Mọi người thường nghĩ rằng Công suất thể hiện độ sáng của đèn, công suất cao thì đèn mới sáng. Nhưng sự thật không phải như vậy, chất lượng ánh sáng của đèn phụ thuộc vào Quang thông. Đây cũng là một trong những thông số quan trọng bạn cần hiểu rõ khi mua đèn. Vậy Quang thông là gì? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây  của Denhoanggia.vn để hiểu rõ hơn nhé!

1. Quang thông là gì? đơn vị đo quang thông.

1.1 Định nghĩa về quang thông.

Quang thông là gì?
Quang thông là gì?

Quang thông hay còn gọi là thông lượng phát sáng. Là chỉ số dùng để đo lường tổng lượng ánh sáng phát ra từ thiết bị chiếu sáng hoặc nguồn sáng trên một. Tuy nhiên quang thông chỉ là tổng lượng ánh sáng mà mắt người nhin thấy được. Bởi vì nguồn sáng khi phát sáng có thể phát ra một lượng nhỏ bức xạ cực tím (tia UV thường xuất hiện ở đèn huỳnh quang) hoặc tia hồng ngoại. Cả hai tia này mắt người đều không thể nhìn thấy được. Do vậy nó không được tính vào giá trị của quang thông.

Theo hệ thống đơn vị quốc tế SI, đơn vị của quang thông là Lumen (lm)

 • Một lumen (lm) được tạo ra bởi một nguồn sáng phát ra một candela (cd) có cường độ sáng trên một góc khối bằng một steradian (sr).
  1 lm = 1cd x 1sr.
 • Các loại đèn khác nhau sẽ tạo ra chất lượng ánh sáng khác nhau. Vì vậy, công suất (w) không thể xác định được độ sáng của đèn. Nếu bạn muốn biết độ sáng của đèn thì hãy xác định bằng giá trị lumen.
 • Lumen của bóng đèn sẽ cho ta biết chất lượng ánh sáng của đèn. Lumen càng cao thì đèn càng sáng.

1.2 Công thức tính quang thông của đèn Led.

Để tính toán giá trị của quang thông, chúng ta có thể sử dụng hai công thức dưới đây:

Tính quang thông cho toàn bộ không gian:

 • Quang thông (Lumen) = dQv / dt

Trong đó:

 • Qv (đơn vị lm.s) là tổng năng lượng sáng của 1 nguồn sáng.
 • dt là ký hiệu của một đơn vị diện tích mà nguồn sáng chiếu lên.

Tính quang thông dựa trên giá trị của công suất:

 • Quang thông (Φv) = Công suất (w) x Hiệu suất quang (lumen/w)

Ví dụ: Đèn led có công suất 7w, hiệu suất quang là 100 lumen/w. Quang thông của đèn = 7 x 100 = 700 lumen.

1.3 Quang thông tiêu chuẩn cho từng không gian.

Để có thể xác định quang thông tiêu chuẩn cho từng không gian chúng ta có thể dựa trên giá trị độ rọi lux. Như chúng ta đã biết lux = lumen/m2. Vì vậy, khi bạn muốn xác định chỉ số quang thông cho không gian nào. Bạn chỉ cần lấy diện tích m2 x giá trị lux, từ đáy có thể dễ dàng xác định được giá trị quang thông cho không gian bạn cần biết.

Đối với lớp học:

Phòng học có chỉ số quang thông phù hợp đảm bảo đủ độ sáng
Phòng học có chỉ số quang thông phù hợp đảm bảo đủ độ sáng
 • Phòng dạy học: 300 lux
 • Phòng chờ: 100 lux
 • Phòng học thể dục: 300 lux
 • Phòng thực hành: 500 lux

Đối với nhà ở:

 • Phòng khách: 300 – 500 lux
 • Phòng ngủ, phòng tắm: 150-200 lux
 • Nhà bếp : 200 – 300 lux
 • Hành lang: 70-100 lux

Đối với bệnh viện:

