Đèn led hồ cá hiện đang là một trong những dòng sản phẩm được rất nhiều khách hàng quan tâm. Cùng với đó là cách lắp đèn led cho hồ cá như thế nào để đạt hiệu quả chiếu sáng tốt nhất? Và quan trọng hơn hết là sử dụng đèn led hồ cá an toàn đối với con người và các sinh vật dưới nước?

Trong nội dung bài viết này, Đèn Hoàng Gia sẽ chia sẻ cùng các bạn về những kỹ thuật lắp đặt đèn led hồ cá quan trọng. Đây là những thông tin vô cùng hữu ích đối với bất cứ ai sử dụng đèn led để chiếu sáng cho hồ cá. Cho dù bạn không phải là người trực tiếp thi công lắp đặt. Thì cũng nên biết những thông tin này để sử dụng đèn led hồ cá một cách hiệu quả nhất!

1. Cách lắp đèn led cho hồ cá ngoài trời

1.1. Xu hướng xây dựng hồ cá ngoài trời

Các ứng dụng hồ cá ngoài trời hiện nay đa phần là nuôi cá Koi. Đây là một loại cá có giá trị cao đang được rất nhiều gia chủ yêu thích. Bên cạnh đó, cá Koi còn có ý nghĩa phong thủy cực tốt. Được ví như “bùa hộ mệnh” giúp đem lại sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Đây cũng chính là lý do khiến cho xu hướng xây dựng hồ cá Koi ngoài trời ngày một gia tăng.

 • Thi công hồ cá ngoài trời giúp tăng vẻ đẹp cho công trình
 • Giúp cải thiện chất lượng, làm mát không khí
 • Giúp cải thiện, tăng cường sức khỏe
 • Thể hiện được gu thẩm mĩ của gia chủ
 • Về phong thủy, mang lại nhiều tài lộc, may mắn, thịnh vượng

Hiện nay, các công trình hồ cá ngoài trời thường là sự kết hợp giữa các tiểu cảnh sân vườn để nuôi cá KOI. Loại hồ cá sân vườn này thường có độ sâu từ 80 cm đến 100 cm, đáy được thiết kế theo hình dáng khác nhau. Kích thước của hồ cà tùy theo diện tích của sân vườn. Có thể là những hồ cá mini cho tới những hồ cá rộng vài chục thậm chí cả trăm m3 nước.

Cùng với xu hướng xây dựng hồ cá ngoài trời là sự phát triển của nhiều ngành thiết bị hồ cá. Trong đó bao gồm cả ngành thiết bị đèn led. Cụ thể hơn là các loại đèn led hồ cá. Giúp trang trí tiểu cảnh hồ cá bắt mắt và hoàn thiện hơn.

1.2. Các loại đèn led hồ cá ngoài trời

Đối với ứng dụng hồ cá ngoài trời, các loại đèn led được sử dụng chủ yếu là đèn led âm nước. Đây là một dòng thiết bị chiếu sáng có khả năng lắp chìm dưới nước. Được sử dụng với mục đích chính là chiếu sáng mặt nước trong hồ. Vừa mang lại tính thẩm mỹ cho hồ cá, vừa góp phần cho sự sinh trưởng của đàn cá. Đồng thời là giải pháp được lựa chọn hàng đầu của những người thích ngắm nhìn và theo dõi sự phát triển của đàn cá dưới nước.

Đèn led hồ cá ngoài trời hiện nay có khá nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau. Trong số đó được sử dụng phổ biến nhất là dòng đèn led âm nước chiếu điểm. Vì chúng có nhiều ưu điểm, phù hợp để lắp trang trí và chiếu sáng cho hồ cá Koi.

