Bên cạnh các công trình hồ cá Koi ngoài trời được quan tâm và lắp đèn chiếu sáng. Thì ánh sáng cho hồ cá Koi trong nhà hiện nay cũng rất được quan tâm. Vì khác với hồ cá Koi ngoài trời được đón ánh sáng tự nhiên từ mặt trời. Hồ cá Koi trong nhà có thể đang bị thiếu hụt đi điều đó. Các bạn nên quan sát thật kỹ để đánh giá vấn để này. Từ đó nên có thêm các giải pháp trang bị hệ thống đèn LED để nhằm cung cấp ánh sáng cho cá Koi phát triển tốt nhất.

Các sản phẩm đèn led hồ cá Koi hiện nay rất đa dạng màu ánh sáng. Nhằm mục đích vừa chiếu sáng, vừa giúp trang trí giúp tiểu cảnh hồ cá trở nên bắt mắt hơn. Vậy nên lắp đèn led chiếu sáng cho hồ cá Koi trong nhà như thế nào cho hiệu quả và đẹp nhất? Hãy cùng Đèn Hoàng Gia tìm hiểu về các giải pháp thích hợp để sở hữu một hồ cá Koi đẹp lung linh. Đồng thời vẫn đảm bảo chăm sóc tốt cho sức khỏe của đàn cá nhé!

Chiếu sáng cho hồ cá Koi trong nhà
Chiếu sáng cho hồ cá Koi trong nhà

1. Xây hồ cá Koi trong nhà cần lưu ý gì?

Xây dựng hồ nuôi cá Koi trong nhà là một trong những xu hướng thiết kế kiến trúc được khá nhiều người quan tâm. Hồ cá Koi có ý nghĩa tốt lành trong phong thủy. Tuy nhiên cần được đặt ở vị trí phù hợp để mang lại may mắn, tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Trước khi muốn xây hồ cá Koi trong nhà, các bạn cũng cần xem xét mệnh của gia chủ có phù hợp để đặt hồ cá không. Theo nguyên tắc tương sinh tương khắc của phong thủy, những người mệnh hỏa hay mệnh thổ nên hạn chế đặt hồ cá trong nhà.

Bên cạnh đó nên lưu ý một số vị trí không nên đặt hồ cá / bể cá sau đây:

 • Không được đặt phía sau salon
 • Không được đặt đối diện với bếp đun
 • Kỵ đặt gần nhà vệ sinh
 • Không đặt bể cá trước tượng thần và dưới ban thờ
 • Không nên đặt bể cá trong phòng ngủ
 • Không đặt ở cửa ra vào

Ngoài ra thì việc lựa chọn vị trí đặt hồ cá Koi trong nhà có thể đón được ánh sáng mặt trời cũng khá quan trọng. Lý do vì sao hãy tiếp tục theo dõi nội dung phía dưới nhé!

Ánh sáng mặt trời rất quan trọng với cá Koi
Ánh sáng mặt trời rất quan trọng với cá Koi

2. Tầm quan trọng của ánh sáng mặt trời đối với cá Koi?

Các loài động vật trên trái đất đều cần ánh sáng mặt trời. Có thể là gián tiếp hoặc trực tiếp. Với cá Koi, nó cần theo cả 2 cách đó. Ánh sáng mặt trời có thể ảnh hưởng tới màu sắc và sức khỏe của cá Koi. Cụ thể như sau:

2.1. Ánh sáng mặt trời tác động tới màu sắc cá Koi

Rất nhiều người chơi cá cảnh nói chung luôn cầu kỳ chế ra đèn mô phỏng ánh sáng mặt trời với mục đích tăng sắc tố cho cá. Đối với cá Koi cũng cần ánh sáng mặt trời như vậy. Ánh sáng mặt trời sẽ giúp cá Koi tổng hợp được vitamin trên da và nó cũng làm da cá sáng bóng hơn. Nhờ có ánh nắng mặt trời mà màu sắc của cá Koi được phát triển tốt nhất. Đặc biệt là màu đỏ và màu vàng. Các bạn sẽ thấy rõ điều này khi nuôi một số giống cá Koi như Yamabuki, Kohakus, Showas.

