denhoanggia.vn tìm nhiểu nhé.

2.1 Phân bố theo loại T1.

Phân bố cường độ ánh sáng cho đoạn đường hẹp theo T1
Phân bố cường độ ánh sáng cho đoạn đường hẹp theo T1

Phân bổ ánh sáng loại T1 cung cấp khả năng chiếu sáng dành cho lối đi hẹp và đường dành cho xe đạp.

2.2 Phân bố theo loại T2.

Các mô hình phân bố loại T2 là một mô hình tuyến tính dài hoàn hảo cho đường phố, lòng đường, bãi đỗ xe , lối đi và vỉa hè.  Rộng hơn loại T1. Những thiết bị này cung cấp nhiều ánh sáng nhất khoảng 20 độ phía trước đầu thiết bị và cách tâm đèn khoảng 30-50 độ mỗi bên, tùy thuộc vào chiều cao lắp đặt của thiết bị.

2.3 Phân bố theo loại T3.

Phân bố cường độ ánh sáng cho đoạn đường rộng hơn,thường là đoạn đường trong nội thành thành phố
Phân bố cường độ ánh sáng cho đoạn đường rộng hơn,thường là đoạn đường trong nội thành thành phố

Các mẫu phân bố loại T3 tương tự như mẫu phân bố loại T2, nhưng nó kéo vào một chút từ hai bên rồi đẩy về phía trước nhiều hơn. Đây là những giải pháp hoàn hảo cho các bãi đậu xe nhỏ, đường rộng hơn hoặc chiếu sáng khu vực. Những thiết bị cố định này cung cấp khoảng 30 độ ánh sáng ở phía trước đầu thiết bị và tỏa ra khoảng 25-40 độ từ tâm ra mỗi bên, tùy thuộc vào chiều cao lắp đặt của thiết bị cố định.

Các thiết bị cố định loại T3 cũng rất tuyệt vời khi bạn có thể di chuyển từ bên này sang bên kia của khu vực hoặc mặt đối mặt vì lực đẩy về phía trước lớn hơn thiết bị cố định loại T2. Ngoài ra còn có nhiều đèn nền hơn thiết bị cố định loại T2, do đó cũng có thể chiếu sáng một khu vực nhỏ phía sau thiết bị cố định.

2.4 Phân bố theo loại T4.

Các kiểu phân bố loại 4 thiên về phân bố ánh sáng theo vòng tròn đẩy về phía trước. Lượng ánh sáng được đẩy về phía trước tương tự như việc đẩy từ bên này sang bên kia với ít đèn nền. Đây là những giải pháp tốt cho bãi đậu xe và chiếu sáng khu vực rộng lớn, chẳng hạn như sân chơi và khu vực công viên.

2.5 Phân bố theo loại T5.

Phân bố cường độ ánh sáng cho đoạn đường rộng hơn. Phù hợp với các khu vực rộng lớn như bãi đậu xe và quảng trường
Phân bố cường độ ánh sáng cho đoạn đường rộng hơn. Phù hợp với các khu vực rộng lớn như bãi đậu xe và quảng trường

Sự phân bố theo loại T5 cung cấp kiểu ánh sáng lớn nhất, đồng đều nhất theo mọi hướng. Ánh sáng được đẩy theo mọi hướng từ thiết bị chiếu sáng và được sử dụng cho các khu vực đỗ xe lớn hoặc bất cứ nơi nào cần có kiểu ánh sáng lớn và đều.

Phân bố loại 5 cũng được sử dụng cho các hội chợ, trung tâm thương mại, quảng trường, công viên,… và các nhu cầu chiếu sáng trên cao khác, thường là với các thiết bị chiếu sáng kiểu tán cây. Những thiết bị này cung cấp một vùng ánh sáng lớn và có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

2.6 Sự khác biệt giữa các mô hình phân bố cường độ ánh sáng.

 • Loại I- cung cấp ánh sáng hẹp, đối xứng cho các thiết bị chiếu sáng nằm ở giữa lối đi.
 • Loại II – có phạm vi phân bố rộng hơn loại 1 một chút và được thiết kế để lắp đặt ở nơi thiết bị cố định được đặt ở rìa đường.
 • Loại III- chiếu sáng rộng hơn khoảng 2,75 lần so với chiều cao lắp đặt của vật cố định.
 • Loại IV – được gọi là chiếu sáng hướng về phía trước không đối xứng. Giống như các bộ đèn Loại III, những bộ đèn này sẽ chiếu sáng rộng hơn 2,75 lần so với chiều cao của chúng nhưng tạo ra kiểu phân bố tròn hơn giúp đẩy ánh sáng ra ngoài, với một ít ánh sáng chiếu xuống phía sau bộ đèn. Ứng dụng gắn tường hoặc gắn cột
 • Loại V – là mẫu hình đối xứng. Chúng phân bố ánh sáng theo hình vuông hoặc hình tròn đồng đều xung quanh vật cố định.

