Sự thật phía sau tuổi thọ đèn led âm trần có thể bạn chưa biết

Có thể bạn lựa chọn đèn led âm trần thay cho các loại đèn âm trần dùng bóng compact hoặc đèn ống huỳnh quang vì biết tới sự ấn tượng về tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, bạn biết đấy, đèn led âm trần có 2 phần cấu tạo riêng biệt là bộ chuyển nguồn và phần thân đèn tạo nên một bộ đèn downlight. Và sự thật là tuổi thọ của đèn led âm trần không chỉ tính riêng bởi bộ phận chip led trong thân đèn mà nó còn được tính theo tuổi thọ của bộ chuyển nguồn led Driver nữa.

Trong bài viết này, hãy cùng Đèn Led Hoàng Gia tìm hiểu kỹ hơn về sự thật phía sau tuổi thọ đèn led âm trần có thể bạn chưa biết nhé!

Tuổi thọ của chip led

Chip led là bộ phận quan trọng chủ chốt quyết định tới nguồn sáng của đèn led âm trần và ta vẫn thường biết tới câu “tuổi thọ của chip led chính là tuổi thọ của đèn led âm trần”. Điều này hoàn toàn đúng…Trung bình các loại chip led trung cấp như Epistar, Edison hay Luxeon có thể đạt mức tuổi thọ trên 30.000 giờ phát sáng đối với loại chip SDM. Và có khả năng đạt mức tuổi thọ tốt hơn với chip COB (dễ dàng vượt mức tuổi thọ 30.000 giờ thậm chí lên tới 100.000 giờ).

Hiện nay có 2 tiêu chuẩn chip led thường gặp nhất là L70 hoặc L50. Phổ biến hơn cả vẫn là L70 – Nó là khoảng thời gian đo được khi đèn led phát ra lượng lumen ánh sáng còn lại 70% so với lúc bắt đầu sử dụng.

Khi đạt mức L70 đèn led sẽ hỏng, đúng không? Câu trả lời là KHÔNG! Trên thực tế, đèn led nói chung và đèn led âm trần nói riêng, chúng không hỏng khi đạt mức L70 mà chỉ mờ dần đi và vẫn có thể duy trì ánh sáng để sử dụng được.

Tuổi thọ của bộ chyển nguồn Led Driver

Led Driver là gì? Nó là bộ chuyển nguồn của các loại đèn led. Đèn led âm trần cũng vậy, chúng cũng cần sự hỗ trợ của Led Driver để nhận dòng điện AC xoay chiều và chuyển đổi nó thành nguồn DC 1 chiều, ở điện áp thích hợp giúp đèn led âm trần có thể hoạt động ổn định trong môi trường điện lưới bấp bênh của Việt Nam.

Và có thể bạn chưa biết rằng, Led Driver cũng có tuổi thọ riêng. Có nghĩa là nếu đèn led âm trần của bạn có chip led với tuổi thọ là 50.000 giờ nhưng led driver có tuổi thọ 30.000 giờ thì rất có thể bạn phải thay bộ chuyển nguồn khi chip led vẫn còn khả năng phát sáng.

Đây cũng là một trong những trường hợp bạn cần chú ý khi thấy đèn led âm trần không phát sáng, hãy kiểm tra bộ chuyển nguồn này và thay thế nó đơn giản tại nhà để đèn lại tiếp tục phát sáng. Bạn có thể, mua led Driver này tại chính các cửa hàng phân phối đèn led âm trần như Đèn Led Hoàng Gia.

Các yếu tố ảnh thưởng tới tuổi thọ đèn led âm trần

Theo bạn điều gì ảnh hưởng tới tuổi thọ của đèn downlight âm trần? Có rất nhiều lý do khiến đèn led âm trần của bạn bị hỏng trước khi tuổi thọ thực sự của nó suy giảm, chúng có thể là:

– Nhiệt độ: Đây là sát thủ của tất cả các thiết bị điện chứ không riêng gì đèn led âm trần, chính vì vậy bạn cần lưu ý vị trí lắp đặt đèn led âm trần cần khô thoáng, tránh lắp tại các vị trí quá nóng cũng như bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào.

– Thời gian sử dụng liên tục: Thời gian khuyến nghị của nhà sản xuất là <10 tiếng/ngày để duy trì tuổi thọ cho đèn tốt nhất. Nói chung, chip led sẽ kéo dài tuổi thọ hơn nếu bạn không sử dụng hết công suất nó có thể đáp ứng. Do càng sử dụng liên tục nhiệt độ tỏa ra tích tụ càng nóng làm giảm tuổi thọ của đèn led âm trần.

– Bụi, côn trùng: đây cũng là một nguyên nhân khiến đèn led âm trần bị hỏng. Tuy nhiên hầu hết các mẫu đèn led âm trần hiện nay đều được thiết kế kín giúp giảm thiểu dủi do này.

Trên đây là những thông tin xoay quanh câu chuyện tuổi thọ đèn led âm trần. Hy vọng chúng đem lại những điều hữu ích dành cho bạn.

Chat Zalo
0916773555