Ví dụ như: khi các bạn nuôi Yamabuki trong nhà chỉ có ánh sáng thường xuyên thì màu vàng của nó có thể bị nhạt dần. Các bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tăng cường bổ sung ánh sáng cho hồ cá. Hoặc đem những chú cá Yamabuki ra hồ ngoài trời. Màu sắc của chúng sẽ rực rỡ trở lại trong vài tháng.

 

Cá Koi Yamabuki
Cá Koi Yamabuki

Tuy nhiên, một hồ cá Koi quá nhiều ánh nắng mặt trời thì cũng không tốt. Nó có thể kiến cá Koi phai màu “vỡ màu”, “nổ màu” hoặc thậm chí cháy da. Vậy nên nếu bạn nuôi cá Koi ở hồ ngoài trời thì nên có biện pháp che lưới, làm mái che. Nếu căn chỉnh đủ độ sáng nhận vào hồ thì lợi ích mà nó đem lại sẽ rất cao. Ánh sáng mặt trời giúp hệ sinh thái trong hồ phát triển tốt.

2.2. Ánh sáng mặt trời tác động tới sức khỏe cá Koi

Ánh sáng mặt trời là nhân tố quan trọng cho sức khỏe của cá Koi. Cá koi cần một lượng ánh sáng đủ để hỗ trợ quá trình quang hợp của tảo, thực vật trong hồ. Tuy nhiên, quá nhiều ánh sáng có thể gây ra tình trạng tăng độ rong rêu, tảo trong hồ. Điều này gây tác động đến chất lượng nước và sức khỏe của cá. Thường thì độ sáng tối thiểu nên có trong hồ cá koi là khoảng 2.000 lux, và tối đa là khoảng 10.000 lux.

Để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho thực vật trong hồ, thì nên để hồ được chiếu sáng trực tiếp bởi ánh sáng mặt trời ít nhất 4-5 giờ mỗi ngày. Để biết ánh sáng mặt trời có đủ cho hồ cá koi hay không, có thể sử dụng đồng hồ đo ánh sáng (light meter) để đo mức độ ánh sáng trong hồ.

Như vậy, ánh sáng cho hồ cá Koi trong nhà là rất cần thiết. Các bạn sẽ cần hết sức lưu ý về vấn đề tăng cường và bổ sung ánh sáng cho sự phát triển của đàn cá Koi. Nếu hồ cá Koi trong nhà không có ánh sáng mặt trời thì cần làm gì? Hãy cùng Đèn Hoàng Gia tham khảo giải pháp dưới đây.

Hồ cá Koi trong nhà không có ánh nắng mặt trời phải làm gì?
Hồ cá Koi trong nhà không có ánh nắng mặt trời phải làm gì?

3. Giải pháp chiếu sáng hồ cá Koi trong nhà thay mặt trời

“Tôi có thể sử dụng đèn LED để thay thế ánh sáng mặt trời cho hồ cá koi trong nhà được không?”

Câu trả lời là “Có”. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đèn LED để cung cấp ánh sáng cho hồ cá koi trong nhà. Tuy nhiên, bạn cần chọn đèn LED chất lượng cao có độ phát ra ánh sáng tương đương với ánh sáng mặt trời để đảm bảo cá koi được phát triển tốt. Đủ lượng ánh sáng sẽ giúp màu sắc của cá Koi được phát triển tốt nhất. Đồng thời giúp tăng cường sự sinh trưởng của tảo, thực vật trong hồ. 

Hồ các Koi trong nhà nên lắp đèn LED chiếu sáng

Ngoài ra, với những hồ cá Koi có lượng đón ánh sáng mặt trời yếu. Các bạn cũng có thể lắp đèn led trong hồ để bổ sung thêm ánh sáng cho đàn cá vào buổi tối và sáng sớm. Nguồn ánh sáng đèn led như ánh sáng tự nhiên của mặt trời sẽ giúp cá KOI tìm kiếm được thức ăn trong bóng tối một cách tốt nhất. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không nên sử dụng ánh sáng quá mạnh. Vì điều này có thể gây ra tình trạng tăng tảo và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cá.

