Có thể nói, đèn LED là loại đèn pha công nghệ mới được phát triển gần đây. Thay vì chiếu sáng nhà xưởng, đường xá bằng các bóng đèn halogen lỗi thời, các chủ xưởng đã lựa chọn đèn LED pha là giải pháp thay thế. Nguyên nhân do đâu mà đèn pha LED lại thay thế các loại đèn truyền thống như đèn Halogen, đèn sợi đốt… một cách nhanh chóng đến vậy. Đó chính là do những ưu điểm vượt trội của loại đèn này.

So sánh ưu và nhược điểm của đèn LED pha và đèn Halogen

1, Đèn pha Halogen.

Nói về đèn Halogen, các loại đèn này phát sáng nhờ đốt nóng dây tóc vonfram để tạo ra ánh sáng. Đèn có nhiều nhược điểm như :

+ Đèn pha halogen sinh nhiệt cao nên dễ bị ảnh hưởng đến hiệu suất chiếu sáng.

+ Đèn dễ bị hư hỏng, chỉ cần lẫn một lượng nhỏ hơi ẩm, đèn có thể phải thay mới hoàn toàn.

+ Tuổi thọ của đèn thấp hơn nhiều so với đèn pha LED. Trung bình đèn halogen có thời gian hoạt động khoảng 1000 giờ, và có công suất khoảng 55 W. Đa số năng lượng này bị biến thành nhiệt năng vô ích thay vì quang năng.

+  Gây khô, nóng không khí xung quanh, gây khó chịu, mau nhức mỏi mắt.

+  Không có nhiều bóng đèn thay thế.

So sánh ưu và nhược điểm của đèn LED pha và đèn Halogen

Bóng đèn Halogen truyền thống

Ưu điểm của đèn pha halogen là giá thành rẻ. Tuy nhiên nếu xem xét về độ an toàn và chi phí sửaội chữa thay thế thì đèn LED vượt trội hơn hẳn so với đèn halogen.

2, Đèn pha LED.

Giống như các loại đèn led khác, đèn LED pha phát sáng thông qua các diode nhỏ khi có dòng điện kích thích. Loại đèn pha này chỉ cần một nguồn năng lượng rất nhỏ nhưng có thể phát một dải sáng có cường độ lớn.

Ưu điểm của đèn LED pha:

+ Bóng đèn pha LED tiêu thụ năng lượng ít nhất và có tuổi thọ dài nhất, kéo dài đến 40 hoặc 50 năm.

+ Hiệu quả năng lượng cao và thân thiện môi trường, vì nó không chứa thủy ngân hoặc chì như đèn compact, cũng không sinh nhiệt không chứa thủy ngân, không có tia UV và không sinh khí CO2.

+ Sử dụng công nghệ ánh sáng từ Chip Led nên ánh sáng do đèn phát ra được đồng đều và ổn định hơn

+ Ánh sáng của đèn dễ chịu và hiệu quả chiếu sáng cao lại không ảnh hưởng tới thị lực, không hại mắt.

+ Mẫu mã đa dạng, tinh tế, tiết kiệm điện đến 70-80% năng lượng tiêu thụ, tuổi thọ cao trên 30.000 giờ.

So sánh ưu và nhược điểm của đèn LED pha và đèn Halogen

Đèn LED pha 50W siêu sáng

Nhược điểm duy nhất của loai đèn này là giá đèn LED pha còn cao, chưa được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam cũng như ở các khu vực khác nhau trên toàn quốc.

Tóm lại, qua việc so sánh những ưu nhược điểm của đèn pha halogen và đèn LED pha, chúng tôi một lần nữa xin khẳng định rằng, đèn pha LED là giải pháp chiếu sáng hoàn hảo nhất trong chiếu sáng các công trình ngoài trời, khoảng không gian rộng lớn. Hiện nay, giá đèn led pha ngày một giảm dần do chính sách phát triển của các nhà sản xuất trong và ngoài nước, chính vì thế, quý khách sẽ không còn băn khoăn khi muốn chọn mua đèn pha LED để chiếu sáng cho nhà xưởng, đường phố hay công trình của mình.

Trả lời