 • Làm bằng Inox 304 cao cấp, chống nước IP68, điện áp 12-24V an toàn
 • Thân đèn có khả năng điều chỉnh hướng chiếu sáng một cách linh hoạt
 • Đa dạng công suất mà màu sắc ánh sáng
 • Có thể thi công lắp đặt bất cứ khi nào muốn
 • Ứng dụng: chiếu sáng mặt nước, tiểu cảnh hồ nước, thác nước, đài phun…
Các loại đèn led âm nước chiếu điểm
Các loại đèn led âm nước chiếu điểm

Ngoài ra, tùy theo từng công trình thực tế mà các bạn có thể tham khảo thêm một số loại đèn led âm nước hồ cá sau đây:

1.3. Vị trí và cách lắp các loại đèn led cho hồ cá ngoài trời

Trong ứng dụng trang trí đèn chiếu sáng cho hồ cá ngoài trời. Vị trí đầu tiên được quan tâm đến chính là chiếu sáng cho mặt nước. Giúp cho hồ cá trở nên lung linh huyền ảo hơn khi về đêm. Theo đó, vị trí lắp đèn sẽ là ở thành hồ và cách mặt nước từ 5 – 10cm.  Lưu ý là cách mặt nước chứ không phải cách mặt hồ. Và các bạn cũng nên lưu ý lắp làm sao cho đèn luôn chìm trong nước để duy trì tuổi thọ tốt nhất cho sản phẩm.

Ngoài ra, các bạn nên lắp đèn led hồ cá so le nhau để đạt hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.

Cách lắp đèn led âm nước cho hồ cá
Cách lắp đèn led âm nước cho hồ cá

Về cách thi công lắp đặt, thì tùy vào từng loại đèn led âm nước hồ cá là gì mà bạn có thể lựa chọn những cách lắp đặt khác nhau. Sau đây là những cách lắp đặt các loại đèn led cho hồ cá ngoài trời cơ bản nhất.

 • Đèn led âm nước chiếu điểm: chỉ cần sử dụng bulong ốc vít lắp chân đèn vào thành hồ đơn giản. Dây điện có thể đi nổi cẩn thận vắt lên trên mặt đất.
 • Đèn led âm nước gắn âm: phải tạo lỗ khoét lắp đèn và đi dây điện âm trên thành hồ
 • Đèn led âm nước ốp nổi: phải đi dây điện âm và dùng bulong ốc vít treo đèn trên thành hồ
 • Đèn led âm nước bánh xe: dùng để trang trí đài phun, vòi phun nước. Cách lắp loại đèn này rất đơn giản. Chỉ cần ốp họng vòi vào phần lỗ ren ở giữa rồi cố định 3 chiếc ốc vít sau thân đèn lại là được.
Lắp đèn led âm nước gắn âm thành hồ cá
Lắp đèn led âm nước gắn âm thành hồ cá

Ngoài ra, trong ứng dụng chiếu sáng hồ cá ngoài trời thì tùy vào thiết kế công trình cụ thể mà các bạn có thể xem xét một số vị trí lắp đèn led âm nước khác như:

 • Khu vực thác nước
 • Khu vực cầu bắc qua hồ
 • Khu vực cho cá ăn

1.4. Kỹ thuật đấu điện quan trọng khi lắp đèn led cho hồ cá ngoài trời

Một trong những điều quan trọng trong cách lắp đèn led cho hồ cá ngoài trời mà các bạn cần đặc biệt lưu ý. Đó chính là kỹ thuật đấu điện. Vì đèn led âm nước được lắp đặt cố định trong môi trường nước. Trong khi đó, nước là chất dẫn điện rất nguy hiểm. Nếu không chú ý có thể gây ra sự nguy hiểm cho con người và sinh vật bơi dưới nước. Đặc biệt là cá Koi có giá trị rất lớn. Vậy nên các bạn càng cần phải chú ý.

Theo đó, để đảm bảo an toàn điện dưới nước. Trước tiên các bạn cần lựa chọn những dòng sản phẩm được cấu tạo với điện áp 12-24V. Đây là mức điện áp an toàn được chỉ định sử dụng cho các thiết bị dưới nước.