Để lắp đèn led chiếu sáng cho hồ cá Koi, các bạn có thể tham khảo lời khuyên dưới đây.

 • Hồ cá Koi có chiều rộng dưới 1,5 mét nên sử dụng đèn có công suất 3w. Khoảng cách giữa các đèn là 1,5 – 2 mét.
 • Hồ cá Koi có chiều rộng trên dưới 2 mét nên sử dụng đèn có công suất 6w. Khoảng cách giữa các đèn là 1,5 – 2 mét.
 • Hồ cá Koi có chiều rộng trên dưới 3 mét nên sử dụng đèn có công suất 9w. Khoảng cách giữa các đèn là 1,5 – 2 mét.
 • Hồ cá Koi có chiều rộng lớn hơn 3 mét nên sử dụng đèn có công suất 12w trở lên. Khoảng cách giữa các đèn là 1,5 – 2 hoặc 3 mét.

4. Hồ cá Koi nên lắp đèn LED loại nào?

Đèn LED được biết tới là giải pháp hiệu quả giúp bạn tăng cường và bổ sung ánh sáng cho hồ cá Koi trong nhà. Tuy nhiên, nên lắp đèn led loại nào cho hồ cá Koi trong nhà thì không phải ai cũng biết cách lựa chọn. Dưới đây chính là một trong những dòng sản phẩm đèn led hồ cá Koi đang được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Các loại đèn led âm nước chiếu điểm
Các loại đèn led âm nước chiếu điểm – Đèn led hồ cá Koi

Đèn led âm nước chiếu điểm được lựa chọn để lắp cho hồ cá Koi vì đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về độ bền, độ an toàn và chất lượng ánh sáng.

– Ưu điểm của đèn led âm nước chiếu điểm đối với ứng dụng chiếu sáng hồ cá KOI:

 • Được làm bằng chất liệu Inox 304 cao cấp, chống han gì, chống oxy hóa hiệu quả
 • Sử dụng điện áp 12-24V an toàn, thích hợp lắp trong môi trường nước của hồ cá Koi
 • Thiết kế linh hoạt, dễ dàng điều chỉnh góc và hướng chiếu sáng
 • Có thể thi công lắp đặt ngay cả khi hồ cá đã đi vào sử dụng
 • Đa dạng công suất thích hợp với nhiều mẫu hồ và các giải pháp chiếu sáng khác nhau
 • Đa dạng màu ánh sáng giúp bạn không chỉ chiếu sáng mà còn đem lại tính thẩm mỹ ấn tượng cho hồ cá Koi
Hồ cá Koi trong nhà lắp đèn chiếu sáng giúp tăng tính thẩm mỹ cao hơn
Hồ cá Koi trong nhà lắp đèn chiếu sáng giúp tăng tính thẩm mỹ cao hơn

Xem thêm: Đèn led âm nước hồ cá Koi màu xanh dương

– Đèn âm nước chiếu điểm 3W

 • Chất liệu Inox 304
 • Tiêu chuẩn Ip68 chống nước
 • Điện áp: 12V – 24V
 • Kích thước: D82 x H140mm
 • Ánh sáng: đỏ, xanh lá, xanh dương, trắng, vàng trung tính, tím. Đổi màu RGB. Điều khiển từ xa 10 chế độ màu

– Đèn âm nước chiếu điểm 6W

 • Chất liệu Inox 304
 • Tiêu chuẩn Ip68 chống nước
 • Điện áp: 12V – 24V
 • Kích thước: D120 x H140mm
 • Ánh sáng: đỏ, xanh lá, xanh dương, trắng, vàng trung tính, tím. Đổi màu RGB. Điều khiển từ xa 10 chế độ màu

– Đèn âm nước chiếu điểm 9W

 • Chất liệu Inox 304
 • Tiêu chuẩn Ip68 chống nước
 • Điện áp: 12V – 24V
 • Kích thước: D145 x H180mm
 • Ánh sáng: đỏ, xanh lá, xanh dương, trắng, vàng trung tính, tím. Đổi màu RGB. Điều khiển từ xa 10 chế độ màu

