Mấy năm gần đây, thị trường bóng đèn led sôi động hơn bao giờ hết do cuộc cạnh tranh giữa các nhà sản xuất LED Việt – Trung. Vẫn biết các mặt hàng đèn led giá rẻ của Tàu vốn chất lượng kém, vậy tại sao người dân vẫn đổ xô đi mua các loại đèn này, trong khi các hãng LED Việt dù chất lượng cao hơn, vẫn bị lép vế. Thực tế cho thấy yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến khách hàng khi đi mua đèn LED chính là giá thành của đèn.

Nhiều khách hàng vẫn chọn mua đèn led giá rẻ dù chất lượng tồi

Theo các chuyên gia phân tích về LED, cuộc cạnh tranh giữa các hãng LED Việt Nam và Trung Quốc hoàn toàn không cân sức. Bằng chứng  dựa vào một thống kê mới nhất năm 2016, có đến 90% số bóng đèn LED  trên thị trường Việt Nam là hàng Trung Quốc. Các sản phẩm LED Trung Quốc này trôi nổi trên thị trường và được quảng bá với chất lượng hoàn hảo, độ bền lên tới vài chục nghìn giờ song giá cả chỉ bằng 1 nửa các sản phẩm có công suất, độ bền giờ tương đương với  các loại đèn của các ông lớn như Philips, Rạng Đông…

Tuy nhiên, thực tế khác xa quảng cáo và người tiêu dùng vẫn bị mắc bẫy khi mua đèn. “Chúng ta vẫn ngộ nhận cứ đèn LED là tốt, thực tế không hẳn vậy” – Phó Giáo sư.Tiến sĩ Đỗ Xuân Thành – Chủ tịch Hội đồng kỹ thuật, Giám đốc khoa học Trung tâm sáng chế và lớn mạnh (R&D) Chiếu sáng Rạng Đông, cho biết tại Hội thảo “Đèn LED – Cơ hội, thách thức ở Việt Nam” diễn ra vào tháng tư năm 2016.

Hãng đèn led Rạng Đông đã tiến hành một cuộc thí nghiệm để so sánh và đánh giá chất lượng của đèn LED giá rẻ do Trung Quốc sản xuất với các hãng đèn LED Philips, Rạng Đông.  Kết quả cho thấy: Trong 1 vài trăm giờ đầu tiên, không thể nhìn ra được sự riêng biệt giữa các loại đèn. Nhưng sau đó, sự khác biệt vô cùng sắc nét và ai cũng có thể quan sát được bằng mắt thường.

Mặc dù trên nhãn mác các bóng đèn LED giá rẻ có ghi độ bền chiếu sáng là 50.000 giờ nhưng thực tế chỉ được 500 giờ, thậm chí chỉ 300 – 400 giờ thì đã bắt đầu có hiện tượng  tối đi, tức chỉ được khoảng 1% độ bền như quảng cáo. Không những thế, bóng đèn ghi công suất 7W nhưng qua kiểm tra chỉ còn được 5W. Trong môi trường 60 độ C, quang thông của đèn LED giá rẻ chỉ còn 60% khi hoạt động trong vòng 500 giờTại nhiệt độ 105 độ C, quang thông của đèn LED giá tốt vẫn còn 70% sau hơn 500 giờ vận động“Chất lượng dòng đèn LED giá rẻ bán trên thị trường vô cùng thấp, còn kém hơn cả đèn compact” – ông Thành nhận xét.

Đèn led giá rẻ Trung Quốc chắc gì đã tốt ?

Đèn led âm trần trung quốc giá rẻ

Tuy nhiên, việc khó khăn trên không chỉ ở phía người tiêu dùng mắc bẫy hàng LED giá rẻ mà còn do thị trường thiếu minh bạch và tiêu chuẩn chất lượng còn chưa được kiểm định chặt chẽ ở nước ta. Điều này làm cho các hãng sản xuất LED Việt gặp nhiều khó khăn trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt nhiều công ty đã bị phá sản ngay từ thời kì thai nghén. “Khó khăn lớn nhất với chúng tôi hiện nay là thị trường không minh bạch. Tình trạng nhập lậu, trốn thuế, chất lượng tốt mang mức giá rẻ đang là bài toán khó giải quyết cho chúng tôi” – KS. Nguyễn Đoàn Thăng – Tổng Giám đốc CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông – bộc bạch.

Là một trong những nhà phân phối đèn LED Việt chính hãng, uy tín chất lượng tại Hà Nội, chúng tôi luôn hiểu quý khách cần gì. Tại Led Hoàng Gia, quý khách có thể chọn mua các loại đèn led âm trần, đèn led tuýp, đèn panel tấm, đèn led búp với giá rẻ nhất do chính các hãng đèn Việt sản xuất. Hãy là người tiêu dùng thông thái nhất.

Trả lời