Trước khi nói về ưu điểm của đèn led – một loại thiết bị chiếu sáng thịnh hành nhất hiện nay, hãy cùng chúng tôi trao đổi đôi điều về sự cần thiết của ánh sáng.

Ưu điểm của ánh sáng

Như mọi người đã biết, ban ngày chúng ta sử dụng ánh sáng của Mặt Trời, ban đêm thì có ánh sáng của Mặt Trăng. Ánh sáng được tạo ra từ Mặt Trời và Mặt Trăng được gọi là ánh sáng tự nhiên. Thế nhưng ánh sáng của Mặt Trời không thể lên lỏi vào các góc khuất hoặc xuyên qua những bức tường, còn ánh sáng Mặt Trăng cũng không đủ để giúp con người “nhìn thấy mọi thứ” vào ban đêm. Vì thế con người cần tới những nguồn ánh sáng nhân tạo để duy trì mọi hoạt động sinh hoạt và làm việc.

Từ thời xa xưa con người đã tìm ra cách tạo nên nguồn ánh sáng nhân tạo từ nến hay đèn dầu. Dần dần khi có sự xuất hiện của năng lượng điện là sự nghiên cứu và phát minh ra các loại thiết bị đèn chiếu sáng. Ưu điểm chung của chúng là tạo ra nguồn sáng nhân tạo giúp ích cho đời sống con người.

Đầu tiên là sự xuất hiện của đèn sợi đốt. Tiếp tới là đèn huỳnh quang tiết kiệm điện. Gần nhất chính là công nghệ tiên tiến và hiện đại với đèn led.

Vậy ưu điểm của đèn led là gì mà nó được gắn với cái mác là công nghệ tiên tiến và hiện đại? Liệu ưu điểm của nó có gì hơn so với công nghệ đèn huỳnh quang tiết kiệm điện, và nó có thực sự mang lại những lợi ích thiết thực nhất cho con người hay không? Hãy cùng denhoanggia.vn tìm hiểu về những ưu điểm của đèn led trong bài viết này để giải đáp cho những thắc mắc bên trên nhé!

Đèn led là gì?

Để biết được ưu điểm của đèn led là gì chúng ta không thể bỏ qua việc tìm hiểu xem những bóng đèn led này là gì và có cấu tạo ra sao.

Bản chất đèn led là một thiết bị chiếu sáng nhân tạo sử dụng nguồn chiếu sáng chính là những Chip led. Có rất nhiều loại chip led, dưới đây là hình ảnh của chúng.

Các loại chip led
Các loại chip led

Chip led phát sáng là nhờ sự chuyển dịch của các Electron dựa trên nguyên lý chất bán dẫn P-N, người ta gọi là đi-ốt phát quang (tiếng anh đọc là Light Emitting Diode). Chip led được cấu tạo nằm phía trong vỏ đèn, dưới những hình dáng khác nhau có thể là đèn led âm trần, đèn led ốp trần, đèn tuýp led, đèn búp led hay đèn led Panel và nhiều dạng khác. Mỗi loại đèn led này lại có những ưu điểm riêng mà bạn có thể tìm hiểu chúng tại một số bài viết khác của chúng tôi. Trong bài viết này, denhoanggia.vn sẽ nói về những ưu điểm chung mà một chiếc đèn được tạo bởi công nghệ led tạo nên nhé!

Ưu điểm của đèn led trong đời sống

Đèn led được đề cao bởi tính năng chiếu sáng vượt trội hơn hẳn đèn huỳnh quang hay các bóng đèn compact và khác xa so với đèn sợi đốt. Vậy ưu điểm thực sự của đèn led là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Hiệu suất chiếu sáng của đèn led siêu cao

Hiệu suất chiếu sáng là hiệu quả phát sáng của bóng đèn, bằng tỷ số giữa quan thông của bóng đèn và công suất tiêu thụ. Đèn có hiệu suất chiếu sáng cao tức là càng tiêu thụ năng lượng điện ít (càng tiết kiệm điện).

Gấp 2-3 lần so với đèn huỳnh quang

Trung bình một bóng đèn huỳnh quang hoặc compact có hiệu suất chiếu sáng từ 50-60 Lm/w. Còn đèn led có mức hiệu suất cao từ 70 – 150 Lm/w (tùy theo công nghệ chip led của loại đèn sử dụng)

Gấp 15 lần so với đèn sợi đốt

Nếu đem đèn led so sánh với đèn sợi đốt thì quả thực là một trời một vực. Hiệu quả phát sáng của đèn led cao gấp tới 15 lần. Sự khác biệt ấy nằm ở nguyên lý phát sáng của hai loại bóng đèn. Trong khi đèn sợi đốt sử dụng tới 95% năng lượng cho việc đốt cháy dây tóc, chỉ 5% điện năng được chuyển hóa thành quang năng thì đèn led lại trái ngược.

