Có rất nhiều người khi chọn mua đèn led chiếu sáng băn khoăn không biết nên chọn đèn dựa trên những tiêu chí gì, hoạt động của đèn LED là như thế nào. Hôm nay, chúng tôi xin cung cấp những kiến thức cơ bản về đèn led chiếu sáng cho quý khách. Dưới đây là một vài điểm cơ bản về thông số và hoạt động của các loại đèn led cao cấp.

 Cấu tạo điện tử của đèn led chiếu sáng

Đèn LED được cấu tạo từ các điốt phát quang là các vật liệu bán dẫn. Chất bán dẫn bao gồm khối bán dẫn p và khối bán dẫn n. Trong đó, khối p chứa nhiều lỗ trống tự do mạng điện tích dương, khi kết nối với khối bán dẫn loại n chứa các điện tích tự do thì các lỗ trống này có xu hướng chuyển động khuếch tán sang khối n. Cùng lúc đó khối bán dẫn p sẽ nhận thêm các electron mang điện tích âm từ khối n chuyển sang. Và cuối cùng là khối bán dẫn p tích điện âm trong khi khối bán dẫn n lại tích điện dương.

Những kiến thức cơ bản về đèn led chiếu sáng

 

Cấu tạo điện tử của đèn led chiếu sáng

Nơi tiếp giáp của hai khối sẽ có một vài electron bị các lỗ trống thu hút và khi chúng tiến lại gần nhau, sẽ tạo ra xu hướng kết hợp với nhau tạo thành các nguyên tử trong hòa về điện. Quá trình tiếp xúc và kết hợp dưới dạng này sẽ giải phóng năng lượng dưới dáng ánh sáng, từ đó đèn led có thể phát ra ánh sáng.

Chiết suất ánh sáng từ đèn LED

Phần lớn các vật liệu làm đèn led có chiết suất rất cao. Các chất bán dẫn tạo đèn LED như Silic dioxit (SiO2)  có chiết suất rất cao khi chưa được tráng phủ. Vì thế, các photon sẽ bị ngăn cản khi đi ra khỏi chất bán dẫn, nghĩa là ánh sáng phát ra phần lớn sẽ quay ngược lại vào bên trong thay vì đi ra ngoài không khí. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của đèn LED và các tế bào quang điện.

Những kiến thức cơ bản về đèn led chiếu sáng

Nguồn của đèn led cao cấp

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển công nghệ trích xuất ánh sáng từ đèn led. Theo đó, hình dáng lý tưởng giúp tối đa hóa khả năng phát sáng là dạng vi cầu cho các photon, là những hình cầu có kích thước rất nhỏ, từ 1μm đến 1000μm. Từ đó ánh sáng sẽ được phát ra từ điểm trung tâm của vi cầu, và điện cực cũng phải chạm được đến điểm trung tâm. Khi đó, tất cả ánh sáng phát ra sẽ vuông góc với toàn bộ bề mặt LED, vì thế không tạo ra phản xạ photon ngược trở lại nữa. Điều này đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất phát sáng, giúp đèn led chiếu sáng có khả năng thay thế cho các loại đèn có hiệu suất thấp truyền thống.

Xem thêm các sản phẩm đèn tuýp led tiết kiệm điện

Vỏ ngoài của đèn LED cao cấp

Hiện nay, các loại đèn led được bao phủ bên ngoài bởi một lớp vỏ nhựa cao cấp có màu hoặc trong suốt. Điều nay giúp đèn dễ dàng hàn chip led vào bảng mạch, lại có khả năng bảo vệ tốt hơn cho dây dẫn bên trong. Ngoài ra, lớp vỏ nhựa có chiết suất thấp hơn chiết suất của vật liệu bán dẫn và cao hơn chiết suất không khí nên lớp vỏ sẽ có vai trò làm chất trung gian, giúp tăng khả năng phát sáng. Đèn LED có chức năng như một thấu kính phân kỳ, cho phép ánh sáng có góc tới cao hơn góc tới hạn có thể lọt ra ngoài không khí.

Đèn led có tuổi thọ rất cao

Đèn LED rất bền bởi sử dụng vật liệu bán dẫn với dòng điện tiêu thụ nhỏ và tỏa ra nhiệt độ thấp. Tuổi thọ của đèn LED thường từ 25.000 đến 100.000 giờ, tuy nhiên, phần lớn đều sẽ bị giảm nhanh chóng nếu đèn có nhiệt độ cao và công suất lớn.

Những kiến thức cơ bản về đèn led chiếu sáng

Sử dụng đèn led chiếu sáng nhà ở

Dựa vào những kiến thức cơ bản của đèn led chiếu sáng, chúng tôi hi vọng quý khách hàng sẽ hiểu hơn về đèn LED để có thể lựa chọn các loại đèn led tốt nhất cho ngôi nhà của mình.