Hướng dẫn chi tiết cách lắp đèn led âm trần, đèn led downlight

Cách lắp đặt đèn led âm trần theo cấu tạo

Cách lắp đèn led âm trần, đèn led downlight chính xác cần sự hướng dẫn chi tiết từ một chuyên gia kỹ thuật ánh sáng có kinh nghiệm trong lịch vực này. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách tháo lắp đèn led âm trần không những chuẩn chuyên gia mà còn vô cùng dễ dàng để bạn có thể tự làm nó ngay tại gia đình mình.

Hướng dẫn lắp đèn led âm trần dựa vào cấu tạo

Về cơ bản đèn led âm trần hay đèn led downlight là loại đèn được thiết kế để lắp âm trong trần. Vì thế mà cấu tạo của nó cũng được các nhà sản xuất đặc biệt chú ý để có thể phù hợp với việc lắp âm trần.

Về tổng quan một chiếc đèn led âm trần được cấu tạo với hình dáng như sau:

Cách lắp đặt đèn led âm trần theo cấu tạo
Cách lắp đặt đèn led âm trần theo cấu tạo

Như trong ảnh bạn dễ dàng trông thấy, nhìn về cấu tạo bên ngoài đèn led âm trần được chia làm các phần chính là đế đèn, mặt đèn, tai cài và đường dây nối điện. Dựa vào cấu tạo này mà khi lắp đèn led âm trần, phần đề đèn, dây điện và phần tai cài sẽ được lắp âm vào phía trong trần chỉ có phần mặt đèn là lộ ra phía ngoài để phát huy công dụng cung cấp ánh sáng của nó mà thôi. Cũng vì đặc điểm này mà chúng có tên gọi là đèn led âm trần.

Bạn có thể xem thêm về cấu tạo đèn led âm trần để hiểu hơn về loại đèn này.

Bạn cần chú ý lắp cân bằng và cố định bằng phần tai cài vuông góc 90 độ khi lắp đặt để phần mặt đèn led âm trần được đặt đúng vị trí và có tính thẩm mỹ tốt nhất.

Tuy nhiên, dựa vào cấu tạo để lắp đặt đèn led âm trần thôi chưa đủ. Hãy cũng xem  cách lắp đèn led âm trần từ một chuyên gia ánh sáng ra sao nhé!

Hướng dẫn lắp đèn led âm trần từng bước chi tiết

Cách lắp đèn led âm trần chuẩn xác không chỉ giúp thiết bị chiếu sáng hoàn hảo mà nó còn đem lại tác dụng trang trí có tính thẩm mỹ cao cho tổng thể kiến trúc ngôi nhà. Chính vì vậy bạn hãy thực hiện đúng theo từng bước hướng dẫn lắp đặt đèn led âm trần dưới đây từ chuyên gia kỹ thuật ánh sáng dầy dặn kinh nghiệm của Đèn Led Hoàng Gia nhé!

Trước khi học cách lắp đèn led âm trần hay cách lắp đèn led downlight bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết sau: Máy khoan, thước dây, ốc vít, băng keo cách điện hoặc terminal , bút thử điện, kìm cắt dây…

Và để lắp đặt đèn led âm trần thì bạn không thể thiếu sản phẩm chính của chúng ta là một bộ đèn led âm trần cao cấp bao gồm: đèn, dây dẫn, driver, tai cài lò xo.

ĐỪNG QUÊN tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn khi bạn lắp đặt đèn âm trần nhé.

1. Lưu ý khi lắp đặt đèn led âm trần

Nếu bạn chưa có am hiểu về điện cũng như chưa có kinh nghiệm và chuyên môn về cách lắp đặt đèn led âm trần bạn cần xem hết bài viết này trước khi bắt tay vào việc tự mình lắp đặt đèn led âm trần để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngoài ra còn một vài lưu ý xoay quanh việc lắp đặt đèn led âm trần bạn cần quan tâm tới như chất liệu trần nhà, điện áp hoạt động, nguồn điện cung cấp phải được ngắt an toàn, vị trí lắp đặt cũng như các yếu tố ảnh hưởng tới việc lắp đèn led âm trần.

