Tôi tin chắc rằng trong ngôi nhà của bạn sử dụng ít nhất 1 chiếc đèn LED. Bởi ánh sáng từ công nghệ đèn LED ngày nay được ứng dụng rộng rãi. Không chỉ với mục đích chính là chiếu sáng, mà nó còn là vật trang trí. Hay góp phần tạo ấn tượng cho những không gian nghệ thuật, đem đến không gian kiến trúc sang trọng và hiện đại hơn. Vậy đèn LED là gì? Chúng có những ưu điểm gì và ứng dụng như thế nào trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong những chia sẻ dưới đây nhé!

I. Đèn led là gì?

Đèn led là gì? Đèn led là đèn sử dụng công nghệ LED (viết tắt của Light Emitting Diode – có nghĩa là các đi ốt phát quang). Nguyên lý chiếu sáng dựa trên hoạt động của các diot phát quang. Cũng giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. Chip led được gắn lại với nhau nhằm nâng cao khả năng phát ánh sáng. Ba loại tổ hợp phổ biến hiện này là: DIP, SMD và COB.

Đèn led là gì
Đèn led là gì?

Trong ứng dụng làm thiết bị chiếu sáng, các chip LED được lắp ráp với nhau thành một nguồn phát ánh sáng nằm bên trong  các sản phẩm có hình dạng như: bóng tròn, tuýp dài, hình nến, hình cầu, downlight… được gọi là đèn led.

1.1 Cấu tạo của đèn LED chiếu sáng

Cấu tạo đèn LED khá phức tạp hơn những thiết bị chiếu sáng thông thường. Tuy nhiên, những thiết bị và nguyên vật liệu tạo thành rất đơn giản và thân thiện với người sử dụng, môi trường sống.

 Lăng kính – Ánh sáng đèn LED là ánh sáng hướng. Góc phân bố ánh sáng tiêu chuẩn của đèn LED là 180 độ và ánh sáng phát ra vào khoảng nửa trên của bóng đèn. Đối với một số đèn LED, góc phân bố có thể điều chỉnh được, có chùm hẹp, rộng khách nhau. Góc chiếu sáng có thể được thay đổi bằng lăng kính. Lăng kính Polycarbonate được ưu tiên sử dụng vì chúng ít cản ánh sáng và tương đối dễ sản xuất. Chất lượng bề mặt và hình dáng của lăng kính rất quan trọng để đảm bảo sự lan truyền của ánh sáng và để hạn chế tổn thất trong sản lượng ánh sáng.

– Chip LED – Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, đây là bộ phận phát ra ánh sáng cho đèn.

– Lớp bề mặt (Substrate material)– Thường là một lõi kim loại PCB được sử dụng để gắn đèn LED. Bên cạnh việc cung cấp bề mặt để gắn chip LED, lõi kim loại còn dùng giúp chuyển nó vào bộ tản nhiệt với bề mặt tiếp xúc rộng hơn.

– Lớp tiếp xúc (Interface materials) – Thông thường là keo hoặc dầu mỡ. Phần này được sử dụng để tối đa tiếp xúc khi gắn lớp bề mặt vào bộ phần tản nhiệt giúp tối đa hóa việc truyền tải nhiệt.

– Bộ tản nhiệt – Bộ phận tản nhiệt có 2 loại. Tản nhiệt chủ động, thường là quạt dùng để lưu thông không khí. Tản nhiệt bị động sử dụng vây kim loại để làm tiêu tán nhiệt. Tản nhiệt chủ động thường giải nhiệt tốt hơn, nhưng trong hầu hết các ứng dụng, tản nhiệt bị đồng là đủ để giúp cho bộ đèn có nhiệt độ hoạt động tốt nhất.

cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong.jpg
Đèn LED là gì? – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

1.2 Đèn led phát sáng theo nguyên lý nào?

Nguyên lý hoạt động của LED dựa trên công nghệ bán dẫn. Khối bán dẫn P (chứa nhiều lỗ trống tự do mang điện tích dương) khi ghép với bán dẫn N (chứa điện tử tự do) thì các lỗ trống này có xu hướng chuyển động khuếch tán sáng khối N. Cùng lúc khối P lại nhận được thêm các điện tử âm từ N chuyển sang. Ở biên giới 2 bên mặt tiếp giáp một số điện tử bị lỗ trống thu hút. Và khi chúng lại gần nhau có xu hướng kết hợp với nhau tạo thành nguyên tử trung hòa. Quá trình này giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng.