– Đèn âm nước chiếu điểm12W

 • Chất liệu Inox 304
 • Tiêu chuẩn Ip68 chống nước
 • Điện áp: 12V – 24V
 • Kích thước: D145 x H180mm
 • Ánh sáng: đỏ, xanh lá, xanh dương, trắng, vàng trung tính, tím, đổi màu RGB, điều khiển từ xa 10 chế độ màu

Ngoài ra, tại Đèn Hoàng Gia chúng tôi còn có rất nhiều loại công suất lớn hơn. Phù hợp cho nhiều nhu cầu lắp đèn chiếu sáng dưới nước của mọi người. Mời các bạn tham khảo mẫu sản phẩm và báo giá dưới đây:

Block "den-am-nuoc-chieu-diem" not found

5. Hướng dẫn lắp đèn led cho hồ cá Koi trong nhà đẹp và an toàn nhất

Khi lựa chọn đèn led chiếu sáng cho hồ cá Koi trong nhà các bạn nên lưu ý. Đây là một ứng dụng nước, nước là chất dẫn điện. Vì thế vấn đề an toàn luôn cần đặt lên hàng đầu. Các sản phẩm đèn led âm nước được cấu tạo với điện áp thấp an toàn 12-24V sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Có thể trên thị trường có khá nhiều loại đèn led âm nước 12-24V khác nhau. Tuy nhiên để tiện cho lắp đặt, đặc biệt là việc bổ sung đèn sau khi hồ cá đã đi vào hoạt động. Thì các bạn nên tham khảo và lựa chọn các loại đèn led âm nước chiếu điểm như được giới thiệu bên trên.

5.1. Công suất và cách bố trí đèn led cho hồ cá Koi trong nhà

Để hệ thống đèn LED chiếu sáng cho hồ cá Koi trong nhà đẹp nhất, các bạn nên lựa chọn dòng sản phẩm có công suất thích hợp. Đa số hồ cá Koi trong nhà sẽ có kích thước nhỏ để phù hợp với không gian. Vì vậy đèn led âm nước 3w, 6w, 9w sẽ là phù hợp nhất để bạn bố trí chiếu sáng. Không nên lạm dụng ánh sáng đèn led quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của đàn cá Koi và khiến rong rêu và tảo tăng lên.

Với một hồ cá Koi trong nhà nên bố trí khoảng 1 – 5 chiếc đèn led âm nước là nhiều. Khoảng cách giữa các đèn nên đạt từ 1 – 1,5 mét là đẹp.

Nên lắp đèn chiếu sáng cho hồ cá Koi trong nhà
Nên lắp đèn chiếu sáng cho hồ cá Koi trong nhà

5.2. Hồ cá Koi trong nhà nên lắp đèn led màu gì?

Đèn led hồ cá Koi hiện nay có khá nhiều màu ánh sáng khác nhau để bạn lựa chọn. Như ánh sáng đơn sắc có đỏ, xanh lá, xanh dương, trắng, vàng, trung tính, tím. Ngoài ra còn có hệ đèn led âm nước đổi màu RGB được khá nhiều khách hàng yêu thích.

 • Nếu các bạn thích sự đơn giản, yên tĩnh có thể lựa chọn 1 màu ánh sáng đơn sắc để chiếu sáng và trang trí cho hồ cá Koi của mình. Các màu ánh sáng đơn sắc được sử dụng cho hồ cá Koi nhiều nhất là ánh sáng vàng và ánh sáng xanh dương. Hoặc các bạn cũng có thể tạo nên những ý tưởng thú vị hơn bằng việc phối hợp những màu ánh sáng đơn sắc với nhau để tạo ra những dải ánh sáng chuyển tiếp ân tượng.
 • Nếu các bạn muốn có một ứng dụng mang tính giải trí cao, thì nên lựa chọn dòng sản phẩm đèn led đổi màu này để lắp cho hồ cá Koi trong nhà.

Bên cạnh đó, đèn led âm nước hiện nay còn có dòng sản phẩm được tích hợp tới 10 chế độ ánh sáng khác nhau. Gồm 7 chế độ ánh sáng đơn sắc đỏ, xanh lá, xanh dương, trắng, vàng, xanh lơ, tím và 3 chế độ đổi màu RGB. Tất cả các chế độ ánh sáng đều có thể thiết lập độc lập thông qua việc tùy chọn bằng Remote từ xa. Vậy nên, với những ai còn băn khoăn không biết hồ cá Koi trong nhà nên lắp đèn led màu gì đẹp. Thì hãy lựa chọn dòng sản phẩm đèn led âm nước điều khiển từ xa này nhé!

