Đèn âm nước là gì? Các ứng dụng của đèn led âm nước ra sao?…Đèn Led Hoàng Gia đã có rất nhiều series bài viết tư vấn về các ứng dụng của đèn âm nước. Ví dụ như: Đèn led âm nước cho hồ cá, Đèn led âm nước cho đài phun nước, Đèn led âm nước cho hồ bơi,… Còn bài viết này, chúng tôi muốn trao đổi riêng về cách lắp đặt đèn led âm nước. Và làm sao để thay thế đèn âm nước hiệu quả và an toàn nhất.

Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

I. Nhắc lại khái niệm đèn âm nước là gì?

Đèn âm nước là loại đèn chiếu sáng được thiết kế chuyên dụng cho môi trường dưới nước. Có tác dụng chiếu sáng và tô điểm cho không gian thêm ấn tượng vào ban đêm. Nếu bạn đã tìm hiểu về cấu tạo của đèn led âm nước sẽ biết rõ. Đây là loại đèn có cấu tạo với những vật liệu cao cấp có khả năng chống nước xâm nhập hoàn toàn với tiêu chuẩn IP68.

 • Số thứ nhất 6: thể hiện khả năng chống bụi hoàn toàn
 • Số thứ hai 8: thể hiện khả năng chống nước xâm nhập hoàn toàn, ngâm được trong nước với độ sâu >1m

Chỉ số IP68 của đèn âm nước cao hơn so với các loại đèn sân vườn thông thường. Chẳng hạn như đèn chiếu cây, đèn rọi cột, đèn trụ cổng có chỉ số IP là 65 hoặc 66 thì không ngâm được trong nước, không chống được nước nếu tiếp xúc liên tục.

 • 5 thể hiện mức bảo vệ chống nước phun từ vòi theo nhiều hướng
 • 6 thể hiện mức bảo vệ chống nước phun từ vòi có áp lực mạnh theo nhiều hướng

Tóm lại, đèn led âm nước là loại đèn sân vườn cao cấp có thể ngâm nước, sử dụng liện tục trong môi trường nước.

II. Cách lắp đặt đèn led âm nước an toàn, đúng kỹ thuật

Mỗi loại đèn led âm nước khác nhau sẽ có những cách lắp đặt khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về cách lắp đặt đèn led âm nước theo từng loại cụ thể. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về cách lắp đặt đèn âm nước bạn cần chuẩn bị một thứ vô cùng quan trọng cho toàn hệ thống đèn. Đó chính là bộ chuyển nguồn đèn led âm nước.

2.1. Chọn nguồn chuyển đổi đèn led âm nước như thế nào?

Với các loại đèn lắp dưới nước, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất chính là khả năng đảm bảo an toàn chống giật điện. Các bạn cần biết rằng điện thông thường chúng ta đang sử dụng là điện 220V. Nếu đấu trực tiếp dòng điện dân dụng với đèn led âm nước sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng dưới nước. Vì thế chúng ta sẽ cần tới bộ chuyển nguồn đèn led âm nước. Đây là một thiết bị giúp chuyển đổi dòng điện 220V xuống 24V hoặc 12V. Đây là mức điện áp an toàn cho cả con người và các sinh vật sinh sống dưới nước.

Bộ nguồn đèn led âm nước
Bộ nguồn đèn led âm nước

Mặt khác nguồn đèn led âm nước có khá nhiều loại với các công suất khác nhau (10w, 30w, 50w,…100w,200w,500w). Và một bộ nguồn có thể dùng riêng cho 1 đèn hoặc hệ thống nhiều đèn. Đó là phụ thuộc vào cách bạn lắp đặt và tính toán công suất tiêu thụ điện của toàn hệ thống đèn ra sao.

 • Tổng công suất của cả hệ thống đèn phải nhỏ hơn hoặc bằng 70% công suất nguồn.
 • Nếu khoảng cách nguồn và đèn càng xa thì nguồn cấp càng phải lớn hơn. Do nguồn điện 24V – 12V là loại hiệu điện thế nhỏ nên bị tiêu hao.
 • Công suất tiêu thụ điện của một bóng đèn không phải là công suất nguồn. Ví dụ nguồn 30w sử dụng 1 đèn âm nước 6w thì công suất tiêu thụ chỉ khoảng 6w + 1 phân nhỏ hao phí chứ không phải 30w.

Hãy liên hệ với denhoanggia.vn để được hỗ trợ tính toán chọn mua bộ nguồn thích hợp cho hệ thống đèn chiếu sáng cho đài phun nước của bạn nhé!

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng đèn âm nước thì có thể chịu được nước dưới độ sâu 1m. Nhưng bộ nguồn thì không chống được nước. Vì thế nó cần được đặt vào tủ điện trên cạn. Để đảm bảo an toàn nhất có thể thì hệ thống đèn led âm nước hay đèn sân vườn nói chung nên sử dụng thêm Aptomat chống giật.

