Chiếu sáng cầu thang là một trong những ứng dụng của đèn led. Bên cạnh việc lựa chọn đèn led chiếu sáng cầu thang sao cho phù hợp. Thì một trong những chủ để đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay chính là cách thi công đèn cầu thang. Đặc biệt là việc đấu nối công tắc cầu thang. Đường dây điện cần đảm bảo đúng kỹ thuật để hệ thống đèn hoạt động ổn định. Nếu đấu nối sai mạch, có thể dẫn tới hỏng bóng đèn hoặc chập cháy.

Tùy vào loại cầu thang, có rất nhiều cách để thi công khác nhau. Nội dung dưới đây, Đèn Hoàng Gia sẽ chia sẻ cùng các bạn về cách thi công đèn chiếu sáng cho cầu thang và những bản vẽ sơ đồ đấu công tắc cầu thang giúp mọi người dễ dàng thực hiện nhất. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích này nếu bạn muốn có một hệ thống ánh sáng san toàn và đúng quy trình nhé!

1. Thi công đèn cầu thang gồm những gì?

Thi công đèn cầu thang là quá trình để tạo nên một hệ thống chiếu sáng hoàn hảo cho khu vực cầu thang. Bao gồm từ khâu lên bản vẽ thiết kế sơ đồ công tắc cầu thang. Cho tới việc tính toán chiếu sáng, xác định vị trí lắp đèn. Và cuối cùng là quá trình lắp đặt từng bộ đèn và công tắc đèn.

Để quá trình thi công đèn cầu thang được thực hiện đúng kỹ thuật đòi hỏi tay nghề thợ thi công phải cao, có chuyên môn nhất định. Như vậy mới đảm bảo có được hệ thống ánh sáng ưng ý và an toàn cho mọi người trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, chắc chắn không thể thiếu các thiết bị như dây điện, cầu chì (aptomat), công tắc 3 cực, đèn led âm bậc cầu thang, hộp đựng mạch điện, công tắc chuyển 3 mạch, công tắc chuyển 2 mạch,… Các dụng cụ khác như: bút thử điện, máy khoan, máy hàn điện, kéo, kìm, tua vít,…

*** Tùy vào cấu trúc thiết kế của cầu thang, sẽ có cách lắp đặt phù hợp riêng. Dưới đây là những cách thi công đèn cầu thang thực tế được ứng dụng trong đời sống hiện nay.

2. Các cách thi công đèn cầu thang

2.1. Cách thi công đèn cầu thang 2 tầng

 • Một đầu của nguồn điện tổng 220V đấu vào 1 chân của đèn; đầu còn lại của đèn đấu với tiếp điểm chung công tắc số 1.
 • Đầu còn lại của nguồn điện đi qua cầu chì, đấu với tiếp điểm chung của công tắc số 2.
 • Hai tiếp điểm chung sẽ đấu nối với nhau.
Sơ đồ lắp đèn cầu thang 2 tầng
Sơ đồ lắp đèn cầu thang 2 tầng

2.2. Cách thi công đèn cầu thang 3 tầng

 • Cách lắp tương tự với cách lắp cầu thang 2 tầng. Điểm khác biệt là nhà 3 tầng cần sử dụng 3 công tắc lắp ở 3 tầng.
 • Đèn LED lắp ở các bậc thang, dùng cách đấu nối xoay chiều để công tắc tầng 2 bật được đèn tầng 3, tắt được đèn ở tầng 1.
Sơ đồ lắp đèn cầu thang 3 tầng
Sơ đồ lắp đèn cầu thang 3 tầng

2.3. Cách thi công đèn cầu thang 4 tầng

 • Cách lắp tương tự 2 cách lắp trên, chỉ khác là thêm số lượng công tắc.
 • Cách đấu mạch điện phức tạp hơn 2 cách trên, công tắc có thêm 1 tiếp điểm chung.

Tham khảo sơ đồ lắp đặt mạch điện cầu thang dưới đây:

Sơ đồ lắp đèn cầu thang 4 tầng
Sơ đồ lắp đèn cầu thang 4 tầng

2.4. Cách thi công đèn cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn riêng biệt

Sử dụng cho nhà có cầu thang muốn điều khiển bật/tắt 2 đèn riêng biệt. Áp dụng cho vị trí đầu hoặc cuối cầu thang. Khi bật/tắt 1 công tắc thì chỉ có thể điều khiển 1 đèn riêng biệt.

Thiết bị lắp đặt mạch đèn gồm có:

 • 2 bóng đèn
 • 2 công tắc 2 cực
 • 1 cầu chì

Cách thi công mạch điện tham khảo theo hình vẽ sơ đồ dưới đây:

Sơ đồ lắp đèn cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn riêng biệt
Sơ đồ lắp đèn cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn riêng biệt

2.5. Cách thi công đèn cầu thang 2 công tắc chung 1 bóng đèn

Sơ đồ lắp đèn cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn
Sơ đồ lắp đèn cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn

Theo sơ đồ 1, nguyên lý hoạt động của đèn như sau:

 • Khi nhấn 1 trong 2 công tắc thì đèn sẽ bật: khi công tắc K1 ở vị trí mạch A1, công tắc K2 ở vị trí B2. Hoặc công tắc K1 ở vị trí A2, công tắc K2 ở vị trí B1.
 • Hiệu điện thế chạy qua đèn LED cầu thang bằng hiệu điện thế của nguồn LED.
 • Đèn sẽ tắt khi: công tắc K1 ở vị trí A1 và công tắc K2 ở vị trí B1. Hoặc công tắc K1 ở vị trí A2, công tắc K2 ở vị trí B2. Hiệu điện thế không thể chạy quang bóng đèn.

Theo sơ đồ 2 nguyên lý hoạt động của đèn như sau:

 • Đèn tắt khi: Công tắc K1 tiếp xúc với dây điện D1, công tắc K2 tiếp xúc với dây điện D2. Hoặc công tắc K1 tiếp xúc với dây điện D2, công tắc K2 tiếp xúc với dây điện D1. Lúc này mạch điện hở nên không cung cấp điện cho đèn LED, bóng đèn sẽ tắt.
 • Đèn bật khi: Công tắc K1 tiếp xúc với dây điện D1, công tắc K2 tiếp xúc với dây điện D2. Hoặc công tắc K1 tiếp xúc với dây điện D2, K2 tiếp xúc với dây điện D2. Mạch đèn cầu thang trở thành mạch điện kín, đèn được cung cấp điện nên sẽ sáng.

2.6. Cách thi công đèn led âm bậc cầu thang

Sơ đồ lắp đèn led âm bậc cầu thang
Sơ đồ lắp đèn led âm bậc cầu thang
 • Mỗi bậc 1 sợi dây âm (0.3-0.5mm) nối về mạch điều khiển
 • Dây dương (1.5-2.0mm) nối với nhau kéo từ dưới bậc thấp nhất lên bậc trên cùng.
 • Tại mỗi điểm bậc trích ngang 1 đoạn dây tầm 50cm từ dây chung này ra để làm cực dương cho đèn, âm đèn kéo thẳng vào mạch khiển.

3. Tổng kết

Tùy vào số bậc cầu thang, nhu cầu sử dụng ánh sáng để lựa chọn sơ đồ mạch cầu thang phù hợp. Các bạn có thể xem thêm các ý tưởng lắp đèn chiếu sáng cầu thang để có thêm những sự lựa chọn hợp lý cho công trình của mình.