Cách bố trí đèn trần thạch cao hoàn hảo nhất cho mọi gia đình

Mẫu trần thạch cao đẹp số 5

Bạn đã biết cách bố trí đèn trần thạch cao cho các không gian trong gia đình mình như thế nào cho hoàn hảo chưa? Đèn trần thạch cao có rất nhiều loại, bao gồm đèn chiếu sáng chính, đèn hắt trần, đèn trần trang trí…Vậy bạn đã biết các nguyên tắc bố trí chúng sao cho hài hòa với không gian và phong cách kiến trúc của ngôi nhà chưa? Hãy để denhoanggia.vn bố trí đèn trần thạch cao cho phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp gia đình bạn nhé!

>>> Xem thêm: TOP 100 mẫu đèn trần thạch cao đẹp nhất 2020

Mục đích lắp đặt đèn trần thạch cao

Với mỗi một không gian hiện đại, trần thạch cao được thiết kế như một giải pháp trang trí giúp không gian kiến trúc được hoàn thiện hơn. Nhất là đối với không gian phòng khách, bạn không thể phủ nhận tính thẩm mỹ mà trần thạch cao mang lại. Thế nhưng, bạn cần biết rằng, một tấm trần thạch cao hoàn chỉnh nhất là khi nó được trang hoàng bởi những thiết bị chiếu sáng phù hợp với nó.

Tư vấn – Báo giá – Đặt hàng

Thật vậy, đèn trần thạch cao vừa là giải pháp chiếu sáng nhưng cũng vừa là giải pháp trang trí mang lại vẻ đẹp hoàn hảo nhất cho mọi không gian trong gia đình. Ngay dưới đây denhoanggia.vn sẽ chia sẻ cùng bạn cách bố trí đèn trần thạch cao phù hợp nhất cho mọi không gian trong gia đình. Cùng tìm hiểu nhé!

Bố trí đèn trần thạch cao như thế nào?
Bố trí đèn trần thạch cao như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về cách sắp xếp vị trí, bố cục lắp đặt đèn chiếu sáng trên trần nhà ra sao, denhoanggia.vn xin giới thiệu với mọi người một số loại đèn trần thạch cao sẽ được sử dụng đã nhé!

Các loại đèn trần thạch cao phổ biến dùng trong gia đình

Đèn led âm trần

Đèn led âm trần: là thiết bị chiếu sáng hoàn hảo nhất dành cho trần thạch cao. Vì thế mà rất nhiều người thường có quan niệm rằng đèn led âm trần chính là đèn trần thạch cao. Nó trở thành một cách gọi phổ biến của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay.

Có lẽ cũng vì lý do đó mà đèn led âm trần được các nhà sản xuất khá chú trọng tới việc phát triển mẫu mã cũng như chủng loại, công suất và kích thước nhằm đáp ứng phù hợp với mọi thiết trần thạch cao khác nhau. Cho tới hiện tại, đèn led âm trần có 3 loại công suất phổ biến nhất là 5w, 7w, 9w.

Đèn led âm trần thạch cao
Đèn led âm trần thạch cao

XEM +100 MẪU ĐÈN LED ÂM TRẦN (KÈM GIÁ) TẠI ĐÂY

Đèn led ốp trần

Đèn led ốp trần: cũng là một loại đèn trần thạch cao có tác dụng chiếu sáng tương tự như đèn led âm trần. Thế nhưng đèn led ốp trần hạn chế về kiểu dáng hơn, chủ yếu là đèn led ốp trần hình tròn hoặc hình vuông. Công suất phổ biến được lựa chọn khi lắp đặt cho trần thạch cao là 6w.

Đèn led ốp trần thạch cao
Đèn led ốp trần thạch cao

XEM +100 MẪU ĐÈN LED ỐP TRẦN (KÈM GIÁ) TẠI ĐÂY

Đèn hắt trần

Đèn led hắt trần: là loại đèn có kích thước nhỏ và có cấu hình dạng dài thường là đèn led dây hoặc đèn led tuýp T5. Chúng được sử dụng để bố trí tại các khe trần thạch cao giật cấp làm điểm nhấn ấn tượng và là nguồn sáng kết nối hài hòa mọi thứ trong không gian.