 • Khu vực đăng ký khám bệnh: 200 lux
 • Hành lang lối đi: 200 lux
 • Phòng chẩn đoán: 500 lux
 • Phòng mổ: 750 lux
 • Phòng chụp CT cộng hưởng từ, siêu âm, chụp x-quang: 150 lux
 • Phòng lấy mẫu: 300-700 lux
 • Phòng khám nội soi: 300 lux

2. Quang thông của đèn led.

Với sự ra đời của đèn led, có thể nói đây là một bước ngoặt lớn trong lĩnh vực chiếu sáng. Do đó, nhu cầu sử dụng đèn led ngày một tăng. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được bóng đèn led phù hợp với như cầu của mình. Các bạn hãy nắm rõ kiến thức về quang thông nhé.

2.1 Quang thông của đèn Led là gì?

Đèn led là thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất vì có chỉ số quang thông cao.
Đèn led là thiết bị chiếu sáng thông dụng nhất vì có chỉ số quang thông cao.

Quang thông của đèn led là tổng lượng ánh sáng của đèn led phát ra. Quang thông của càng cao thì đèn led càng sáng. Trước đây, khi đi mua đèn, chúng ta thường chọn nhưng loại đèn có công suất cao để có độ sáng tốt hơn. Tuy nhiên, đèn led đã giúp chúng ta nhận ra được, điều này hoàn toàn không đúng. Bởi vì, cùng một công suất 15w, nhưng quang thông của đèn sợi đốt là 90 lumen, đèn huỳnh quang là 900 lumen còn đèn led là 1.500 lumen.
Với công nghê tiên tiến, hiện đại. Việc sử dụng chip led đã giúp cho đèn led trở nên vượt trội hơn so với các dòng đèn truyền thống. Các ưu điểm của đèn led có thể kể đến như:

 • Cùng một công suất ddefn như đèn led có độ sáng cao hơn so với các lọi đèn khác.
 • Tiết kiệm điện năng lên tới 80%
 • Tuổi thọ của đèn cao, với thời gian sử dụng trung bình đạt 40.000 giờ (ở một số loại đèn có chip led cao cấp hơn, con số này lên tới hơn 50.000 giờ)
 • Đáp ứng như cầu sử dụng tốt với các màu ánh sáng đa dạng.
 • Thời gian bật – tắt của đèn nhanh và linh hoạt mà không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn.
 • An toàn khi sử dụng.

2.2 Đèn led có giá trị quang thông bằng bao nhiêu?

Ngoài một số ưu điểm kể trên, đèn led còn chiều lòng người tiêu dùng về chỉ số quang thông cao. Lumen của đèn led luôn năm top đầu trong chỉ số quang thông của thiết bị chiếu sáng. Đối với đèn led âm trần quang thông của đèn dao động từ 550 – 2.640 lumen, đói với đèn led sân vườn 360 – 2.280 lumen,… Tuy nhiên trên đây chỉ là các giá trị tham khảo, nếu bạn muốn biết giá trị chính xác có thể nhờ nhân viên bán hàng hoặc, người thi công thiết kế chiếu sáng để có thể tư vấn về quang thông một cách chính xác nhất.

3. Top 5 sản phẩm đèn led có quang thông cao

Dưới đây là một số mẫu đèn led có chỉ số quang thông cao mà Denhoanggia.vn đã thống kê và cập nhật:

Đèn led âm nước

Đèn led âm nước có quang thông cao và độ bền khi sử dụng dưới nước
Đèn led âm nước có quang thông cao và độ bền khi sử dụng dưới nước

Với nhu cầu chiếu sáng sân vườn ngày một tăng, các mẫu đèn led âm nước là dòng sản phẩm được khách hàng của Denhoanggia.vn ưu ái nhất. Với ứng dụng rộng rãi như chiếu sáng bể bơi,hồ cá, đài phun nước, tiểu cảnh cùng với nhiều loại màu sắc khác nhau như: trắng, vàng, trung tính, đỏ, xanh lá, xanh dương,… Nhưng điều quan trọng nhất là mức độ an toàn và độ bền của đèn khi sử dụng dưới nước.