Màu sắc ánh sáng phụ thuộc vào cấu trúc năng lượng của các nguyên tử bán dẫn. Tùy theo mức độ năng lượng giải phóng là cao hay thấp mà bước sóng ánh sáng phát sẽ khác nhau. Tức là màu sắc ánh sáng phát ra sẽ khác nhau.

1.3 Đặc điểm của đèn LED

 • Phần vỏ đèn được cấu tạo bởi những vật liệu từ hợp kim nhôm sơn tĩnh điện hoặc nhựa cao cấp.
 • Mặt đèn màu trắng đục mờ được làm từ mica chống chói lóa tạo nên vẻ đẹp hiện đại và sang trọng cho đèn led.
 • Đèn led sử dụng linh kiện LED có chất lượng cao tạo ra ánh sáng chất lượng, độ bền vượt trội.
 • Đèn led có hiệu suất cao, tuổi thọ lâu dài và khả năng tiết kiệm điện năng gấp 3-5 lần đèn truyền thống.
 • Một số loại đèn led nội thất phổ biến: đèn âm trần, đèn tuýp led, đèn led panel tấm, đèn tường led,..
 • Các loại đèn led sân vườn: Đèn chiếu cây, đèn rọi cột, đèn trụ sân vườn, đèn trụ cổng

1.4 Cách tạo ra màu ánh sáng khác nhau của Led

 • Ánh sáng của led khi chiếu sáng ra màu phụ thuộc vào chất liệu của led.
 • Năng lượng của ánh sáng càng lớn chính là màu của ánh sáng mà mắt của người bình thường sẽ nhìn thấy.
 • Mỗi mức năng lượng của ánh sáng sẽ quy định màu ánh sáng khác nhau. Do vậy, khi sản xuất đèn led sẽ cần chú ý đến chất liệu để quy định màu ánh sáng.

a. Cách hình thành ánh sáng trắng:

 • Phương pháp 1:

– Ánh sáng màu trắng được hình thành thông qua 3 màu RGB theo tỷ lệ: màu xanh dương 10%, màu xanh lá 69%, màu đỏ 21%.

– Sự phối hợp giữa 3 màu sẽ tạo nên ánh sáng màu trắng.

 • Phương pháp 2:

– Phủ bột huỳnh quang lên một lớp bề mặt phốt pho Nd YAG có màu vàng của chip màu xanh dương. Lớp phốt pho này khi phủ trên led màu xanh dương sẽ tạo thành ánh sáng vàng mang bước sóng 555nm.

– Sau đó, thấu kính được lắp đặt phía trước chip led sẽ kết hợp giữa chip led màu xanh dương và màu vàng để tạo thành màu trắng.

b. Cách hình thành ánh sáng màu khác:

 • Đối với những màu sắc khác chỉ cần sử dụng các hỗn hợp màu đơn sắc từ ánh sáng đỏ, xanh, vàng, ( R/G/B/W).
 • Sau đó kết hợp với bột lưu huỳnh và điều khiển các chip đơn sắc theo từng màu để phát sáng. Khi đó, ánh sáng được phát ra sẽ có màu theo yêu cầu.

II. Ưu điểm của đèn LED trong đời sống

Đèn led được đề cao bởi tính năng chiếu sáng vượt trội hơn hẳn đèn huỳnh quang hay các bóng đèn compact và khác xa so với đèn sợi đốt. Vậy ưu điểm thực sự của đèn led là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

2.1 Hiệu suất chiếu sáng của đèn led siêu cao

Hiệu suất chiếu sáng là hiệu quả phát sáng của bóng đèn, bằng tỷ số giữa quan thông của bóng đèn và công suất tiêu thụ. Đèn có hiệu suất chiếu sáng cao tức là càng tiêu thụ năng lượng điện ít (càng tiết kiệm điện).

 • Gấp 2-3 lần so với đèn huỳnh quang

Trung bình một bóng đèn huỳnh quang hoặc compact có hiệu suất chiếu sáng từ 50-60 Lm/w. Còn đèn led có mức hiệu suất cao từ 70 – 150 Lm/w (tùy theo công nghệ chip led của loại đèn sử dụng)

 • Gấp 15 lần so với đèn sợi đốt

Nếu đem đèn led so sánh với đèn sợi đốt thì quả thực là một trời một vực. Hiệu quả phát sáng của đèn led cao gấp tới 15 lần. Sự khác biệt ấy nằm ở nguyên lý phát sáng của hai loại bóng đèn. Trong khi đèn sợi đốt sử dụng tới 95% năng lượng cho việc đốt cháy dây tóc, chỉ 5% điện năng được chuyển hóa thành quang năng thì đèn led lại trái ngược.