Đèn hắt trần thạch cao
Đèn hắt trần thạch cao

Đèn chùm, đèn áp trần, đèn thả trần

Đèn chùm, đèn áp trần: là loại đèn được bố trí tại trung tâm phòng khách hoặc phòng ngủ. Chúng có tác dụng trang trí vô cùng hiệu quả, tạo sự nôi cuốn đặc biệt cho toàn không gian. Vì thế mà chúng là loại đèn trần trang trí đa dạng về mẫu mã nhất hiện nay.

Đèn trang trí trần thạch cao
Đèn trang trí trần thạch cao

OK, bây giờ hãy cùng denhoanggia.vn tìm hiểu về cách bố trí đèn trần thạch cao chi tiết ra sao nhé!

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cách bố trí theo từng không gian trong gia đình bởi vậy hãy nắm rõ các tiêu chuẩn chiếu sáng để đảm bảo cung cấp đủ lượng ánh sáng cần thiết cho từng không gian nhé!

Tư vấn – Báo giá – Đặt hàng

Các tiêu chuẩn bố trí ánh sáng cho từng không gian

Để đo tiêu chuẩn ánh sáng cần thiết cho một không gian các bạn cần biết một vài kiến thức cơ bản về độ rọi Lux. Đây là chỉ số biểu thị độ sáng tại một điểm, hay còn gọi là độ sáng trên diện tích bề mặt mà con người cảm nhận được mạnh hay yếu.

Đối với hệ thống chiếu sáng cho nhà ở, để đáp ứng đủ nhu cầu về đời sống, sinh hoạt, sự tiết kiệm và các vấn đề liên quan tới sức khỏe, bộ xây dựng và bộ y tế đã đề ra quy chuẩn như sau:

STTKhông gian chiếu sángYêu cầu
Độ rọi (lux)Độ đồng đềuChỉ số hoàn màuMật độ công suất
1Phòng khách>=3000,780<=13
2Phòng ngủ>=10080<=8
3Phòng bếp, phòng ăn>=50080<=13
4Hành lang, cầu thang>=1000,5<=7

Từ bản tiêu chuẩn chiếu sáng này chúng ta có thể tính toán ra số lượng đèn trần thạch cao cần thiết cho một không gian dựa vào công thức sau:

Số lượng đèn = ( Diện tích phòng x Độ rọi tiêu chuẩn ) / ( Công suất x Quang thông )

Việc tính toán ra số lượng đèn chiếu sáng rất quan trọng trong việc bố trí đèn trần thạch cao. Từ đó, chúng ta có thể hoạch toán được nên mua đèn loại gì, số lượng bao nhiêu sao cho phù hợp nhất cho từng không gian.

Lưu ý trước khi bố trí đèn trần thạch cao

Cũng nhằm mục đích mua đúng loại đèn cần thiết, hãy lưu ý ngay các tiêu chí sau:

Màu ánh sáng:

Nên chọn ánh sáng trắng và trung tính cho các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp. Ánh sáng vàng ấm sẽ phù hợp hơn với không gian phòng ngủ. Trường hợp cần linh hoạt trong mục đích sử dụng nên lựa chọn đèn trần thạch cao đổi màu. Đây là loại đèn được kết hợp cả 3 loại màu ánh sáng trắng/ trung tính/ vàng trong cùng một thiết bị, việc thay đổi màu sắc ánh sáng đơn giản bằng việc tắt đi và bật lại công tắc đèn là xong.

Các loại màu ánh sáng
Các loại màu ánh sáng

Vị trí công tắc đèn:

Nên bố trí các công tắc đèn riêng biệt cho mỗi loại đèn chiếu sáng có chức năng khác nhau. Ví dụ như hệ thống đèn led âm trần (ốp trần) nên có công tắc riêng, đèn hắt trần 1 công tắc riêng và đèn chùm, đèn áp trần 1 công tắc riêng.

