LED  là viết tắt của Light-Emitting Diode. Công nghệ chip LED là công nghệ chiếu sáng mới nhất trên thị trường hiện nay. Hoạt động theo nguyên lý phát quang của chất bán dẫn. Hiện nay, ngành công nghệ LED nhanh chóng phát triển mạnh mẽ đặc biệt là ngành sản xuất đèn LED chiếu sáng. Thiết bị LED chiếu sáng có rất nhiều ứng dụng như chiếu sáng dân dụng, chiếu sáng công nghiệp, chiếu sáng trang trí.

Giới thiệu về Chíp LED trong thiết bị đèn LED chiếu sáng

Một điôt phát sáng hoặc nhiều hơn thường được gọi là đèn LED, về cơ bản là một bán dẫn khi có dòng điện đi qua nó phát ra ánh sáng nhìn thấy. Nói cách khác, LED về cơ bản là một bóng đèn nhỏ xíu giống như một bóng đèn sợi đốt. Sự khác biệt chính là LED không có sợi đốt nó không nóng.LED là một trong những công nghệ chất bán dẫn tiêu chuẩn. Ngoài ra, bóng sử dụng cho Đèn LED thường bằng nhựa nên nó bền hơn rất nhiều.

Cấu tạo của Chip LED trong thiết bị đèn LED

Giới thiệu, cấu tạo, và ứng dụng của Đèn LED

Cấu tạo của chip LED

Để tạo ra một chip LED ta cần 2 vật liêu chính được gọi là chất bán dẫn loại P và loại N.Một đèn LED được tạo thành bằng việc gắn liền lớp bản dẫn P được tráng và gắn trên một chất nền bán dẫn lạo N. Do đó nó có thể tiếp xúc trực tiếp. Các vị trí có bán dẫn loại N tiếp xúc với chất bán dẫn loại P được gọi là ngã ba P-N.

LED tương tự như các hình thức khác của điốt. Những phân cách các LED từ các hình thức khác của điốt là LED có một gói phần mềm trong suốt cho phép năng lượng hồng ngoại hay nhìn thấy được đi qua và khu vực ngã ba P-N có thể được định hình để chỉnh cho các ứng dụng

Ánh sáng được tạo ra bởi các đèn LED không phải là nhiều màu mà chủ yếu nó là đơn sắc. Các đầu ra có thể dao động từ màu đỏ sang màu xanh và tím. Một hình thức khác của đèn LED được gọi là diode phát tia tử ngoại phát ra năng lượng hồng ngoại để thay thế.

Đèn LED thông thường được làm từ nhiều loại vật liệu bán dẫn vô cơ như những từ nhôm, gali, silicon, indi, và kẽm. Chúng được sử dụng để sản xuất các màu sắc khác nhau, ví dụ, nhôm gallium phosphide được sử dụng để sản xuất đèn LED màu xanh lá cây, nhôm gallium arsenide chúng tôi sử dụng để sản xuất màu đỏ, và nhôm gallium nitride được sử dụng để sản xuất gần với tia cực tím xa, vv

Ứng dụng của  Đèn LED

Giới thiệu, cấu tạo, và ứng dụng của Đèn LED

Cơ chế hoạt động của chip LED trong đèn LED

LED tìm thấy trong tất cả các loại thiết bị. Ví dụ, LED dùng đề sản xuất đồng hồ kỹ thuật số. Khi nhiều chip LED gắn lại với nhau, chúng tạo thành hình ảnh trên màn hình TV khổng lồ. LED cũng được sử dụng để thắp sáng. Ứng dụng chiếu sáng là ứng dụng phát triển nhanh chóng của chip LED. Rất nhiều các sản phẩm được tung ra trên thị trường với nhiều mẫu mã khác nhau như đèn LED âm trần, đèn tuýp LED, đèn LED búp, đèn panel tấm,….Các ứng dụng khác của đèn LED có thể được tìm thấy trong các ngành công nghiệp ô tô như đèn báo; truyền dữ liệu cáp quang; điều khiển từ xa trong đó sử dụng điốt phát tia tử ngoại; và đèn nền trong màn hình LCD.

Trả lời