2. Các bước lắp đặt đèn led âm trần

Bước 1: Xác định các vị trí lắp đèn led âm trần

Vị trí ở đây chính là nói tới cách bố trí đèn led âm trần một cách hợp lý để mang lại hiểu quả chiếu sáng tốt nhất cho không gian. Nếu hệ thống chiếu sáng phức tạp khi lắp cho không gian lớn bạn nên thiết lập bản vẽ trên giấy để xác định các vị trí lắp đặt được chính xác nhất.

Bước 2: Khoét lỗ để lắp đèn led downlight

Sau khi đã xác định được vị trí lắp đèn led downlight, công việc bạn cần làm là khoét lỗ trên trần nhà để có thể đưa đèn lắp âm vào phía trong trần.

khoan lỗ để lắp đèn led âm trần
Khoan lỗ để lắp đèn led âm trần

Bạn cần lưu ý về việc khoét lỗ này nhé. Lỗ khoét phải vừa với phần đế của đèn âm trần hoặc rộng hơn một chút xíu để lúc lắp đèn vào sẽ dễ dàng hơn.

Thông thường trong bản thông số kỹ thuật đã quy định rõ về kích thước lỗ khoét của đèn là phi bao nhiêu, vì thế bạn hãy bớt chút thời gian để tìm hiểu nó nhé. Hơn nữa việc đọc kỹ bảng thông số đèn led âm trần còn giúp bạn xác định được nhiều yếu tố quan trọng khác trong quá trình lắp đặt đèn led âm trần đó.

Bạn cần lưu ý để tránh nhầm lẫn giữa kích thước bề mặt đèn led âm trần với kích thước phần đế đèn để khoan lỗ khoét cho phù hợp nhé. Kích thước phần đế đèn âm trần chính là kích thước lỗ khoét mà bạn cần khoan trên trần nhà.

Bước 3: Cách đấu lắp đèn led âm trần với nguồn điện

Hiện nay trên thị trường có 2 loại đèn led âm trần khác nhau về cấu tạo bộ nguồn(Driver, chấn lưu) là đèn led downlight có bộ nguồn bên trong và đèn led downlight  có bộ nguồn tách rời. Cùng xem cách lắp đặt đèn led âm trần của 2 loại đèn này ra sao nhé!

Cách lắp đặt đèn led âm trần
Cách lắp đặt đèn led âm trần

– Đối với loại đèn led âm trần có Driver bên trong, tức là loại đèn này đã được tích hợp bộ chuyển nguồn xoay chiều thành 1 chiều bên trong đèn. Trường hợp này bạn không cần mất công đấu nối driver nữa mà có thể đưa driver của đèn vào trong lỗ khoét trên trần rồi đẩy tai cài của đèn led âm trần 90 độ hướng về phía đế đèn và ấn đèn vào lỗ khoét, rồi thả tay ra.

– Đối với loại đèn led âm trần có Driver tách rời, bạn cần tiến hành đấu nối driver với nguồn điện trước. Sau đó mới tiến hành lắp thân đèn với Driver và đưa phần đế đèn vào trong lỗ khoét, đẩy tai cài của đèn led âm trần 90 độ tương tự như ở trên đã hướng dẫn.

Bước 4. Kiểm tra vị trí lắp đèn led âm trần và test đèn

Chỉnh lại vị trí của đèn sao cho mặt đèn đèn được lắp đúng chính giữa lỗ khoét, đảm bảo tính thẩm mỹ cho trần nhà khi lắp đèn led âm trần lên.

Sau khi vị trí của đèn đã cân bằng và đẹp hãy cấp lại nguồn điện, bật công tắc lên để kiểm tra xem đèn có sáng không, độ sáng thế nào, căn chỉnh hướng chiếu sáng hoàn thiện việc lắp đặt đèn led âm trần tại đây.

Nếu bạn đã thực hiện đúng theo các bước lắp đặt đèn led âm trần bên mà đèn vẫn không sáng thì hãy xem xét các trường hợp sau:

Vui lòng cắt điện và sau đó kiểm tra xem dây nguồn của đèn được kết nối đúng với nguồn cung cấp điện hay chưa. Nếu đấu nối dây dẫn đã đúng cách, mà đèn vẫn chưa sáng thì nguyên nhân có thể do điện áp đầu vào hoặc mạch điện. Hãy liên hệ với chuyên gia kỹ thuật ánh sáng của chúng tôi để được hỗ trợ thêm trong quá trình bạn học tập cách lắp đặt đèn led âm trần này nhé!

Chat Zalo
0916773555