Đèn led sử dụng 95% năng lượng để chuyển hóa thành quang năng, chỉ 5% rất nhỏ bị chuyển thành nhiệt năng.

hieu-suat-chieu-sang-den-led-cao.jpg
Bảng so sánh khả năng chiếu sáng của đèn led so với đèn sợi đốt và compact

Vậy nên với cùng một công suất chiếu sáng đèn led có khả năng chiếu sáng hiệu quả gấp nhiều lần so với các loại đèn truyền thống.

2.2 Đèn led siêu tiết kiệm điện

Như đã giải thích ở trên, đèn có hiệu suất càng cao thì càng tiêu thụ năng lượng điện ít, thì đèn led đang là ông trùm của sự tiết kiệm. Bảng so sánh ở trên cũng đã thể hiện rõ điều đó.

Đèn led là gì
Đèn led là gì? – Đèn led âm trần siêu tiết kiệm

Đèn led không những giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ gấp 2-3 lần so với đèn compact, gấp 8-10 lần so với đèn sợi đốt mà còn tiết kiệm chi phí hiệu quả trong việc thay thế và bảo dưỡng bóng đèn định kỳ. Đó là nhờ chúng có mức tuổi thọ rất cao.

2.3 Tuổi thọ của đèn led trung bình từ 30.000 giờ

 • Đèn sợi đốt có thể chiếu sáng khoảng 1.000 giờ
 • Đèn compact có thể chiếu sáng khoảng 6.000 giờ
 • Đèn led có thể chiếu sáng từ 30.000 giờ

Vì sao tối lại nói là đèn led có thể chiếu sáng từ 30.000 giờ mà không phải là khoảng 30.000 giờ?

Đây chính là ưu điểm khác biệt của đèn led so với các công nghệ chiếu sáng cũ. Đèn led không bị cháy mà chúng chỉ mờ dần đi. Vì thế sau khoảng 30.000 giờ phát sáng với công suất tối đa 100% thì đèn led vẫn có thể tiếp tục phát sáng với công suất 70%. Vậy nên, trên thực tế đèn led có thể phát sáng kéo dài lên tới 50.000 giờ thâm chí có những công nghệ chip led siêu đẳng có thể đạt mức tuổi thọ cao đến 100.000 giờ.

den-led-op-tran-noi.jpg
Đèn led ốp trần sang trọng hiện đại

Với mức tuổi thọ này, đèn led xứng đáng được đánh giá là thiết bị chiếu sáng siêu tiết kiệm. Và chắc chắn là nó tiết kiệm hơn hẳn bóng đèn huỳnh quang rồi.

2.4 Đèn led khắc phục nhược điểm của đèn huỳnh quang

Điều gì khiến bạn khó chịu nhất khi sử dụng những bóng đèn huỳnh quang và compact? Chắc chắn không ít người đã từng bực bội với những tiếng ồn và sự nhấp nháy chờ cho đèn phát sáng.

Với đèn led, chỉ cần bật là phát sáng tức thì chưa tới 1s. Từ giờ sẽ không còn sự khó chịu phải chờ đợi đèn nhấp nháy vài cái rồi mới phát sáng nữa. Hơn thế bạn còn có thể bật,tắt tùy ý rất nhiều lần mà không lo ngại đèn sẽ cháy hỏng như đèn huỳnh quang.

2.5 Thiết kế tinh tế hiện đại của đèn led phù hợp với mọi công trình

Đèn led rất đa dạng và phong phú về mẫu mã chủng loại. Ở phần đầu bài viết chúng tôi đã kể tên một vài loại đèn led phổ biến nhất.

Nếu như đèn sợi đốt hay compact (huỳnh quang) được thiết kế có kích thước khá lớn để có thể chứa các linh kiện và một số chất phát sáng bên trong thì đèn led lại chú trọng tới việc tạo ra những mẫu mã nổi bật và tinh tế. Ưu điểm của đèn led này đã giúp nó xuất hiện ở bất cứ đâu và thay thế hoàn toàn cho các loại đèn truyền thống.

 • Tương ứng với thiết kế cổ điển của đèn sợi đốt là đèn led búp (đèn led bulb)
 • Tương ứng với đèn ống huỳnh quang là đèn tuýp led
 • Tương ứng với đèn compact là các mẫu đèn có hình dáng tương tự với thiết kế bởi những ống chữ U
 • Tương ứng với đèn âm trần dùng bóng compact là những mẫu đèn led âm trần tinh tế và hiện đại
 • Tương ứng với đèn máng huỳnh quang là đèn led Panel
 • Bất cứ ứng dụng nào đèn led cũng đều có mặt, từ chiếu sáng dân dụng tới chiếu sáng thương mại và công nghiệp.