5.3. Kỹ thuật thi công lắp đặt đèn led cho hồ cá Koi trong nhà an toàn

Đèn led âm nước sử dụng điện áp 12-24V vì vậy sẽ cần có những lưu ý nhất định về cách lắp đặt. Các bạn không nên tự đấu nối nếu chưa có những hiểu biết nhất định về nguồn điện 12-24V.

 • Tuyệt đối không cắm đèn led âm nước 12-24V vào điện áp 220V. Vì sẽ gây cháy đèn, không được bảo hành cho lỗi sử dụng này.
 • Cần sử dụng bộ nguồn hạ áp để chuyển đổi dòng điện 220V xuống thành 12-24V thích hợp.
 • Công suất bộ nguồn hạ áp nên lớn gấp đôi công suất các bóng đèn trong cùng hệ thống lắp đặt.
 • Bộ nguồn hạ áp nên được lắp đặt tại nơi khô ráo và trong hộp kỹ thuật để đảm bảo an toàn tối ưu nhất.
Sơ đồ lắp đèn led âm nước chân đế
Sơ đồ lắp đèn led âm nước chân đế

6. Bí quyết nuôi cá Koi trong nhà luôn khỏe mạnh?

Trước tiên, để nuôi cá Koi trong nhà được khỏe mạnh thì tiêu chuẩn thiết kế hồ nuôi cá phải chuẩn. Bao gồm các tiêu chí về kích thước của hồ, hệ thống lọc nước, bơm oxy… Để tạo tạo điều kiện sống tốt nhất cho cá Koi. Vì cá Koi là loài cá rất ưa sạch sẽ. Sau đây là một số thông tin về tiêu chuẩn xây dựng hồ nuôi cá Koi trong nhà mà các bạn nên lưu ý:

 • Hồ cá Koi cần có hệ thống lọc tốt, phù hợp với kích thước và số lượng cá trong hồ.
 • Nhiệt độ nước thích hợp là 20-27 độ C
 • Độ pH của nước nên nằm trong khoảng 6.5-7.5
 • Hàm lượng oxy tối thiểu: 2.5mg/l
 • Hồ cá Koi trong nhà cần được sục khí oxy thường xuyên
 • Bạn nên tham khảo và thiết kế thác nước hoặc tạo dòng nước luân chuyển cho hồ cấ Koi. Đây là giải pháp sẽ giúp đảm bảo lượng oxy hòa tan cho cá Koi.
 • Hồ cá Koi trong nhà nếu có thể thì đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu đến để cung cấp tia UV cần thiết tốt cho sắc tố da. Như vậy cá Koi sẽ có màu đẹp đẽ hơn. Nếu ánh sáng mặt trời bị hạn chế thì nên có giải pháp chiếu sáng tối ưu với đèn LED để cung cấp ánh sáng cho cá phát triển tốt nhất.

7. Các loại hồ cá Koi trong nhà

Nuôi cá Koi trong nhà bạn có thể nuôi trong hồ kính hoặc hồ xi măng tùy theo sở thích. Sau đây là một số giải pháp tham khảo:

7.1. Nuôi cá Koi trong nhà bằng hồ kính

Bể kính hay hồ xi măng kết hợp với kính cường lực là một trong những giải pháp nuôi cá Koi trong nhà thường được lựa chọn. Với những người có điều kiện kinh tế hạn hẹp, có thể lựa chọn làm bể cá Koi bằng kính. Còn với những người có điều kiện tốt hơn có thể xây hồ cá Koi trong nhà bằng xi măng kết hợp với 1 phần là kính. Ưu điểm của loại hồ/bể cá Koi bằng kính này là bạn có thể ngắm nhìn toàn thân cá đang bơi lội. Theo hướng ngang hoặc từ trên xuống.