Đèn led sử dụng 95% năng lượng để chuyển hóa thành quang năng, chỉ 5% rất nhỏ bị chuyển thành nhiệt năng.

Vậy nên với cùng một công suất chiếu sáng đèn led có khả năng chiếu sáng hiệu quả gấp nhiều lần so với các loại đèn truyền thống.

Bảng so sánh khả năng chiếu sáng của đèn led so với đèn sợi đốt và compact
Bảng so sánh khả năng chiếu sáng của đèn led so với đèn sợi đốt và compact

Đèn led siêu tiết kiệm điện

Như đã giải thích ở trên, đèn có hiệu suất càng cao thì càng tiêu thụ năng lượng điện ít, thì đèn led đang là ông trùm của sự tiết kiệm. Bảng so sánh ở trên cũng đã thể hiện rõ điều đó.

Đèn led không những giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ gấp 2-3 lần so với đèn compact, gấp 8-10 lần so với đèn sợi đốt mà còn tiết kiệm chi phí hiệu quả trong việc thay thế và bảo dưỡng bóng đèn định kỳ. Đó là nhờ chúng có mức tuổi thọ rất cao.

Tuổi thọ của đèn led trung bình từ 30.000 giờ

 • Đèn sợi đốt có thể chiếu sáng khoảng 1.000 giờ
 • Đèn compact có thể chiếu sáng khoảng 6.000 giờ
 • Đèn led có thể chiếu sáng từ 30.000 giờ

Vì sao tối lại nói là đèn led có thể chiếu sáng từ 30.000 giờ mà không phải là khoảng 30.000 giờ?

Đây chính là ưu điểm khác biệt của đèn led so với các công nghệ chiếu sáng cũ. Đèn led không bị cháy mà chúng chỉ mờ dần đi. Vì thế sau khoảng 30.000 giờ phát sáng với công suất tối đa 100% thì đèn led vẫn có thể tiếp tục phát sáng với công suất 70%. Vậy nên, trên thực tế đèn led có thể phát sáng kéo dài lên tới 50.000 giờ thâm chí có những công nghệ chip led siêu đẳng có thể đạt mức tuổi thọ cao đến 100.000 giờ.

Với mức tuổi thọ này, đèn led xứng đáng được đánh giá là thiết bị chiếu sáng siêu tiết kiệm. Và chắc chắn là nó tiết kiệm hơn hẳn bóng đèn huỳnh quang rồi.

Đèn led khác phục nhược điểm của đèn huỳnh quang

Điều gì khiến bạn khó chịu nhất khi sử dụng những bóng đèn huỳnh quang và compact? Chắc chắn không ít người đã từng bực bội với những tiếng ồn và sự nhấp nháy chờ cho đèn phát sáng.

Với đèn led, chỉ cần bật là phát sáng tức thì chưa tới 1s.

Từ giờ sẽ không còn sự khó chịu phải chờ đợi đèn nhấp nháy vài cái rồi mới phát sáng nữa. Hơn thế bạn còn có thể bật,tắt tùy ý rất nhiều lần mà không lo ngại đèn sẽ cháy hỏng như đèn huỳnh quang.

Thiết kế tinh tế hiện đại của đèn led phù hợp với mọi công trình

Đèn led rất đa dạng và phong phú về mẫu mã chủng loại. Ở phần đầu bài viết chúng tôi đã kể tên một vài loại đèn led phổ biến nhất.

Nếu như đèn sợi đốt hay compact (huỳnh quang) được thiết kế có kích thước khá lớn để có thể chứa các linh kiện và một số chất phát sáng bên trong thì đèn led lại chú trọng tới việc tạo ra những mẫu mã nổi bật và tinh tế. Ưu điểm của đèn led này đã giúp nó xuất hiện ở bất cứ đâu và thay thế hoàn toàn cho các loại đèn truyền thống.

 • Tương ứng với thiết kế cổ điển của đèn sợi đốt là đèn led búp (đèn led bulb)
 • Tương ứng với đèn ống huỳnh quang là đèn tuýp led
 • Tương ứng với đèn compact là các mẫu đèn có hình dáng tương tự với thiết kế bởi những ống chữ U
 • Tương ứng với đèn âm trần dùng bóng compact là những mẫu đèn led âm trần tinh tế và hiện đại
 • Tương ứng với đèn máng huỳnh quang là đèn led Panel
 • v…v… bất cứ ứng dụng nào đèn led cũng đều có mặt, từ chiếu sáng dân dụng tới chiếu sáng thương mại và công nghiệp.

Đặc điểm của đèn led là phần vỏ đèn được cấu tạo bởi những vật liệu từ hợp kim nhôm sơn tĩnh điện hoặc nhựa cao cấp. Mặt đèn màu trắng đục mờ được làm từ mica chống chói lóa tạo nên vẻ đẹp hiện đại và sang trọng cho đèn led. Hãy cùng xem một số mẫu đèn led dưới đây để thấy sự khác biệt.