3. Cách đọc giá trị đường cong phân bố cường độ ánh sáng?

Đọc giá trị đường cong phân bố cường độ sáng theo đường nét đứt và nét liền.
Đọc giá trị đường cong phân bố cường độ sáng theo đường nét đứt và nét liền.

Thông thường bạn sẽ thấy hai đường tỏa ra từ trung tâm, một đường liền và một đường chấm . Những đường này biểu thị sự phân bố và cường độ ánh sáng từ nhiều góc độ khác nhau.

Đường viền ba chiều này được cắt thành hai mặt phẳng thẳng đứng để thể hiện hai chiều đơn giản. Đường liền nét thể hiện đường cong phân bố cường độ sáng theo hướng ngang của đèn điện, đường nét đứt thể hiện đường cong phân bổ cường độ sáng theo hướng dọc của đèn điện.

Mặt phẳng cắt theo hướng ngang được biểu thị bằng (C0-C180), mặt phẳng cắt theo hướng dọc được biểu thị bằng (C90-C270). Số sau chữ “C” cho biết góc mà mặt phẳng nằm khi nhìn vào đường cong phân bổ ánh sáng từ phía trên.

4. Phân bố cường độ sáng của đèn led.

4.1 Phân bố cường độ sáng của đèn led.

Việc thay thế đèn sợi đốt hoặc đèn halogen định hướng bằng đèn LED giúp tiết kiệm chi phí năng lượng và tuổi thọ đèn cao hơn. Việc lắp đặt những bộ đèn này ngày càng trở nên dễ dàng hơn khi các nhà sản xuất phát triển và tiếp thị các bộ đèn (thậm chí còn tích hợp bộ điều khiển tích hợp) hoạt động bằng cách kết nối với nguồn điện phù hợp.

 • Sự phân bố cường độ ánh sáng là một trong những đặc tính quan trọng nhất của đèn led.
 • Đèn led là thiết bị chiếu sáng hiện đại, tùy vào mỗi sản phẩm khác nhau sẽ cho ra sự phân bố cường độ sáng khác nhau. Vì vậy đèn led thường có loại đèn chiếu góc chùm rộng và đèn chiếu góc chùm hẹp.
 • Nhờ cấu tạo chip led cao cấp,và thiết kế hiện đại có thể điều chỉnh cường độ sáng linh hoạt. Vì vậy, giúp người sử dụng và thiết kế thi công chiếu sáng dễ dàng hơn trong việc lắp đặt thiết bị chiếu sáng.

4.2 Tầm quan trọng của phân bố ánh sáng.

 • Sử dụng đường cong phân bổ cường độ sáng, giúp người thiết kế thi công chiếu sáng có thể đánh giá sự phù hợp của bộ đèn với mục đích sử dụng.
 • Đối với đèn điện có sự phân bố ánh sáng không đối xứng cao, có thể cần đặt các mặt cắt phù hợp hơn xuyên qua thân phân bố cường độ sáng.
 • Phân bố cường độ sáng của nguồn sáng cho biết ánh sáng được phát ra theo hướng nào và với cường độ nào.
 • Các nguồn sáng phát ra ánh sáng theo mọi hướng đều gây lãng phí và tiêu tốn năng lượn. Do đó, đối với hầu hết các loại đèn, việc điều chỉnh ánh sáng theo hướng mong muốn đồng thời giảm thiểu sự thất thoát ánh sáng và giảm độ chói từ nguồn sáng là mục tiêu chính của thiết kế phân phối  cường độ sáng.

Bài viết trên là toàn bộ kiến thức về phân bố cường độ sáng. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn hay muốn biết thêm thông tin chi tiết về cách phân bố cường độ sáng thì hãy liên hệ cho chúng tôi ngay nhé. Denhoanggia.vn luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn.

2 những suy nghĩ trên “10. Phân bố cường độ sáng là gì?

Trả lời