Nên làm công tắc đổi chiều tại các vị trí tiện dụng nếu bạn không muốn mất công đứng dậy chạy từ vị trí này ra vị trí khác để bật hoặc tắt đèn. Nhất là đối với việc bố trí đèn trần thạch cao tại phòng ngủ. Có lẽ bạn cũng không muốn đang nằm trong chăn ấm mà phải bật dậy tắt đèn đâu đúng không?

Còn một vài lưu ý nữa, chúng tôi sẽ đề cập chi tiết tại từng không gian cụ thể nhé! Bây giờ thì chúng ta bắt đầu bố trí đèn trần thạch cao cho từng không gian thôi nào!

Tư vấn – Báo giá – Đặt hàng

Bố trí đèn trần thạch cao phòng khách

Phòng khách là không gian điển hình nhất được bố trí lắp đặt trần thạch cao. Tại đây chúng ta có thể ứng dụng linh hoạt và đầy đủ 3 trên 4 loại đèn trần thạch cao như đã kể tới ở phía trên.

Người Việt Nam chúng ta luôn có một thói quen khi bố trí ánh sáng tại phòng khách, đó là phải đẹp và thật sáng sủa. Cũng thật dễ hiểu thôi, bởi vì phòng khách vốn được ví như bộ mặt của cả ngôi nhà. Có ai mà không muốn để lại ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên cho những vị khách đến chơi nhà đâu cơ chứ. Có đúng không các bạn? Bởi vậy, việc bố trí đèn trần phòng khách đã trở thành sự quan tâm chung của rất nhiều người trong gia đoạn hoàn thiện hoặc nâng cấp hệ thống ánh sáng trong gia đình.

Tại phòng khách, ánh sáng nên được bố trí tại trung tại khu vực bàn uống nước, bởi đây là  nơi chúng ta tiếp đón khách khứa bạn bè ngồi chơi xơi trà, trò chuyện với nhau. Có 3 loại ánh sáng chính bạn cần chú ý tới, đó là:

Ánh sáng chính

Nguồn ánh sáng chính tại không gian phòng khách cần có góc chiếu rộng, bao chùm toàn không gian. Các bạn nên lựa chọn đèn led âm trần hoặc đèn led ốp trần lắp theo dạng mạng lưới hoặc lắp cách đều xung quanh trần nhà kết hợp thêm với đèn hắt khe trần và 1 chiếc đèn chùm tại vị trí trung tâm để mang lại hiệu quả thẩm mỹ hoàn hảo nhất.

Cách bố trí đèn trần thạch cao hoàn hảo nhất cho phòng khách
Cách bố trí đèn trần thạch cao hoàn hảo nhất cho phòng khách

*** Kinh nghiệm dành cho bạn: Khoảng cách giữa 2 bóng đèn âm trần hoặc ốp trần trung bình từ 1m đến 1,5m. Số lượng đèn và khoảng cách bố trí còn phụ thuộc vào thiết kế của trần nhà, và các loại đèn chiếu sáng khác.

Ánh sáng từ đèn hắt trần

Đèn hắt trần có tác dụng bổ sung ánh sáng rất tốt cho mọi không gian chứ không riêng gì phòng khách. Nó giúp phát huy tối đa tính thẩm mỹ của trần thạch cao thế nhưng cần chọn màu sắc phù hợp cho đèn hắt trần.

Bố trí đèn hắt trần thạch cao
Bố trí đèn hắt trần thạch cao

*** Kinh nghiệm dành cho bạn: Chỉ nên dùng đèn hắt trần để tạo điểm nhấn thôi chứ không nên lạm dụng quá khiến không gian trở nên màu mè, bức bối.

Ánh sáng từ đèn chùm

Ánh sáng từ đèn trần trang trí tại vị trí trung tâm có thể sử dụng đèn chùm, đèn áp trần hoặc thả trần. Chúng có tác dụng tạo điểm nhấn ấn tượng và nổi bật cho toàn không gian.