2.2. Cách lắp đặt đèn led âm nước dạng chân đế

Xem các sản phẩm đèn led âm nước dạng chân đế tại đây

Đèn led âm nước dạng chân đế là mẫu đèn chống nước được nhiều người sử dụng nhất. Điểm đặc biệt của mẫu đèn này chính là thiết kế dạng chân đế rất dễ dàng để lắp đặt. Hình thức lắp đặt là lắp nổi nên không cần xử lý lỗ chờ và đi dây điện phức tạp như cách lắp đèn âm nước dạng âm sàn, âm tường.

Trên chân đế của loại đèn này sẽ có các lỗ bắt vít để lắp đèn vào vị trí mong muốn. Bạn có thể lắp đèn led âm nước dạng chân đế tại nhiều vị trí khác nhau như đáy bể, đáy hồ, thành bể, thành hồ, hoặc lắp đặt bên cạnh vòi phun nước,… Sau khi xác định được vị trí lắp đèn âm nước, bạn chỉ cần dùng bu lông ốc vít để cố định chân đế của đèn vào vị trí đó. Nếu cần chắc chắn hơn bạn nên sử dụng biện pháp hàn xì để cố định. Ví dụ như hàn vào ống dẫn nước trong ứng dụng đèn đài phun nước dưới đây. Việc hàn gắn chân đế của đèn sẽ không làm ảnh hưởng tới việc bạn xoay chuyển góc chiếu của đèn.

Lắp đèn âm nước dạng đế cho đài phun
Lắp đèn âm nước dạng đế cho đài phun

Trong ứng dụng tiểu cảnh sân vườn, hòn non bộ bạn có thể lắp đèn âm nước chân đế trên bờ. Sau đó điều chỉnh góc chiếu của đèn để chiếu điểm cho các vị trí cần làm nổi bật. Đây có lẽ là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của đèn led âm nước dạng chân đế.

Một trong những cách lắp đặt đèn led âm nước dạng chân đế khác chính là lắp ở thành bể và xoay góc chiếu của đèn xuống mặt nước. Buổi tối sẽ tạo ra một hiệu ứng ánh sáng vô cùng bắt mắt.

Lắp đèn âm nước chân đế cho hồ cá
Lắp đèn âm nước chân đế tại thành hồ cá

2.3. Cách lắp đặt đèn led âm nước dạng bánh xe

Đèn led âm nước bánh xe là dòng sản phẩm được ứng dụng nhiều nhất tại các đài phun nước. Vì chúng có cấu tạo thích hợp để lắt đặt vừa vặn vào các họng vòi phun nước. Phía thân đèn led âm nước bánh xe sẽ có cấu tạo với 3 ốc vít Inox có tác dụng xiết chặt giữ lấy vòi phun nước.

Cấu tạo 3 vít xiết giữ vòi phun nước
Cấu tạo 3 vít xiết giữ vòi phun nước
Cách lắp đèn led âm nước bánh xe với vòi phun nước
Cách lắp đèn led âm nước bánh xe với vòi phun nước

Ngoài ra, một trong những cách lắp đặt đèn led âm nước bánh xe phổ biến khác chính là lắp dạng âm sàn. Điển hình nhất là ở các kiểu đài phun nước âm sàn. Tuy nhiên với cách lắp đặt này thì khác phức tạp. Bạn cần xử lý lỗ chờ và đi dây điện âm bên dưới sàn để công trình có tính thẩm mỹ nhất. Cách xử lý lỗ chờ và đi dây điện để lắp đặt đèn âm nước như thế nào cho an toàn? Hãy tiếp tục tìm hiểu trong nội dung bên dưới của bài viết này.

2.4. Cách lắp đặt đèn led âm nước dạng âm sàn, âm tường

Lắp đặt đèn chống nước âm sàn, âm tường không đơn giản như cách lắp đèn âm trần. Vì đèn âm nước là dòng sản phẩm lắp đặt ngoài trời, chịu nhiều yếu tố tác động, đặc biệt là nước. Nước có thể xâm nhập vào bên trong đèn làm hỏng, chập cháy điện rất nguy hiểm.

Vậy phải làm thế nào để lắp đặt an toàn?

a. Tạo lỗ chờ và đi dây điện trước khi lắp đặt

Ngay từ khi có ý định lắp các dạng đèn âm sàn, âm tường thì trong bản vẽ của bạn đã phải thiết kế sẵn hệ thống điện và vị trí lắp đèn. Nếu công việc này được thực hiện sau khi đổ bê tông thì sẽ rất phức tạp. Vì bạn sẽ phải khoan cấy và khả năng chống thấm cũng phức tạo hơn.

