Cấu tạo đèn led âm trần gồm những gì?

Cấu tạo đèn led âm trần cơ bản

Cấu tạo đèn led âm trần là một trong những điều bạn nên tìm hiểu để biết cách sử dụng chúng đúng cách và bền bỉ hơn. Tìm hiểu về cấu tạo đèn led âm trần còn giúp bạn khám phá ra rất nhiều điều thú vị về một thiết bị chiếu sáng đang được tin tưởng lựa chọn để lắp đặt trong nhiều gia đình Việt hiện nay.

Để hiểu hơn về cấu tạo đèn led âm trần ra sao hãy cùng Đèn Led Hoàng Gia khám phá qua chi tiết từng bộ phận của một chiếc đèn downlight này nhé!

Cấu tạo đèn led âm trần qua hình dáng bên ngoài

Nhìn chung đèn led âm trần có cấu tạo gồm phần mặt đèn, thân đèn có để tản nhiệt, tai cài 2 bên và bộ nguồn kết nối với dây điện.

Về cơ bản đèn led âm trần hay đèn led downlight có 3 kiểu dáng chính như hình ảnh đèn led âm trần bên dưới.

 • Đèn led âm trần siêu mỏng có bề dày rất mỏng, tản nhiệt được thiết kế dạng rãnh xung quanh thân đèn
 • Đèn led âm trần có đế tản nhiệt ở đuôi đèn (tiêu biểu là sản phẩm đèn led âm trần đế dày)
 • Đặc biệt có đèn led âm trần Panel không sử dụng đế tản nhiệt mà tản nhiệt qua lớp vỏ nhôm cao cấp. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo đèn led âm trần Panel bên dưới nhé.
Cấu tạo đèn led âm trần cơ bản
Cấu tạo đèn led âm trần cơ bản

Với cấu tạo đèn led âm trần như thế này có lẽ bạn cũng dễ dàng hình dung được rằng khi lắp đặt phần thân đèn tai cài hay dây điện sẽ được lắp âm giấu vào phía trong trần và bên ngoài chúng ta chỉ nhìn thấy được phần mặt đèn mà thôi.

Chính ưu điểm về thiết kế này, đèn led âm trần đang là sự lựa chọn mang lại tính thẩm mỹ rất cao cho trần nhà.

Chi tiết cấu tạo đèn led âm trần

Như ở phần trên bạn đã thấy đèn led âm trần có cấu tạo chính là phần mặt đèn, thân đèn, tai cài, bộ nguồn và dây điện. Tuy nhiên với 3 kiểu dáng cơ bản như bên trên thì cấu tạo đèn led âm trần của nó cũng có đôi chút khác biệt. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua chi tiết cấu tạo đèn led âm trần của từng loại nhé.

1. Cấu tạo đèn led âm trần có đế tản nhiệt

Đèn led âm trần có để tản nhiệt là hình mẫu chung dễ bắt gặp nhất của dòng đèn led downlight này.

Đèn led âm trần có đế tản nhiệt thường gặp nhất là đèn led âm trần đế dày, đế mỏng, đèn led âm trần khối đúc, đèn led âm trần mặt cong…

Để bạn dễ hình dung về cấu tạo đèn led âm trần có đế tản nhiệt này, chúng ta cùng xem qua hình ảnh đèn led âm trần với các chi tiết cấu tạo sau đây.

Cấu tạo đèn led âm trần đế dày
Cấu tạo đèn led âm trần đế dày

Trong hình ảnh trên, như bạn thấy đó, đèn led âm trần được cấu tạo với 8 bộ phận tách nhỏ bao gồm: Bộ nguồn (Driver/chấn lưu), đế tản nhiệt, mạch in, Chíp led, vỏ đèn, kính tán quang, mặt đèn, tai cài.

Trong đó bộ phận quan trọng nhất mà bạn cần tìm hiểu kỹ càng hơn chính là Chip led, bộ nguồn, tản nhiệt và phần kính tán quang.

