Trong bài viết trước tôi đã chia sẻ tới bạn bí quyết kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ vào Kỹ thuật bố trí ánh sáng giữ chân khách hàng cho các cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên để hệ thống ánh sáng hiệu quả hơn bạn hãy nghe thêm 6 lời khuyên của chuyên gia khi bố trí ánh sáng trong các cửa hàng bán lẻ sau đây nhé!

  1. Bố trí ánh sáng có mức độ tương phản cao

Thay vì tăng độ sáng có thể khiến khách hàng phải nheo mắt khi bước vào cửa hàng của mình, bạn nên suy nghĩ về một ý tưởng thiết kế hệ thống ánh có mức độ tương phản cao. Sử dụng đèn downlight mắt rọi sẽ giúp bạn tạo nên hiệu ứng ánh sáng này.

Bố trí ánh sáng có mức độ tương phản cao nhờ đèn downlight đôi, ba
Bố trí ánh sáng có mức độ tương phản cao nhờ đèn downlight đôi, ba

Chắc chắn bạn sẽ thấy rõ hiệu quả khi bố trí một vùng sáng đặc biệt trong một vùng sáng tổng thể. Đây là lời khuyên tốt nhất giúp bạn gián tiếp truyền đạt cảm xúc tới các giác quan của khách hàng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng tốt hơn.

  1. Lựa chọn màu ánh sáng phù hợp

Màu sắc ánh sáng có tầm ảnh hưởng lớn không gian bán hàng và cách truyền đạt cảm xúc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng màu trắng sẽ làm không gian trở nên rộng hơn còn ánh sáng màu vàng ấm lại cực kỳ thích hợp cho những không gian nhỏ hẹp cần sự gần gũi, ấm áp.

Nhiều người cho rằng ánh sáng vàng sẽ níu chân khách hàng lâu hơn. Tuy nhiên không phải vậy, ánh sáng trắng mới chính là giải pháp giúp bạn kéo dài thời gian ở lại của khách hàng bởi nó tạo nên sự thoải mái hơn.

Nên sử dụng ánh sáng trắng đèn Spotlight cho không gian chung
Nên sử dụng ánh sáng trắng đèn Spotlight cho không gian chung
  1. Bố trí ánh sáng rọi thẳng đứng khu vực lối đi

Độ rọi theo chiều thẳng đứng sẽ giúp bạn dẫn lối đi dễ dàng hơn cho khách hàng, nhất là với các vị khách có khuynh hướng đi vòng quanh cửa hàng để lựa chọn sản phẩm.

Đối với các sản phẩm đặt trong lòng cửa hàng bạn cũng nên áp dụng phương pháp chiếu sáng này để tạo hiệu ứng chiếu sáng hiệu quả nhất, vừa đảm bảo ánh sáng không chiếu rọi vào mắt gây cảm giác khó chịu cho khách hàng, vừa làm nổi bật sản phẩm trúng tâm.

Áo dụng lời khuyên này là cách giúp bạn cải thiện cảm nhận từ các giác quan cảu khách hàng đối với việc trưng bày sản phẩm, nhất là với các sản phẩm nổi bật.

  1. Bố trí đèn rọi sáng – tối khác nhau

Bạn có tin các sản phẩm trong khoảng tối thường được thu hút hơn so với khoảng ánh sáng nổi bật không? Đây chính là lý do khiến bạn nên thiết kế hệ thống ánh sáng sử dụng đèn spotlight tạo khoảng không gian sáng – tối khác nhau trong các cửa hàng bán lẻ. Sự kết hợp giữa những khoảng tối sâu lắng và khoảng sáng nổi bật sẽ tạo nên sự khác biệt giúp bán hàng dễ hơn và cũng là cách để hàng hóa được trưng bày tốt hơn.

Sử dụng đèn spotlight tạo điểm sáng - tối khác nhau
Sử dụng đèn spotlight tạo điểm sáng – tối khác nhau
  1. Bố trí ánh sang mục tiêu

Bố trí ánh sáng mục tiêu là sao? – Là dựa theo nhóm khách hàng mục tiêu của bạn là gì. Thường có nhiều sự khác biệt trong các giác quan giữa nam và nữ, hoặc các độ tuổi khác nhau.

Với nam giới, họ có một cái nhìn bao quát hơn về không gian mua sắm vậy nên bạn nên thiết kế hệ thống ánh sáng tổng thể thật rõ ràng. Trong khi đó, nữ giới lại bị hấp dẫn bởi các tiểu tiết, bạn nên có sự nhấn nhá đặc biệt trong việc bố trí hệ thống ánh sáng phù hợp riêng.

  1. Chú ý tới sản phẩm gần cửa sổ, cửa kính

Chẳng phải đây là nơi bạn cần bố trí đặc biệt thu hút khách hàng ghé thăm hay sao? Chính vì vậy, hãy bố trí ngay một chiếc đèn spotlight cho các sản phẩm tại đây.

Sử dụng đèn spotlight tạo điểm nhấn ấn tượng cho sản phảm gần cửa
Sử dụng đèn spotlight tạo điểm nhấn ấn tượng cho sản phảm gần cửa

Ánh sáng nhân tạo từ đèn spotlight chiếu điểm sẽ tạo nên điểm khác biệt cho ánh sáng trên hàng hóa trưng bày khi kết hợp cùng ánh sáng ban ngày tạo nên sự đối lập và cảm giác tò mò cho những vị khách qua đường.

Trên đây là 6 lời khuyên khi bố trí ánh sáng trong các cửa hàng bán lẻ mà bạn nên làm theo. Hãy chia sẻ nó tới những người bạn khác để chia sẻ cách bố trí ánh sáng hiệu quả nhất cho các cửa hàng kinh doanh nhé!