Bể kính nuôi cá Koi trong nhà
Bể kính nuôi cá Koi trong nhà
Hồ cá Koi bằng kính trong nhà
Hồ cá Koi bằng kính trong nhà

Xem thêm: Hướng dẫn làm và trang trí cho hồ cá Koi bằng kính cực dễ

Tiêu chuẩn hồ cá Koi bằng kính

 • Kích thước chiều cao của hồ cá Koi bằng kính phải lớn hơn 1.2m.
 • Phải sử dụng kính cường lực dày, có chống thấm và chống tràn cẩn thận.
 • Hệ thống lọc nước trong hồ kính nên thiết kế loại lọc tràn trên, thích hợp với kích thước hồ cá.
 • Khi thiết kế hệ thống lọc nước trong hồ, nên thiết kế đầy đủ khoang lắng phân cá tách biệt hoàn toàn với khoang lọc nước. Điều này đảm bảo môi trường sống sạch và trong lành cho cá Koi.
 • Có thể trang trí tiểu cảnh, cây thủy sinh nhưng không nên quá nhiều để tránh ô nhiễm nguồn nước.

Cách nuôi cá Koi trong nhà trong hồ kính

 • Cho cá ăn vừa phải liều lượng, không cho ăn bừa bãi hoặc quá nhiều.
 • Nên lựa chọn cám cho cá Koi chất lượng tốt, đã được định sẵn hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cá.
 • Lọc nước, sục khí oxy thường xuyên.
 • Chỉ nên thay 30% lượng nước mỗi lần.

7.2. Nuôi cá Koi trong nhà bằng hồ xi măng

Hồ cá Koi bằng xi măng thường được gặp trong các tiểu cảnh sân vườn. Tuy nhiên bạn cũng có thể đem chúng vào trong nhà nếu muốn. Vị trí thích hợp để xây hồ cá Koi trong nhà là bên dưới chân cầu thang. Hoặc bên ngoài lô gia, cũng có thể là trên sân thượng. Tuy nhiên khi xây dựng loại hồ cá này, hãy lưu ý thật kỹ về vấn đề chống thấm để không ảnh hưởng tới chất lượng ngôi nhà của bạn.

Tiểu cảnh hồ cá Koi trong nhà đẹp
Tiểu cảnh hồ cá Koi trong nhà đẹp
Xây hồ cá Koi bằng xi măng trong nhà
Xây hồ cá Koi bằng xi măng trong nhà

Tiêu chuẩn hồ/bể cá Koi bằng xi măng

 • Hồ cá Koi bằng xi măng nên có độ sâu khoảng 50cm.
 • Thành hồ nên cao khoảng 30 – 40cm giúp cho bể có độ sâu và cao và tránh các động vật sống gây rối cá Koi.
 • Với hồ âm mặt kính cường lực thì cần thiết kế hệ thống trao đổi khí cho cá. Ví dụ như khe hở, lỗ thông khí để cá Koi không bị bí bách, không gian sống thoáng đãng.

Cách nuôi cá Koi trong nhà bằng hồ/bể xi măng

 • Thức ăn cho cá Koi có thể là tôm, tép, bobo, rau diếp…hoặc các loại cám, hạt viên. Nên lựa chọn nguồn thức ăn sạch, chất lượng tốt.
 • Cho cá ăn vừa phải, không ăn quá no. Vớt hết thức ăn thừa ra khi cá đã ăn xong để tránh cặn bã gây bẩn nước.
 • Thay 25-30% nước mỗi lần.
 • Sục khí oxy và lọc nước thường xuyên.

8. Một số mẫu hồ cá Koi trong nhà đẹp

Mẫu hồ cá Koi bằng kính trong nhà đẹp
Mẫu hồ cá Koi bằng kính trong nhà đẹp
Mẫu hồ cá Koi bằng xi măng trong nhà đẹp
Mẫu hồ cá Koi bằng xi măng trong nhà đẹp
Mẫu hồ cá Koi âm sàn trong nhà đẹp
Mẫu hồ cá Koi âm sàn trong nhà đẹp
Mẫu hồ cá Koi trong nhà kết hợp với bể kính
Mẫu hồ cá Koi trong nhà kết hợp với bể kính