Tóm lại để lắp đèn âm sàn, âm tường bạn cần lưu ý:

 • Tạo và xử lý chống thấm cho lỗ chờ một cách kỹ lưỡng. Nên sử dụng các loại sơn, hợp chất chống thấm chuyên dụng trước khi lắp đèn
 • Đường dây điện lắp âm bên trong tường hoặc dưới sàn cần lưu ý. Tốt nhất nên sử dụng loại dây điện dạng ống tròn, kết hợp với ống Gen (ruột gà) để chống nước tốt. Chỗ nối dây điện nên dùng các đầu nối chuyên dụng thay vì dùng băng keo để tránh trường hợp nước ngấm theo mối nối chảy theo dây điện đi vào trong đèn.

Cút nối/đầu nối dây điện chuyên dụng ngoài trời

b. Các bước lắp đặt chi tiết

Sau khi xử lý lỗ chờ và thiết kế đường dây điện âm việc lắp đặt đèn led âm nước dạng âm sàn âm tường lại hết sức đơn giản.

 • Bước 1: Ngắt điện
 • Bước 2: Với các loại đèn có cấu tạo 2 lớp. Để lắp đặt chúng dễ dàng nhất, bạn hãy tháo lớp “vỏ áo” của đèn ra và lắp vào lỗ chờ trước. Sử dụng bu lông ốc vít Inox để cố định vị trí. Nếu chỉ có một thân đèn hãy chuyển luôn qua bước 3 bên dưới.
 • Bước 3: Đấu nối dây điện chờ sẵn với dây của bộ chuyển nguồn. Sau đó mới nối dây điện của bộ chuyển nguồn với dòng điện dân dụng. Với hệ thống nhiều đèn cần có sơ đồ lắp đặt đèn led âm nước cụ thể. Và nên dùng thêm Aptomat chống giật và nhớ đặt bộ nguồn trong tủ điện kỹ thuật ở trên bờ.
 • Bước 4: Lắp thân đèn led âm nước vào vỏ đèn là xong. Cấp lại điện kiểm tra đèn đã hoạt động đúng chưa.

2.5. Cách lắp đặt đèn led âm nước dạng ốp nổi

Đèn led âm nước dạng ốp tường
Đèn led âm nước dạng ốp tường

Trong số các cách lắp đèn led âm nước thì lắp ốp nổi là đơn giản nhất. Bạn chỉ cần tạo lỗ bắt vít cố định đèn lên tường hoặc dưới sàn là xong. Các bước đấu dây điện cũng tương tự như các loại đèn âm nước khác. Đấu điện của đèn với bộ nguồn trước. Sau đó mới đấu điện của bộ nguồn với điện dân dụng.

2.6. Cách lắp đặt đèn led âm nước cho bể bơi

Đèn led hồ bơi thường được lắp tại vị trí quanh thành bể. Đây là loại đèn được cấu tạo để lắp đặt dưới dạng ốp nổi. Vì thế các bước lắp đặt cũng rất đơn giản.

Đèn âm nước hồ bơi
Đèn âm nước hồ bơi
 • Bước 1: Ngắt điện
 • Bước 2: Dùng bu lông ốc vít bắt thanh ngang của đèn âm nước hồ bơi vào thành bể tại vị trí đặt dây điện chờ
 • Bước 3: Đấu nối dây điện chờ sẵn với dây của bộ chuyển nguồn. Sau đó mới nối dây điện của bộ chuyển nguồn với dòng điện dân dụng. Nếu bạn dùng chung nhiều bóng đèn led hồ bơi với 1 bộ nguồn thì nên có sơ đồ lắp đặt đèn led âm nước.
 • Bước 4. Lắp đèn âm nước hồ bơi vào thanh ngang đã được cố định trên thành bể. Giấu kín dây điện thừa phía sau thân đèn. Lưu ý không nên để dây điện thừa quá nhiều.
 • Bước 5. Cấp lại nguồn điện và kiểm tra xem đèn đã hoạt động đúng chưa
Đèn bể bơi chống nước tuyệt đối
Đèn bể bơi chống nước tuyệt đối

III. Kỹ thuật lắp đặt đèn led âm nước cho hệ thống nhiều đèn

Trên thực tế, tại các công trình đài phun nước nghệ thuật, hồ bơi, hồ cá lớn, hay các hồ thi công nhạc nước sẽ các đơn vị chuyên nghiệp thực hiện việc lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng luôn. Và với công trình phức tạp như thế luôn có sẵn sơ đồ thiết kế hệ thống điện trước khi thi công.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người muốn tự tay làm những tiểu cảnh nhỏ cho khuôn viên sân vườn nhà mình. Vì thế, denhoanggia.vn xin chia sẻ thêm về cách lắp đặt đèn led âm nước đúng kỹ thuật như sau:

 • Cần đấu điện đi qua bộ nguồn chuyển đổi điện áp 220V xuống 24V hoặc 12V trước
 • Sau đó mới đấu điện với ổ cắm
 • Đặt bộ nguồn vào tủ kỹ thuật để an toàn hơn
 • Nên sử dụng Aptomat để chống giật

Xem hướng dẫn chi tiết về cách đầu nguồn điện cho đèn led âm nước trong Video dưới đây:

IV. Các bước thay thế bóng đèn led âm nước

Đèn led âm nước lắp đặt sau một thời gian có thể bị xảy ra một số sự cố cần thay thế. Hoặc đơn giản là bạn thích sự mới mẻ, nhu cầu cao hơn nên muốn thay thế một chiếc đèn led âm nước khác để sử dụng. Vậy để có thể thay thế đèn led âm nước chúng ta cần phải làm thế nào. Các bước tháo lắp ra sao?

Trước khi có ý định thay thế đèn led âm nước hay kiểm tra xem đèn bị hỏng hay bộ nguồn bị hỏng. Nếu bị hỏng do bộ nguồn thì chỉ cần thay thế bộ nguồn mới là xong. Còn trường hợp cần thay thế do đèn hỏng, hãy làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Ngắt điện
 • Bước 2: Tháo bỏ phần dây điện của bóng đèn bị hỏng nối đèn với bộ nguồn đặt sang một bên.
 • Bước 3: Dùng tua vít vặn ốc đã cố định thân đèn tại vị trí lắp đặt cũ để tháo đèn ra
 • Bước 4: Lắp đèn mới như các bước đã hướng dẫn ở phía trên
 • Bước 5: Cấp lại nguồn điện và kiểm tra hoạt động của đèn.

V. Những lưu ý khi lắp đặt và thay bóng đèn led âm nước

 • Đầu tiên bạn phải chọn mua đúng loại đèn phù hợp. Xem thêm các mẫu đèn led âm nước tại đây.
 • Tiếp theo đó cần chọn mua bộ chuyển nguồn với công suất thích hợp. Xem hướng dẫn bên trên nhé!
 • Nên lắp Aptomat chống giật và đặt bộ nguồn trong tủ điện kỹ thuật ở trên bờ.
 • Những không gian có nhiều nước như trong hồ bơi, thác nước bắt buộc phải xả hết nước.
 • Độ sâu của các của đèn không nên vượt quá mức 1,5 mét để đảm bảo hiệu quả chiếu sáng và tính an toàn
 • Hãy chắc chắn bạn cấp nguồn đúng cho các đèn. Cách lắp đặt không đúng có thể làm hỏng vĩnh viễn các sản phẩm không thể sửa chữa. Với hệ thống đèn phức tạp nên thuê đội kỹ thuật chuyên nghiệp và cần có sơ đồ lắp đặt đèn led âm nước cụ thể.
 • Thiệt hại do sử dụng sai hoặc lắp đặt không đúng sẽ không được bảo hành. Vì thế nếu không chắc chắn về cách lắp đặt đèn led âm nước hay tìm cho mình một đội thợ chuyên nghiệp hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

VI. Địa chỉ bán bóng đèn âm nước tốt, có độ bền cao tại Hà Nội

Một trong những đại lý bán bóng đèn âm nước giá rẻ có chất lượng tốt tại Hà Nội phải kể tới Đèn Led Hoàng Gia. Tại đây chúng tôi chuyên phân phối các đèn led chiếu sáng dưới nước chính hãng, có đầy đủ chế độ bảo hành cũng như thông tin về nguồn gốc xuất xứ. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các sản phẩm tại đây. Nếu bạn muốn có được bảng báo giá các loại đèn âm nước, âm sàn,… bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi ngay trên website hoặc liên hệ tới địa chỉ sau để được tư vấn và hướng dẫn mua hàng nhanh nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để bạn có được một không gian hoàn hảo nhất.

ĐÈN LED HOÀNG GIA - denhoanggia.vn

Chi nhánh Hà Nội:

Địa chỉ: Số 6, Ngõ 24 Đại Mỗ, Q Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Điện thoại: 0916.773.555 – 0986.890.019

Chi nhánh TP HCM:

Địa chỉ: Khu phố 6, Bình Hưng Hòa, Q Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 0916.773.555

Chi nhánh Bình Phước:

Địa chỉ: 123, đường Phan Chu Trinh, Lộc Ninh, Bình Phước.

Hotline: 0977 717 966

Chi nhánh Nghệ An:

Địa chỉ: 81B đường Chu Văn An, TP Vinh, Nghệ An

Hotline: 0916.773.555