Thực tế là thật dễ dàng để trông thấy đèn led ở khắp mọi nơi.

 • Khi đi ngoài đường, đèn led được ứng dụng rộng rãi tại các biển quảng cáo, đèn giao thông, đèn đường…
 • Bạn cũng dễ dàng bắt gặp đèn led tại các trung tâm thương mại, showroom, cửa hàng, bệnh viện, trường học…
 • Đi làm ta thấy đèn led tại các ứng dụng văn phòng
 • Về nhà đèn led lại càng quen thuộc khi có thể ứng dụng mọi vị trí quang ta từ chiếu sáng phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ tới các loại đèn led trang trí trần nhà và tủ kệ…

2.6 Chất lượng ánh sáng hoàn hảo của đèn led

Nói về ưu điểm của đèn led thì không thể quên nhắc đến chất lượng ánh sáng của nó. Vì đây mới chính là nhu cầu thiết yếu của chúng ta.

Để đo chất lượng của ánh sáng ta sử dụng chỉ số CRI – chỉ số hoàn màu ánh sáng. CRI càng lớn ánh sáng càng trung thực và sắc nét. Thế nhưng bạn cần biết rằng CRI càng cao thì hiệu suất chiếu sáng càng thấp. Denhoanggia.vn đã nói về ưu điểm của đèn led này ở phần trên, hiệu suất càng cao thì càng tiết kiệm điện. Như vậy nghĩa là các thiết bị chiếu sáng có CRI càng cao thì lại có nhược điểm là tốn điện.

Đèn led sở hữu ưu điểm với CRI cao trung bình từ 75 – trên 100 Ra. Với ưu điểm này, đèn led sẽ giúp chúng ta bảo vệ thị giác tối ưu nhất. Thế nhưng hãy lựa chọn đèn led với CRI phù hợp để tránh lãng phí năng lượng và chống chói lóa hiệu quả nhé.

chi-so-CRI.jpg
Chỉ số hoàn màu CRI
 • Chiếu sáng sinh hoạt: CRI 70-85
 • Chiếu sáng phòng kỹ thuật: CRI 85-110

III. Ứng dụng của các loại đèn led phổ biến trong chiếu sáng

Có 4 loại đèn led phổ biến nhất bao gồm: đèn led downlight âm trần, đèn panel tấm, đèn tuýp led, đèn led ốp trần,… Đây là những loại đèn led được sử dụng nhiều nhất trong chiếu sáng nhà ở và văn phòng.

Trong đó, đèn led âm trầnđèn led ốp trần được sử dụng để lắp đặt cho hệ thống đèn trần mang tới nguồn ánh sáng đồng đều khắp căn phòng nhờ vào cách bố trí linh hoạt. Đặc biệt đây mẫu đèn downlight giúp kiến trúc công trình của bạn đạ tính thẩm mỹ tốt nhất khi chúng có thể kết hợp linh hoạt với các loại đèn chiếu sáng khác.

ung-dung-den-led-downligh-am-tran.jpg
Ứng dụng của các loại đèn led phổ biến trong chiếu sáng

Còn đèn tuýp led mà bạn có thể gắn chúng trên tường nhà một cách dễ dàng.

Về cơ bản, đèn led có thể mang tới cho chúng ta rất nhiều lợi ích về chất lượng ánh sáng và sự tiết kiệm điện mà bất cứ thiết bị chiếu sáng sử dụng công nghệ cũ đều không đáp ứng được. Vậy nên đã đến lúc bạn sử dụng các thiết bị chiếu sáng vi diệu này cho công trình của mình.

 • Đèn led chiếu sáng tốt hơn, bảo vệ mắt tốt hơn
 • Đèn led tiết kiệm điện hiệu quả hơn
 • Đèn led đa dạng mẫu mã và công suất

3.1 Ứng dụng của đèn led downlight âm trần

Đèn led downlight âm trần bao gồm đèn led âm trần và đèn led ốp trần. Đèn led downlight cung cấp nguồn sáng có hướng từ trên xuống dưới do đặc thù chúng được lắp trên trần nhà cho ánh sáng lan tỏa hiệu quả khắp không gian. Một trong những ưu điểm nổi bật của dòng đèn led downlight này chính là tính thẩm mỹ với sự đa dạng trong mẫu mã thiết kế.

