1. Khái niệm về đèn LED

– LED là gì? LED 3 ký tự viết tắt của Light Emitting Diode dịch sang tiếng Việt có nghĩa là diode (đi ốt) phát quang, là các diod (đi ốt) có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại.
– Không như công nghệ chiếu sáng cũ, công nghệ LED phát ra ánh sáng bằng 2 điện cực âm – dương kết hợp với vật liệu bán dẫn, hiện đại hơn có công nghệ nano.
– Tương tự như Đi ốt, LED được cấu tạo bởi 2 điện cực P ghép với điện cực P. Hai điện cực này có độ dài khác nhau, chân dài là anod (điện cực dương), ngắn hơn là catod (điện cực âm). Tim đèn led là phần nối giữa hai điện cực, gọi là LED chip, được làm bằng vật liệu bán dẫn. Dòng điện một chiều đi qua làm chuyển động khuếch tán các điện tích âm và dương giữa hai điện cực, và giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng. Tùy vào loại vật liệu bán dẫn dùng để chế tạo LED chip mà cho ra các đèn LED với màu sắc khác nhau.

Tổng quan về công nghệ LED

Hình ảnh minh họa chip LED

 – Đèn LED không sử dụng nguồn điện một chiều. Các loại đèn led chiếu sáng cắm trực tiếp vào nguồn điện xoay chiều 220V đều được phải sử dụng nguồn (driver) để hạ áp và chuyển sang dòng điện 1 chiều. Hiệu điện thế thoongg thường sử dụng là 12V.

 

1. Lịch sử phát triển của đèn LED

Những phát hiện sơ khai
Hiện tượng biến điện thành ánh sáng được H. J. Round phát hiện đầu tiên vào năm 1907 ở phòng thí nghiệm Marconi. Ông đã dùng 1 dây dẫn và tinh thể Silic các-bua(SiC). Oleg Vladimirovich Losev, nhà nghiên cứu người Nga công bố lần đầu tiên đã tạo ra Đèn LED trên tạp chí khoa học Nga, Đức và Anh. Tuy nhiên không có thực tế hóa trong mấy thập kỷ kế tiếp. Rubin Braunstein, công ty Radio Corporation of America, phát hiện có bức xạ hồng ngoại trên hợp chất GaAs và các hợp chất khác vào năm 1955. Braunstein đã thí nghiệm trên cácđiốt GaSb, GaAs, indium phosphide (InP), và silicon-germanium (SiGe) ở nhiệt độ phòng và ở 77 độ K.
Năm 1961, các nhà thí nghiệm người Mỹ Robert Biard và Gary Pittman, làm việc ở Texas Instruments, cũng phát hiện GaAs phát ra tia hồng ngoại khi có dòng điện chạy qua và đã nhận bằng phát minh LED hồng ngoại.
Đèn LED đầu tiên phát ra ánh sáng có thể nhìn thấy là loại LED đỏ, do Nick Holonyak, Jr. phát hiện, vào năm 1962 khi đang làm việc cho cho General Electric Company.
Holonyak đã báo cáo hiện tượng này trong lá thư anh gởi cho tạp chí Applied Physics Letters vào ngày 01-12-1962. Holonyak được xem là cha đẻ của LED. M. George Craford, một sinh viên tốt nghiệp trước Holonyak, đã phát minh ra LED vàng đầu tiên và đã cải thiện thêm độ sáng lên 10 lần cho LED đỏ cũng như LED đỏ-cam vào năm 1972. Vào năm 1976, T. P. Pearsall lần đầu tiên đã tạo ra LED công suất cao, hiệu suất cao cho cáp quang nhờ vào việc sáng chế ra vật liệu bán dẫn mới có khả năng phát ra sóng điện từ phù hợp cho cáp quang.
rúc bên trong rất phức tạp nhưng bề ngoài thì như các LED thời ban đầu.

Hotline Đèn Led Hoàng Gia

Trả lời