Tiếp theo, để đấu điện cho đèn led âm nước dưới hồ cá. Các bạn sẽ cần sử dụng tới 1 thiết bị chung chuyển điện áp. Được gọi là bộ nguồn hạ áp hay máy biến áp. Thiết bị này sẽ có tác dụng chuyển đổi dòng điện 220V thành dòng điện 12-24V tương thích với điện áp của đèn led âm nước. Và đây là một thiết bị tách rời, không đi kèm theo đèn led âm nước. Vậy nên các bạn cần lưu ý mua thêm nhé!

Sơ đồ lắp đèn led âm nước chân đế
Sơ đồ lắp đèn led âm nước chân đế

Cách đấu nối điện cho hệ thống đèn led âm nước như sau:

 • Đấu dòng điện 220V vào đầu IN của bộ nguồn hạ áp
 • Đấu dây điện của đèn led âm nước vào đầu OUT của bộ nguồn hạ áp
 • Một hệ thống đèn led âm nước có thể bao gồm nhiều đèn nối liên tiếp nhau
 • Các vị trí đấu nối dây điện cần sử dụng băng keo chống thấm hoặc cút nối chuyên dụng
 • Số lượng đèn led âm nước 12-24V càng nhiều thì công suất bộ nguồn hạ áp càng phải lớn
 • Công thức tính công suất bộ nguồn hạ áp = Tổng công suất bóng đèn * 2 lần
 • Bộ nguồn hạ áp vẫn sử dụng điện áp 220V. Vì vậy cần lắp đặt an toàn trên cạn, không tiếp xúc với nước. Tốt nhất là lắp trong hộp kỹ thuật để tiện kiểm tra.

2. Cách lắp đèn led cho hồ cá bằng kính

2.1. Xu hướng chơi hồ cá bằng kính

Hồ cá bằng kính thường là những ứng dụng hồ cá thủy sinh trong nhà. Tuy nhiên, đó cũng có thể là hồ cá Koi được thiết kế giữa xây dựng bằng xi măng và thành kính cường lực.

Hồ cá Koi bằng kính
Hồ cá Koi bằng kính

Nói riêng về hồ cá thủy sinh bằng kính. Chúng rất đa dạng với những kích thước và sở thích riêng. Có người thích nuôi cá Koi trong hồ kính. Nhưng cũng có người lại thích nuôi cá rồng. Hãy những loài cá thủy sinh đẹp đẽ khá như cá vàng, cá bảy màu, cá la hán, cá thần tài, cá tài lộc, cá xiêm rồng, cá Neon, cá thần tiên,… Mỗi loài cá cảnh đều có nét đẹp riêng. Có loài được nuôi riêng biệt. Nhưng cũng có nhiều loài có thể chung sống hòa bình với nhau. Nhìn chung, xu hướng chơi hồ cá thủy sinh hiện nay cũng được rất nhiều anh em lựa chọn.

Để trang trí cho hồ cá thủy sinh, bên cạnh các loại cây thủy sinh như la hán xanh, ngô công thảo, cỏ thìa, thủy cúc, rêu cá đẻ, rong tản sừng hươu,…Hay sỏi đá, cành cây… Thì đèn led hồ cá thủy sinh cũng là một trong những thiết bị trang trí không thể thiếu. Giúp cho hồ cá, bể cá của bạn trở nên bắt mắt hơn.

2.2. Các loại đèn led hồ cá bằng kính thủy sinh

Đối với các ứng dụng hồ cá thủy sinh bằng kính, có rất nhiều loại đèn led trang trí khác nhau. Đó có thể là một mẫu đèn led rọi hồ cá được lắp trên thành hồ kính. Nhưng cũng có thể là một chiếc đèn led chìm được lắp bên trong hồ kính. Nhìn chung là có khá nhiều mẫu đèn led hồ cá khác nhau để phù hợp cho ứng dụng trang trí hồ cá bằng kính thủy sinh.