Đèn led âm trần siêu tiết kiệm
Đèn led âm trần với thiết kế âm và bề mặt nổi trên trần nhà chỉ 2mm
đèn led ốp trần
Đèn led ốp trần sang trọng và hiện đại

Thực tế là thật dễ dàng để trông thấy đèn led ở khắp mọi nơi.

 • Khi đi ngoài đường, đèn led được ứng dụng rộng rãi tại các biển quảng cáo, đèn giao thông, đèn đường…
 • Bạn cũng dễ dàng bắt gặp đèn led tại các trung tâm thương mại, showroom, cửa hàng, bệnh viện, trường học…
 • Đi làm ta thấy đèn led tại các ứng dụng văn phòng
 • Về nhà đèn led lại càng quen thuộc khi có thể ứng dụng mọi vị trí quang ta từ chiếu sáng phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ tới các loại đèn led trang trí trần nhà và tủ kệ…

Đèn led được ứng dụng đa dạng như vậy, năm 2019 nên sử dụng đèn led gì? Lắp ở đâu?

Chất lượng ánh sáng hoàn hảo của đèn led

Nói về ưu điểm của đèn led thì không thể quên nhắc đến chất lượng ánh sáng của nó. Vì đây mới chính là nhu cầu thiết yếu của chúng ta.

Để đo chất lượng của ánh sáng ta sử dụng chỉ số CRI – chỉ số hoàn màu ánh sáng. CRI càng lớn ánh sáng càng trung thực và sắc nét. Thế nhưng bạn cần biết rằng CRI càng cao thì hiệu suất chiếu sáng càng thấp. Denhoanggia.vn đã nói về ưu điểm của đèn led này ở phần trên, hiệu suất càng cao thì càng tiết kiệm điện. Như vậy nghĩa là các thiết bị chiếu sáng có CRI càng cao thì lại có nhược điểm là tốn điện.

chỉ số hoàn màu CRI
chỉ số hoàn màu CRI

Đèn led sở hữu ưu điểm với CRI cao trung bình từ 75 – trên 100 Ra. Với ưu điểm này, đèn led sẽ giúp chúng ta bảo vệ thị giác tối ưu nhất. Thế nhưng hãy lựa chọn đèn led với CRI phù hợp để tránh lãng phí năng lượng và chống chói lóa hiệu quả nhé.

 • Chiếu sáng sinh hoạt: CRI 70-85
 • Chiếu sáng phòng kỹ thuật: CRI 85-110

Đèn led vì cuộc sống “Xanh”

Chất lượng ánh sáng tốt giúp đèn led bảo vệ thị giác an toàn khi tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng nhân tạo. Ngoài ra còn một số vấn đề khác khiến đèn led ngày càng được yêu thích hơn, đó chính là sự an toàn và tính thân thiện.

Đèn led an toàn sức khỏe

Đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang còn nhiều hạn chế về tính an toàn cho người sử dụng, chẳng hạn như còn chứa bột phốt pho và một lượng thủy ngân nguy hiểm nếu không may tiếp xúc phải khi đèn cháy, vỡ.

Còn đèn led thì hoàn toàn không!

Công nghệ led cho phép các thiết bị đèn led phát sáng nhờ nguyên lý chất bán dẫn. Ưu điểm của chúng là hoàn toàn không không chứa chì và thủy ngân hay các chất gây hại khác cho sức khỏe con người. Vật liệu cấu tạo nên đèn led cũng không dễ vỡ như đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang và compact. Vậy nên bạn có thể yên tâm sử dụng đèn led ở bất cứ ứng dụng nào.

Đèn led thân thiện môi trường

Đèn sợi đốt khi phát sáng tỏa nhiệt cao, đèn huỳnh quang còn phóng tia cực tím và huỳnh quang khi hoạt động gây ảnh hưởng tới da…Nhưng với đèn led thì khác!

Ưu điểm của đèn led là chúng không chỉ an toàn với sức khỏe mà còn rất thân thiện với môi trường. Đèn led không thải khí Co2, tỏa nhiệt cực thấp, không phát tia bức xạ, có thể tái chế… Vì thế bạn có thể yên tâm sử dụng chúng ngay cả với phạm vi tiếp xúc gần như đèn bàn chẳng hạn.

KẾT LUẬN:

Với chừng này những ưu điểm của đèn led đã đủ để bạn OK lựa chọn chúng chưa? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hay những e ngại khi sử dụng đèn led trong đời sống hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất nhé.

Các bạn quan tâm và muốn sử dụng đèn led tại Hà Nội, liên hệ ngay cho Đèn Led Hoàng Gia nhé!

Đèn led Hoàng Gia