Bố trí đèn trang trí trần thạch cao
Bố trí đèn trang trí trần thạch cao

*** Kinh nghiệm dành cho bạn: Cần chọn đúng loại đèn trần trang trí để bố trí phù hợp với phong cách thiết kế chung của ngôi nhà.

Tóm lại, tại không gian phòng khách nên bố trí đèn trần thạch cao đồng đều phục vụ mục đích sinh hoạt chung và lưu ý cần có độ sáng đủ tiêu chuẩn tối thiểu >=300 Lux.

Bố trí đèn trần thạch cao phòng ngủ

Tại không gian phòng ngủ tiêu chuẩn ánh sáng cho phép là >=100 Lux. Với tiêu chuẩn độ rọi như vậy hãy tính toán số lượng đèn led âm trần hoặc ốp trần vừa đủ để bố trí cho trần thạch cao phòng ngủ một cách hợp lý. Trên thực tế chúng ta cũng không cần quá nhiều ánh sáng tại không gian này, bởi vậy bạn có thể lựa chọn ánh sáng vàng để có cảm giác ấm áp và thư giãn hơn.

Với những chủ nhân căn phòng muốn làm việc hoặc đọc sách trong phòng ngủ có thể bố trí thêm đèn để bàn và đèn đầu giường. Cách bố trí đèn trần thạch cao phòng ngủ này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí ánh sáng và phục vụ hiệu quả nhất cho vụ công việc và sở thích cá nhân riêng.

Đặc biệt với một số cá nhân thường thích trang trí bày biện phòng ngủ theo những cách khác nhau để thể hiên phong cách và các tính riêng. Bạn có thể tham khảo Bộ sưu tập 100 mẫu đèn trần phòng ngủ đẹp nhất 2020 để có thêm nhiều gợi ý hơn về cách bố trí đèn trần thạch cao cho phòng ngủ nhé!

Mẫu đèn trần phòng ngủ đẹp số 2
Mẫu đèn trần phòng ngủ đẹp số 2

Bố trí đèn trần thạch cao phòng bếp

Phòng bếp là không gian cần bố trí đèn trần thạch cao kỹ lưỡng nhất. Bởi tại đây có rất nhiều khu vực cần tăng cường ánh sáng để đảm bảo tốt các công việc nấu nướng cũng như tạo không gian ấm cúng và lãng mạn cho bữa cơm gia đình.

Đối với khu vực trần thạch cao phòng bếp nên bố trí ánh sáng với góc chiếu rộng tương tự như ở phòng khách. Khu vực nấu nướng và chuẩn bị đồ ăn cần được bổ sung ánh sáng nhiều hơn bằng cách lắp các bóng đèn gần với bếp gas và chậu rửa bát hơn.

Cách bố trí đèn trần thạch cao tại phòng bếp
Gợi ý cách bố trí đèn trần thạch cao tại phòng bếp

Tại khu vực phòng bếp còn một vị  trí cần đặc biệt quan tâm đó là bàn ăn. Để tạo nên một không gian hoàn hảo nhất cho phòng bếp đừng bỏ lỡ các loại đèn thả bàn ăn đấy nhé. Đây vừa là giải pháp bổ sung ánh sáng vừa có tác dụng trang trí mang lại vẻ đẹp ấm cúng và lãng mạn cho bữa cơm gia đình ngon miệng hơn.

KẾT LUẬN

Trên đây là những cách bố trí đèn trần thạch cao hoàn hảo nhất cho mọi không gian trong gia đình. Hy vọng có thể mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn đang quan tâm tới đèn trần thạch caocách bố trí đèn trần thạch cao sao cho hợp lý với từng không gian cụ thể, liên hệ với denhoanggia.vn để được tư vấn hiệu quả hơn.

Địa chỉ Đèn Led Hoàng Gia

Chat Zalo
0916773555