Mời các bạn tham khảo một số loại đèn led được lựa chọn phổ biến để lắp cho hồ cá cảnh bằng kính dưới đây:

 • Đèn led máng bể cá bằng kính
 • Đèn led rọi bể cá bằng kính
 • Đèn led chìm bể cá bằng kính
 • Đèn led kẹp bể cá bằng kính

Xem thêm: Các loại đèn led hồ cá

2.3. Cách lắp các loại đèn led cho hồ cá bằng kính

Với mỗi loại đèn led khác nhau sẽ có những cách lắp đặt khác nhau. Đèn led hồ cá thủy sinh được thiết kế để chiếu sáng và trang trí cho những bể cá cảnh trong nhà. Giúp chúng lung linh, ấn tượng hơn. Tùy vào thiết kế và kích thước của bể kính mà các bạn có thể lựa chọn loại đèn led thích hợp để lắp đặt.

So với đèn led hồ cá ngoài trời, số lượng đèn led hồ cá thủy sinh cần sử dụng không quá nhiều. Chỉ từ 1 – 2 chiếc để chiếu sáng là đủ. Vị trí và cách lắp đèn led cho hồ cá bằng kính cũng đơn giản hơn rất nhiều. Vì đa số các loại đèn led hồ cá thủy sinh đều được tích hợp sẵn bộ nguồn chuyển đổi dòng điện 220V. Khi mua về chỉ cần cắm trực tiếp với nguồn điện dân dung trong gia đình là có thể sử dụng. Đồng thời có thêm công tắc bật tắt khá tiện lợi.

Sau đây là những cách lắp đặt đèn led cho hồ cá bằng kính đơn giản nhất.

 • Lắp đèn chiếu sáng từ bên ngoài vào: Loại đèn thích hợp là đèn led máng, đèn led rọi, đèn led kẹp. Các loại đèn này được thiết kế với cách lắp đặt rất đơn giản. Trên thân đèn sẽ có thiết kế dạng thanh đỡ hoặc thanh kẹp để bạn treo đèn lên thành kính. Từ đó cung cấp ánh sáng chiếu xuống mặt nước một cách hiệu quả.
 • Lắp đèn chìm trong hồ cá: Loại đèn phổ biến là đèn led ống với nhiều kích thước khác nhau từ 20cm – 100cm. Tùy vào kích thước bể kính mà các bạn có thể lựa chọn lắp 1 – 2 chiếc. Đèn có thể được thả rơi tự do trong nước. Hoặc trên thân đèn thường có các nút hút kính siêu chắc để bạn dễ dàng treo đèn trên thành bể.

3. Các lưu ý khi lắp đặt đèn led cho hồ cá

Trên thị trường hiện nay quả thực có rất nhiều loại đèn led hồ cá khác nhau. Mỗi loại đèn LED hồ cá sẽ có những ưu điểm và hạn chế chiếu sáng riêng. Bởi vậy các bạn cần tính toán và lựa chọn mẫu đèn LED hồ cá phù hợp nhất với mô hình hồ cá của mình. Từ đó căn cứ vào loại đèn led hồ cá mà bạn lựa chọn là gì để có cách lắp đặt phù hợp nhất. Tuy nhiên cũng có những yêu cầu nhất định mà các bạn nên lưu ý như sau:

