Trên thị trường hiện nay, các mặt hàng đèn tuýp led xuất hiện tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng khó phân biệt được đâu là đèn led cao cấp, đâu là đèn led kém chất lượng. Giá thành của hai loại đèn led này chênh lệch khá lớn, một số người tiêu dùng vì muốn mua với giá rẻ nên đã lựa chọn phải những sản phẩm chất lượng không tốt.

 Phân biệt đèn tuýp led giá rẻ đèn tuýp led cao cấp bằng cách nào?

Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta hãy xem xét kỹ bản chất của đèn tuýp led mà chúng tôi phân tích sau đây:

1. Chip LED :

Tất cả các sản phẩm đèn led đều có Chip LED là diot bán dẫn (chính là phần phát ra ánh sáng – LED), moojt trong số nguyên nhân dẫn đến giá cả đèn tuýp led chênh lệch nhau rất lớn. Đối với những thương hiệu lớn như Cree, OSL, Samsung và Nichia hay thương hiệu khác như Bridgelux, Souel bán dẫn, Toyoda Gosei, là những thương hiệu hàng đầu hiện nay đương nhiên là giá cũng rất cao. Tiếp đó là các thương hiệu tầm trung như Epistar, New century…, giá cũng ở mức trung bình. Còn dòng sản phẩm đèn tuýp led sử dụng chíp led không có thương hiệu được sản xuất tại Trung Quốc thì chất lượng kém và đương nhiêu giá rất rẻ, loại chip này có giá chỉ bằng 10-30% Chip cao cấp. Ngoài ra chip led còn có rất nhiều dòng Chip như: SMD 3528, 5050, 2820, chíp COB…, các dòng chip khác nhau cũng cho giá thành sản phẩm khác nhau.

Phân biệt đèn tuýp led giá rẻ và đèn tuýp led cao cấp bằng cách nào?

Chip led của đèn tuýp led tốt hiện nay

Các loại chip kém chất lượng không chỉ nhanh hỏng mà còn không đủ công suất (có khi chỉ bằng 30-50% công suất thật) điều này khiến cho ánh sáng kém chất lượng và có thể làm hỏng mắt. Chính vì thế, không nên sử dụng các loại đèn kém chất lượng này.

2. Bộ Nguồn (Driver):

Đây cũng là bộ phận quyết định rất lớn đến chất lượng và giá thành của bóng đèn tuýp led. Bộ nguồn tốt sử dụng các linh kiện điện tử tốt, mạch chống nhiễu, ổn định, sẽ cung cấp nguồn điện ổn định làm tăng tuổi thọ cho đèn. Ngược lại bộ nguồn kém người ta sử dụng linh kiện kém chất lượng, mạch điện bị cắt bớt thiết bị dẫn tới nguồn điện cung cấp cho đèn không ổn định. Một số đèn led tuýp giá thấp, sau vài ngày hoặc vài tháng sử dụng, đèn bắt đầu nhấp nháy, điều này là do sử dụng bộ nguồn kém chất lượng.Cũng như xạc điện thoại, nếu là xạc chính hãng thì cực tốt và bảo vệ pin tốt còn xạc không chính hãnh rất nhanh hỏng, nhanh chai pin…

Phân biệt đèn tuýp led giá rẻ và đèn tuýp led cao cấp bằng cách nào?

Đèn tuýp led cao cấp T8 chiếu sáng cơ bản

3. Bộ phận tản nhiệt:

Hầu hết các đèn led đều sử dụng vật liệu nhôm làm hệ thống tản nhiệt và vỏ đèn. Nhôm cũng có rất nhiều loại, loại tốt thì ít tạp chất nên tản nhiệt tốt còn loại kém chất lượng thì chủ yếu là nhôm phế thải có nhiều tạp chất và đương nhiên tản nhiệt kém hơn nhiều. Lúc mới đầu các sản phẩm nhìn bề ngoài chẳng khác gì nhau cả, tuy nhiêu sau một thời gian sử dụng nếu sử dụng nhôm kém chất lượng vỏ đèn sẽ bị oxi hóa nhìn rất xấu, đồng thời do tản nhiệt kém nên tuổi thọ của Chip led không cao dẫn đến nhanh bị cháy.

Hãy sử dụng những sản phẩm đèn tuýp led của các đơn vị chuyên nghiệp, có thương hiệu để tránh mua phải những sản phẩm đèn led kém chất lượng vừa tốn tiền lại hại mắt.