 • Chip led: Đây chính là bộ phận cấu tạo đèn led âm trần có tác dụng phát ra ánh sáng của đèn. Tuổi thọ của chính led chính là tuổi thọ của đèn led âm trần. Chíp led thường được gắn trên mạch in để được cố định.
 • Bộ nguồn: Bộ nguồn của đèn led âm trần còn có cách gọi khác là Driver hay chấn lưu đèn âm trần. Đèn led âm trần chỉ hoạt động với nguồn điện áp thấp 1 chiều. Vì thế bộ nguồn Driver này có tác dụng giảm áp và chuyển từ nguồn điện xoay chiều sang 1 chiều. Một chiếc đèn led âm trần sử dụng Driver hay chấn lưu tốt sẽ giúp cho ánh sáng phát ra ổn định và không bị nhấp nháy.
 • Tản nhiệt: Tản nhiệt trong cấu tạo đèn led âm trần đóng vai trò rất quan trọng. Vì có thể bạn cũng biết nhiệt độ là kẻ thù của các thiết bị điện tử, đèn led cũng không ngoại lệ. Mặc dù đèn led âm trần sinh ra rất ít nhiệt nhưng bộ phận  chip LED rất nhạy cảm với nhiệt độ. Vì thế tản nhiệt cho đèn led âm trần là điều cần thiết.
 • Kính tán quang: Rất nhiều người thắc mắc không hiểu tác dụng của kính tán quang là gì. Đây chính là một bộ phận cấu tạo đèn led âm trần giúp dẫn hướng hay lan tỏa ánh sáng từ chip LED. Phần lớn các loại kính tán quang thường được làm bằng Mica hoặc PMMA với độ truyền sáng cao giúp ánh sáng lan tỏa đồng đều khắp mặt đèn.
 • Ngoài ra để cấu tạo lên một chiếc đèn led âm trần không thể thiếu các bộ phận vỏ đèn, mặt đèn và phần tai cài giúp cố định đèn trên trần nhà.

2. Cấu tạo đèn led âm trần siêu mỏng

Đèn led âm trần siêu mỏng có 2 mẫu mã là hình tròn và hình vuông. Như ở phần đầu đã nhắc tới thì đèn led âm trần siêu mỏng có bề dày rất mỏng, tản nhiệt được thiết kế dạng rãnh xung quanh thân đèn chứ không riêng biệt như các loại đèn led âm trần có đế tản nhiệt như vừa kể tới ở phần trên.

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết cấu tạo đèn led âm trần siêu mỏng qua hình ảnh sau đây:

Cấu tạo đèn led âm trần siêu mỏng chi tiết
Chi tiết cấu tạo đèn led âm trần siêu mỏng

Chi tiết cấu tạo đèn led âm trần siêu mỏng gồm các bộ phận chính là:

 • Nguồn
 • Tai cài
 • Vỏ đèn
 • Chip led
 • Kính tán quang
 • Gương phản xạ
 • Tấm chắn
 • Tấm đáy đèn

>>> Xem thêm về cấu tạo đèn led âm trần siêu mỏng tại đây

3.Cấu tạo đèn led âm trần Panel

Xét về cấu tạo thì đèn led âm trần panel và đèn led âm trần siêu mỏng có khá nhiều điểm tương đồng. Cùng xem hình ảnh về cấu tạo đèn led âm trần Panel sau đây:

Cấu tạo đèn led âm trần Panel chi tiết
Chi tiết cấu tạo đèn led âm trần Panel

Dễ dàng trông thấy, cấu tạo đèn led âm trần Panel đặc biết hơn cả là không có phần tản nhiệt. Vậy đèn led âm trần Panel tản nhiệt qua đâu?

Với thiết kế dạng tấm mỏng có kích thước lớn hơn hẳn so với các loại đèn led âm trần khác, cấu tạo đèn led âm trần Panel khác biệt hơn hẳn. Cơ chế tản nhiệt của đèn led âm trần Panel là nhờ vào thiết kế của tấm nhôm tản nhiệt cao cấp được lắp xung quang thân đèn. Nhờ chất liệu nhôm tản nhiệt cao cấp này, cho dù không có bộ phận tản nhiệt như cấu tạo đèn led âm trần đế dày hay rãnh tản nhiệt như đèn led âm trần siêu mỏng, bạn vẫn có thể yên tâm về mức độ tản nhiệt tốt của loại đèn này.

>>> Tìm hiểu nhiều hơn về cấu tạo đèn led âm trần Panel tại đây.

Trên đây là chi tiết cấu tạo đèn led âm trần của 3 loại đèn downlight điển hình nhất hiện nay. Hy vọng sau bài viết này có thể giúp ích nhiều hơn cho bạn trong việc tìm hiểu về loại đèn led âm trần này.

Chat Zalo
0916773555