Đèn led âm nước có hiệu suất quang trung bình cao là 110 lumen/w. Theo công thức tính quang thông dựa vào giá trị của công suất Denhoanggia.vn đã nêu trên. Mỗi đèn led âm nước có công suất khác nhau thì giá trị lumen cũng khác nhau.

Ví dụ: Mẫu đèn led âm nước Spotlight có công suất 6w thì quang thông của đèn 660 lumen/w, tương tự đèn có công suất 18w thì quang thông là 1.980 lumen.

Như vậy đèn led âm nước có công suất càng cao thì giá trị của lumen càng cao. Với giá trị này, có thể nói đèn led âm nước là một trong những sản phẩm có chỉ số quang thông khá cao so với các thiết bị đèn khác có trên thị trường

Đèn led rọi cột

Nếu như đèn led âm nước là sản phẩm chuyên dùng cho các vị trí lắp đặt ở dưới nước thì đèn led rọi cột là dòng sản phẩm lắp đặt tại các vị trí chân cột. Mục đích sử dụng của đèn là chiếu sáng vật thể, ví dụ như chiếu sáng nhà ở, khách sạn, resort, công viên, khu vui chơi. Vì vậy phải có chỉ số quang thông cao thì đèn mới có đủ độ sáng đẻ đáp ứng được. Do vậy, giá trị quang thông của đèn led rọi cột trung bình từ 1.000 – 24.000 lumen tương ứng với công suất từ 10 – 240w.

Đèn led chiếu cây

Đèn chiếu cây có qung thông cao, phù hợp với nhu cầu chiếu sáng sân vườn
Đèn chiếu cây có qung thông cao, phù hợp với nhu cầu chiếu sáng sân vườn

Nếu bạn muốn không gian nhà, hoặc sân vườn trở nên lung linh và nổi bật hơn vào buổi tối thì sản phẩm này là một gợi ý. Đèn led chiếu cây có chỉ số quang thông đao động từ 300 ~ 86.400 lumen tương ứng với công suất 3 -72w.

Đèn led Spotlight âm trần

Với giá trị hiệu suất quang của đèn là 120 Lumen/w. Vì vậy, lumen của đèn led Spotlight có công suất 3w là 360 lumen, tương tự đèn có công suất 36w sẽ là 4.320 lumen. Tùy vào công suất của đèn, mỗi đèn sẽ có chỉ số quang thông khách nhau. tuy nhiên với giá trị này thì lượng ánh sáng của đèn phát ra không hề nhỏ.

Đèn led panel

Với loại thiết bị chiếu sáng nội thất, không thể thiếu sản phẩm đèn led panel. Mọi người thường hay lắp đặt đèn led panel trong nhà, văn phòng làm viêc, khách sạn, phòng học,… Nhưng ít ai biết đến giá trị lumen của đèn là bao nhiêu.  Thông thường đối với đèn Led panel, giá trị quang thông của đèn dao động từ 3.780 – 5.055 lumen tương đương với công suất 18w đến72w

4. Sự khác nhau giữa quang thông và các khái niệm khác.

4.1 Phân biệt quang thông và độ rọi.

Phân biệt quang thông và độ rọi
Phân biệt quang thông và độ rọi
 • Độ rọi và quang thông là 2 chỉ số khác nhau. Quang thông là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng phát ra theo mọi hướng của nguồn sáng. Còn độ rọi chỉ là một lượng quang thông chiếu trên 1 diện tích m2 trên bề mặt nằm trong khoảng không gian đó.
 • Đơn vị quang thông là lumen, của đô rọi là lux
 • Quang thông là tổng năng lượng ánh sáng phát ra trên một nguồn sáng. Tuy nhiên lượng ánh sáng này lại không trải đồng đều trên cùng một bề mặt mà lại phát ra theo mọi hướng Trong khi đó độ rọi chỉ là một lượng quang thông chiếu trên 1 đơn vị diện tích trên bề mặt nằm trong khoảng không gian đó.

Tham khảo thêm bài viết về Độ rọi tại đây.

