Mặc dù đã trở thành thiết bị chiếu sáng được lựa chọn nhiều nhất nhưng không phải ai cũng biết đến những đặc điểm của đèn LED chiếu sáng công nghệ cao.

Đèn LED là tên viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là diode phát quang. Các mắt led là các diod có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại , sử dụng công nghệ nano chế tạo thành. Sự ra đời của công nghệ LED (thuộc nhóm công nghệ cao) đã đánh dấu bước nhảy vọt trong nghiên cứu khoa học và có ứng dụng to lớn đối với cuộc sống. Các sản phẩm đèn led ngày nay đã và đang thay thế dần cho các loại đèn truyền thống như đèn tuýp huỳnh quang, đèn sợi đốt, đèn compact…

Những đặc điểm của đèn LED chiếu sáng công nghệ cao

Chip led được sản xuất bằng công nghệ nano

Các đặc điểm nổi bật của đèn led

  1. Lượng nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động của đèn LED thấp hơn rất nhiều so với các loại bóng đèn thông thường hiện nay, nên có thể xem hao phí do điện năng chuyển thành nhiệt năng là không đáng kể. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến đèn led tiết kiệm điện năng hơn các loại bóng đèn thông thường.
  2.  Đèn Led còn có những ưu điểm khác là khi hoạt động, đèn không sinh ra các tia hồng ngoại hay tia cực tím như các loại đèn sợi đốt.
  3. Đèn có độ bền cao hơn các loại đèn khác. Với bóng đèn tuýp huỳnh quang, bất kỳ sự chấn động nhẹ hay va chạm nào đều có thể làm cho dây tóc của bóng đèn huỳnh quang bị đứt và dẫn đến tình trạng cháy nổ nhưng đèn LED do cấu tạo an toàn và nhỏ gọn không dễ dàng bị phá hủy và hư hỏng.
  4. Đèn còn an toàn hơn cho người sử dụng về lâu dài và không gây ô nhiễm cho môi trường vì không chứa thủy ngân. Ánh sáng LED liên tục và không nhấp nháy như bóng đèn huỳnh quang vốn bị xem là nguyên nhân của chứng đau nửa đầu và động kinh.

Những đặc điểm của đèn LED chiếu sáng công nghệ cao

Các loại đèn LED được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Ngày nay, đèn LED đang thay thế dần cho đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang bởi những ưu điểm nổi trội như tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao, kích cỡ nhỏ, nhiệt năng sinh ra trong quá trình hoạt động không đáng kể, hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp và điện áp không ổn định, không sử dụng thủy ngân như các loại bóng huỳnh quang thông thường.

Ánh sáng phát ra của đèn led có màu sắc phụ thuộc vào chất liệu làm ra nó. Chẳng hạn như đèn led màu đỏ được làm từ các thành phần hóa học như nhôm, gali, asen. Đèn led màu trắng được tạo ra bằng cách bao phủ một lớp photpho màu vàng bên ngoài đèn LED xanh da trời.

Những ưu điểm trên của đèn led là không thể phủ nhận. Với những thiết kế mang nhiều phong cách khác nhau, công suất và màu sắc ánh sáng đèn đa dạng đã và đang biến đèn LED trở thành một thiết bị chiếu sáng đáng được lựa chọn nhiều nhất cho không gian sống của mỗi gia đình và các công trình xây dựng. Với sự phát triển ngày càng nhanh chóng của công nghệ LED, chúng ta có thể tin rằng phạm vi và khả năng ứng dụng của đèn led chiếu sáng sẽ ngày càng được mở rộng, mang đến cho con người những điều tuyệt vời nhất.