Đèn led downlight thích hợp nhất dành cho các công trình nhà ở như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp. Đối với các công trình lắp đặt trần thạch cao, sự kết hợp hoàn hảo nhất dành cho công trình của bạn chính là đèn led âm trần.

cac-loai-den-am-tran.jpg
Các loại đèn led âm trần đa dạng mẫu mã

Hơn nữa:

 • Đèn led âm trần được thiết kế siêu mỏng, tinh tế thích hợp để chiếu sáng phòng khách, phòng trà, phòng ngủ, phòng bếp, bếp ăn…
 • Đèn giúp tạo không gian ánh sáng sang trọng, làm nội thất ngôi nhà của bạn thêm nổi bật.
 • Chúng tôi có sản phẩm đèn led âm trần rất đa dạng về kiểu sáng. Trong đó có thiết kế dạng tròn, dạng đôi, dạng vuông đôi, âm trần siêu mỏng..
 • Với nhiều công suất khác nhau, giúp khách hàng có nhiều lựa chọn trong chiếu sáng không gian của mình.

Xem ngay +100 mẫu đèn led âm trần đang được bán tại Đèn Led Hoàng Gia

3.2 Ứng dụng của đèn led panel tấm

hay còn có tên gọi khác là đèn led panel tấm. Chúng có điểm đặc biệt trong thiết kế với hình dáng siêu mỏng (hoặc hộp), dạng tấm phẳng to bản và dễ dàng lắp đặt theo 3 dạng cơ bản: Lắp âm trần – Lắp thả trần – Lắp ốp trần.

den-led-panel-tam.jpg
Ứng dụng của đèn led panel tấm trong văn phòng
 • Đèn led panel tấm dùng để thay thế cho các bóng đèn huỳnh quang đèn compact trong chiếu sáng. Đèn thường được dùng để chiếu sáng ở không gian rộng lớn.
 • Những nơi như hội trường, công ty, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, trường học … Đèn led panel 12w kích thước 300×300 mm, 24w kích thước 300×600 mm cùng nhiều model sản phẩm khác.

3.3 Ứng dụng của đèn tuýp led

Đối với các công trình nhà cấp 4 không quá cầu kỳ trong việc trang trí trần nhà thì giải pháp chiếu sáng từ bóng đèn tuýp led là hiệu quả nhất. Tuy nhiên thay vì dùng đèn tuýp huỳnh quang hãy thay thế nó bằng đèn tuýp led để có được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất và tiết kiệm điện nhất. Trung bình bạn có thể tiết kiệm gấp 2-3 lần chi phí tiền điện khi dùng đèn led thay vì dùng đèn huỳnh quang hay compact. Vậy nên hay lựa chọn nay thiết bị chiếu sáng tốt nhất hiện nay này nhé.

den-led-tuyp-ung-dung.jpg
Ứng dụng của đèn tuýp led trong khu để xe
 • Thay vì mua đèn tuýp huỳnh quang hãy chọn đèn tuýp led
 • Thay vì mua đèn compact hãy chọn đèn led âm trần

IV. Địa chỉ mua đèn LED chính hãng giá rẻ tại Hà Nội

Đèn Led Hoàng Gia tự hào là đơn vị phân phối đèn led chính hãng, với đa dạng sản phẩm mẫu mã, công suất, với mong muốn đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi phân phối đèn led từ công suất nhỏ (đèn led 7W, đèn led 9W, 12W), phù hợp với chiếu sáng dân dụng đến hệ thống đèn led công suất lớn phục vụ chiếu sáng công nghiệp.

Chọn mua đèn led tại denhoanggia.vn bạn được gì?

Mua Đèn Led denhoanggia.vn bạn được 7 lợi ích sau:

 • Cam kết bán sản phẩm đèn led chính hãng
 • Bán đúng giá đã công bố trên websize của công ty.
 • Sẵn sàng chia sẻ với khách về lợi nhuận với mục tiêu đôi bên cùng có lợi.
 • Giá cả hợp lý, giá cạnh tranh nhất trên thị trường với sản phẩm cùng phân khúc.
 • Sản phẩm chất lượng, đủ công suất.
 • Dịch vụ bảo hành đổi mới sản phẩm hư do lỗi kỹ thuật.
 • Mẫu mã đèn led đa dạng, cập nhật liên tục hợp xu thế tiêu dùng.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không chọn sản phẩm Đèn LED Hoàng Gia của chúng tôi, để nhận báo giá tốt nhất hãy gọi cho chúng tôi theo thông tin dưới đây.

hotline den led

Trả lời