 • Đèn led hồ cá cần sử dụng điện áp an toàn 12-24V. Vì ứng dụng lắp đặt gắn liền với nước. Chúng ta đều biết chỉ cần một sơ xuất nhỏ về điện trong môi trường nước cũng có thể nguy hiểm tới tính mạng. Do đó cần nghiêm ngặt lựa chọn đèn LED hồ cá có điện áp an toàn.
 • Cần thiết sử dụng bộ nguồn hạ áp để cung cấp đúng điện áp cho các loại đèn led hồ cá. Đặc biệt là các loại đèn led âm nước cho hồ cá ngoài trời. Nên nhờ nhân viên tư vấn kỹ hơn về cách sử dụng bộ chuyển đổi nguồn điện để có cách lắp đặt đèn led hồ cá hiệu quả và an toàn nhất.
 • Với các loại đèn led hồ cá thủy sinh nên kiểm tra kỹ xem đã được tích hợp sẵn bộ nguồn hạ áp chưa. Nếu chưa thì cần mua thêm để lắp đặt an toàn. Không nên cắm đèn led 12-24V vào điện áp 220V sẽ gây cháy đèn. Rất nguy hiểm.
 • Lựa chọn đèn LED có công suất phù hợp với diện tích của bể cá.
 • Không nên sử dụng quá nhiều loại đèn chiếu sáng gây mất khí Co2.

Xem thêm: Các loại đèn led hồ cá cần phân biệt và lựa chọn thích hợp

4. Cách thiết lập thời gian chiếu sáng cho hồ cá hiệu quả

Không phải lúc nào cũng cần bật đèn LED chiếu sáng cho hồ cá. Bật đèn led cho hồ cá ngoài trời hay bể cá trong nhà cũng cần có thời gian hợp lý. Như vậy mới giúp kích thích sự tăng trưởng của cá. Đồng thời giúp bạn tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

Thời gian bật đèn LED cho hồ cá thủy sinh thường được chia là 3 ngưỡng như sau.

 • Ngưỡng 1 (12h liên tục). Thời gian chiếu sáng sẽ là từ 6h đến 18h. Tuy nhiên bạn chỉ nên bật đèn LED hồ cá 12h liên tục vào những dịp đặc biệt như lễ tết, lễ noel.. cần sử dụng ánh sáng bể cá làm nổi bật không gian gia đình.
 • Ngưỡng 2 (10 tiếng/ngày). Thời gian chiếu sáng là từ 8h sáng đến 18h chiều. Thường được áp dụng trong các hộ gia đình.
 • Ngưỡng 3 (8 tiếng). Bật đèn từ 8h sáng đến 12h sau đó tắt 4 tiếng, tiếp tục bật từ 16h đến 20h. Đây là thời gian chiếu sáng bể cá hợp lý nhất. Giúp kích thích sự tăng trưởng của cá. Đang được cá mô hình nuôi cá cảnh áp dụng.
Thời gian chiếu sáng hồ cá thủy sinh
Thời gian chiếu sáng hồ cá thủy sinh

Thời gian bật đèn LED cho hồ cá ngoài trời thì như sau:

 • Thường được bật từ 16h chiều cho tới 21h tối. Với mục đích chính là để trang trí cho cảnh quan sân vườn. Giúp mọi người ngắm nhìn đàn cá một cách dễ dàng.
 • Có thể bật thêm vào lúc 4h sáng – 6h sáng giúp hỗ trợ khả năng kiếm mồi của đàn cá.
Chiếu sáng hồ cá ngoài trời vào buổi tối
Chiếu sáng hồ cá ngoài trời vào buổi tối

5. Tổng kết!

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Đèn Hoàng Gia về cách lắp đặt và sử dụng đèn led chiếu sáng cho hồ cá thích hợp nhất. Bao gồm cả các công trình hồ cá ngoài trời và hồ cá, bể cá thủy sinh trong nhà.

Các loại đèn led hồ cá không chỉ có tác dụng làm đẹp cho ứng dụng nuôi cá của bạn. Mà chúng còn là giải pháp giúp cung cấp nguồn ánh sáng cần thiết để cá và các loài thủy sinh phát triển bình thường. Việc trang bị đèn led chiếu sáng cho hồ cá này không kém phần quan trọng so với các thiết bị hồ cá khác. Vậy nên các bạn đừng bỏ qua nếu muốn hồ cá, bể cá của mình trở nên hoàn hảo nhất nhé.

Mọi thông tin còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể nhất nhé.