4.2 Phân biệt quang thông và cường độ sáng.

 • Quang thông (tính bằng lumen) là thước đo tổng lượng ánh sáng mà đèn phát ra. Cường độ sáng (tính bằng candela) là thước đo độ sáng của chùm tia theo một hướng cụ thể.
 • Quang thông giúp chúng ta hiểu được lượng ánh sáng trong một không gian nói chung, trong khi cường độ sáng là thông số chúng ta sử dụng để tính toán chính xác mức độ ánh sáng chiếu vào từng bề mặt. Cả hai khái niệm đều là cơ sở cho hầu hết các tính toán chiếu sáng số.

Tham khảo thêm bài viết về Cường độ sáng tại đây.

5. Cách chọn đèn led có quang thông cao.

Để đáp ứng như cầu chiếu sáng việc lựa chọn đèn led có quang thông cao rất cần thiết. Để lựa chọn được loại đèn led có quang thông cao. Điều đầu tiên bạn phải lựa chọn bóng đèn led đảm bảo những điều sau:

 • Chip led cao cấp, chip led ảnh hưởng rât nhiêu tới quang thông. Chip led càng cao cấp thì độ quang thông của đèn càng áo, chất lượng ánh sáng sẽ tốt hơn là đèn  có chip led không đảm bảo
 • Chọn đèn có hiệu suất quang cao, hiệu suất quang là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng của đèn led, nó thường xuất hiện ở vỏ hợp và bao bì của đèn led. Giá trị này tỷ lệ thuận với quang thông, do đó, giá trị này cao thì quang thông cao.

Bên cạnh lựa chọn sản phẩm, việc lựa chọn nơi cung cấp đèn cũng rất quan trọng. Bạ hãy lựa chọn những doanh nghiệp đáp ứng 5 tiêu chí dưới đây:

 • Doanh nghiệp phải có sự uy tín trong lĩnh vực chiếu sáng.
 • Sản phẩm có đủ giây tờ chứng nhận xuất xử và nguồn gốc hàng hóa CO, CQ.
 • Có kinh nghiệm trong tư vấn thiết bị chiếu sáng.
 • Mẫu mã đa dạng, đều phù hợp với mọi yêu cầu của người tiêu dùng.
 • Chính sách đổi trả hàng cho khách hàng nhanh chóng.

Và cuối cùng, để chọn loại  đèn led có quang thông phù hợp với không gian chiếu sáng, bạn cần phải:

 • Xác định được diện tích khu vực cần lắp đèn
 • Xác định nhu cầu cần lắp. Để đảm bảo chất lượng ánh sáng. Vì cùng một quang thông, nhưng màu sắc ánh sáng của đèn sẽ có thể khác nhau. Ví dụ: bạn muốn lắp đèn cho phòng ngủ thì ánh sáng cần phải dịu nhẹ (phù hợp với ánh sáng ấm) , nếu bạn muốn ánh sáng cho phòng đọc sách hoặc làm việc thì cần đèn led có độ sáng cao (phù hợp với ánh sáng mát, lạnh).

Hy vọng, qua bài viết này bạn có thể chọn cho mình được loại đèn led có chỉ số quang thông phù hợp với nhu cầu chiếu sáng. Nếu bạn còn thắc mắc về qaung thông của đèn led thì hãy liên hệ ngay với Denhoanggia.vn để được tư vẫn miễn phí nhé.

CÔNG TY ĐÈN LED HOÀNG GIA
 • Địa chỉ: 24/6 Đại Mỗ, Q Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • Điện thoại: 0916.773.555 – 0986.890.019 - Zalo 0916.773.555
 • Email: info@denhoanggia.vn
 • Chi nhánh TP HCM: Khu phố 6, Bình Hưng Hòa, Q Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Hotline: 0916.773.555
 • Chi nhánh Bình phước: 123, đường Phan Chu Trinh, Lộc Ninh, Bình Phước. Hotline: 0977 717 966
 • Chi nhánh Nghệ An: 81B đường Chu Văn An, TP Vinh, Nghệ An Hotline: 0916.773.555
 • Miễn phí vận chuyển tại Hà Nội, toàn quốc (COD)

Trả lời